5 quy tắc xã hội bất thành văn, con gái biết càng sớm càng tốt

Vivian 2023-06-02 12:11
- Giữa người với người có một số quy tắc ngầm bất thành văn, tuy không hẳn đúng hết trong mọi trường hợp nhưng cũng là những bài học cuộc sống cần phải biết.

1. Tử tế không có gì sai, nhưng không phải ai cũng xứng đáng để bạn đối xử tử tế

Con người sinh ra vốn có bản chất tốt đẹp. Đối xử chân thành với người khác là nền tảng cơ bản của đạo làm người. Chỉ có chân thành và tử tế, bạn mới có thể kết giao được với những người bạn đích thực và từ đó giúp cuộc đời mình nở hoa.

5 quy tắc xã hội bất thành văn, con gái biết càng sớm càng tốt

Tử tế không có gì sai, nhưng hãy tử tế với đúng người

Song đừng tử tế một cách mù quáng, vì tốt bụng quá mức sẽ chỉ khiến bạn trở thành kẻ ngu ngốc mà thôi. Một người nói xấu sau lưng bạn mà bạn vẫn đối xử tử tế như chưa hề có chuyện gì xảy ra thì đó không còn là hành động đáng khen ngợi nữa. Dĩ nhiên điều đó không có nghĩa bạn phải tìm cách trả thù, mà là nếu cảm thấy không thể chơi cùng nữa thì cách tốt nhất chính là tránh xa khỏi người đó, giữ cho bản thân trong sạch.

2. Nhẫn nhịn là tốt, nhưng đừng để người khác chạm đến “giới hạn” của bạn 

Chúng ta lớn lên với câu răn dạy “Một điều nhịn chín điều lành”, nhưng theo tôi mỗi người đều cần phải tự xây cho mình một “giới hạn” riêng. Đó là điểm then chốt mà nếu có người chạm vào và làm bạn khó chịu, thì bạn sẽ không ngần ngại lên tiếng và phản kháng. Việc chịu đựng ấm ức đến nỗi nước mắt giàn giụa mà không dám làm gì chỉ chứng tỏ bạn là một người hèn nhát mà thôi.

Nhẫn nhịn cũng phải có mức độ, đừng chỉ biết lùi mãi về phía sau, vì nếu bạn không biết cách chống trả, sẽ có ngày bạn lui đến bờ vực thẳm và sẩy chân ngã xuống, không bao giờ ngóc đầu dậy được.

3. Học cách từ chối nếu không muốn trở thành “quả hồng mềm” trong tay người khác

Nếu bạn quá nhu nhược, người khác sẽ coi bạn là “quả hồng mềm” có thể tùy tiện nắn bóp. Bạn sợ việc từ chối sẽ làm người khác phật lòng sao? Trái lại, việc bạn biết lên tiếng vì bản thân sẽ khiến họ cảm thấy bạn là một người có chính kiến. Nếu bạn muốn được người khác đánh giá cao, cách tốt nhất không phải cố gắng làm hài lòng họ, mà là tự hoàn thiện bản thân. Khi bạn đủ tài giỏi, bạn có thể tự tin thể hiện bất cứ điều gì, thậm chí dù bạn nói sai thì người khác cũng vẫn sẽ coi đó là chân lý mà làm theo.

5 quy tắc xã hội bất thành văn, con gái biết càng sớm càng tốt

Học cách từ chối nếu không muốn trở thành "quả hồng mềm" trong tay người khác

Hãy nhớ, việc giao tiếp giữa người với người không dựa trên nền tảng nhún nhường mà là tôn trọng lẫn nhau, chỉ có thế chúng ta mới mong tìm được người bạn xứng đáng. Có tiền hay không có tiền, địa vị cao hay thấp, đều là một phần của cuộc sống cả, quan trọng là nhân cách thế nào, vậy nên đừng bao giờ tự xem nhẹ bản thân mà hạ mình làm trâu làm ngựa cho người khác. 

4. Đừng sĩ diện hão

Khi rơi vào cảnh túng thiếu, bạn sẽ nhận ra cái nghèo có khả năng buộc bạn phải sống một cuộc sống không biết xấu hổ là gì, miễn không làm hại người khác thì công việc nào kiếm ra tiền cũng sẽ làm để duy trì cuộc sống. Đừng phồng má giả làm người mập, bản thân còn đang nghèo rớt mồng tơi thì chớ nên vỗ ngực tự tin rằng “tôi có thể giúp bạn”. 

Đừng quá để tâm khi người khác nói bạn vô dụng; đừng nản lòng khi người khác nói bạn sẽ không bao giờ thành công; khi họ giả vờ khen ngợi cũng hãy coi là gió thoảng qua tai. Thay vì nấp sau cái bóng của người khác, bạn hãy tự bước ra ánh sáng mặt trời.

5. Có một số người được định sẵn chỉ là người qua đường, không cần cố gắng lấy lòng họ

Có một số người được định sẵn sẽ chỉ là người lạ lướt qua cuộc đời chúng ta. Hãy hiểu rằng trên thế giới này có những người không đáng để bạn kết giao, vậy nên không cần quan tâm và lấy lòng họ làm gì. Chỉ có người hiểu bạn mới quan tâm đến bạn mà thôi. Có thể bạn sẽ “đắc tội” nhiều người, nhưng đừng lo mình sẽ cô độc vì xung quanh bạn sẽ luôn có những người cùng “tần số”, đó là những người không bao giờ bỏ bạn mà đi. Còn những người ngay từ đầu đã không chung quan điểm và cách sống thì không cần quá quan tâm đến họ làm gì, hãy cứ mặc họ đến và đi như một cơn gió. Bước đi một mình tuy cô đơn nhưng bạn sẽ cảm thấy tự do.

5 quy tắc xã hội bất thành văn, con gái biết càng sớm càng tốt

Có những người đã được định sẵn là không chung đường, vậy nên không cần quan tâm đến họ

Trong thế giới của người lớn chưa bao giờ có từ dễ dàng, bất cẩn trong việc kết bạn sẽ chỉ đem lại mệt mỏi và khổ đau cho chính mình. Đừng khoe khoang bạn quen biết bao nhiêu người, đừng tự hào phô bày số lượng bạn bè trên Facebook, thay vào đó hãy quan tâm đến việc khi gặp hoạn nạn sẽ có bao nhiêu người sẵn lòng giúp đỡ bạn. 

Giữa người với người có một số quy tắc ngầm bất thành văn trong xã hội, tuy không hẳn đúng hết trong mọi trường hợp nhưng cũng là những bài học cuộc sống cần phải biết.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Zhihu

Ảnh: Sưu tầm

Lý do vì sao tôi tập luyện gym đều đặn?