Người thân đến vay tiền, từ chối sao để không ảnh hưởng đến tình cảm?

Khánh Chi 2022-12-08 13:00
- Khi có người đến vay tiền, bạn cần ăn nói khéo léo để không làm mất lòng người ta.

Trong xã hội không ai đơn độc, để có được chỗ đứng vững chắc trong xã hội này, không thể chỉ dựa vào sức lực của bản thân. Muốn thành công, bạn cần có sự giúp đỡ của người khác.

Trong xã hội xưa có câu: "Người không vì mình trời chu đất diệt" để vạch trần tính ích kỷ, tham lam của con người. Thực ra, việc ích kỷ có phải là tội ác đáng trách hay không? Sự thật là nếu sự ích kỷ của bạn không làm hại đến người khác thì cũng không sao cả.

Người thân đến vay tiền, từ chối sao để không ảnh hưởng đến tình cảm?

Bạn bè thì nên giúp đỡ lẫn nhau, chưa kể giữa người thân với nhau, mối dây huyết thống khiến cho tình cảm giữa những người thân trở nên đơn giản và tự nhiên. Họ thậm chí không cần thân thiết với nhau nhiều, nhưng vẫn luôn có tình cảm sâu đậm với nhau. Một số người mượn danh nghĩa người thân để đi vay tiền. Nếu không muốn cho vay, bạn phải nói sao để không làm ảnh hưởng đến tình cảm.

"Em/anh cũng có ít tiền thôi và chủ yếu cũng gửi ngân hàng hết rồi."

Vì là người thân nên bạn chớ nên dây dưa đến chuyện tiền bạc. Đôi khi việc tiền bạc không phân mình có thể làm ảnh hưởng xấu tới tình cảm. Vì cho vay rồi, đến khi bạn cần tiền, đôi khi bạn không đòi được. Hơn nữa, một số người cậy danh nghĩa người thân, thậm chí còn quỵt tiền chẳng đắn đo. Nếu người thân đến vay tiền, bạn hãy nói rằng bạn có tiền nhưng không nhiều nên không thể cho anh/cô ta vay quá nhiều. 

Người thân đến vay tiền, từ chối sao để không ảnh hưởng đến tình cảm?

"Em/anh cũng đang mắc nợ."

Việc từ chối khi người khác vay nợ quả là rất khó. Là người thân, năm nào lễ tết chúng ta cũng gặp gỡ, liên lạc. Vì vậy, khi thấy người thân gặp khó khăn, chúng ta cũng không thể làm ngơ được. Vì vậy, nếu không muốn cho vay, bạn có thể nói với người ta rằng bạn đang mắc nợ mua nhà, mua ô tô. Điều này khiến người vay tiền cũng thông cảm vì bạn cũng đang gặp khó khăn.

Cách từ chối cho mượn tiền khéo léo này sẽ để cho người khác biết tình hình tài chính của bạn cũng trong trạng thái "kiệt quệ" và khó khăn thậm chí cũng đang thiếu tiền của người khác. Chính vì thế mà cho dù có muốn giúp đến đâu thì tài chính của bạn cũng không cho phép.

"Em/anh không được quyền giữ tiền."

Có một hiện tượng rất phổ biến trong các cuộc hôn nhân hiện đại - quyền lực tài chính nằm trong tay một người. Thường là trong một cuộc hôn nhân, tiền tiết kiệm thường chỉ đứng tên một người.

Trong nhiều cuộc hôn nhân, người phụ nữ nắm “quyền lực tài chính” còn người đàn ông “nộp” lương. Đây cũng có thể là lý do chính đáng để bạn không cho người khác vay tiền.

Người thân đến vay tiền, từ chối sao để không ảnh hưởng đến tình cảm?

Khi bạn nói rằng vợ bạn đang giữ tiền. Điều đó tương đương với việc nói rằng bạn "không xu dính túi" và bạn chỉ có một ít tiền tiêu vặt, và tất nhiên bạn không có tiền để cho vay. Đây cũng là cách nói khéo léo để người vay tiền thông cảm, không oán hận khi bạn không thể giúp đỡ họ.

Khánh Chi/Theo Toutiao

 

Bỏ thuốc lá - Chưa bao bao giờ dễ tới vậy!