4 thói quen khiến chúng ta mạnh mẽ vượt mọi bão giông cuộc đời

Bình Yên 2023-10-14 09:18
- Cuộc sống thật khó khăn khi mọi thứ không như ý muốn. Cảm giác sốc, lo lắng và chán nản không hề dễ chịu chút nào. Tuy nhiên, thực hành những thói quen này sẽ cải thiện cuộc sống của bạn và giúp bạn luôn mạnh mẽ trong thời điểm khó khăn.

Một tình huống tồi tệ đã vừa xảy ra với tôi. Sau chuyến đi ngắn ngày, tôi và chồng cảm thấy nhẹ nhõm khi cuối cùng cũng về đến nhà lúc 1 giờ sáng.

Nhưng ngay khi tôi mở cửa, tôi biết có điều gì đó không ổn. Tiffany - con mèo yêu quý của tôi ra cửa đón, nhưng nó không kêu “gừ gừ” như thường lệ.

Tiffany kêu la đau khổ theo cách mà tôi chưa bao giờ nghe thấy trước đây.

4 thói quen khiến chúng ta mạnh mẽ vượt mọi bão giông cuộc đời

Và rồi tôi chạy nhanh vào trong, sau khi quan sát, tôi chắc chắn rằng người chăm sóc thú cưng lâu năm, đáng tin cậy của tôi đã không đến chăm sóc Tiffany.

Nó đã ở nhà một mình mà không có thức ăn, nước uống hay thuốc trợ tim trong tám ngày. Là một người yêu động vật, việc chứng kiến ​​chấn thương tâm lý lẫn thể chất sau đó của Tiffany khiến tôi rất đau lòng.

Tôi đã có rất nhiều suy nghĩ tiêu cực, tức giận và tuyệt vọng trong thời gian này. Tôi dần tệ đi. Nhưng rồi, ngay khi có thể, tôi đã cố gắng quay trở lại những thói quen mà tôi đã tạo ra theo thời gian giúp tôi luôn mạnh mẽ cho dù điều gì xảy ra trong cuộc sống.

1. Sử dụng quyền lựa chọn

Bất kể hoàn cảnh của bạn là gì, bạn đều có quyền lựa chọn hướng đi cho chính mình. Bạn có thể chọn nghĩ và làm theo cách tích cực, hiệu quả hoặc theo cách tiêu cực. Dù bằng cách nào, những lựa chọn bạn đưa ra bây giờ sẽ quyết định tương lai của bạn.

4 thói quen khiến chúng ta mạnh mẽ vượt mọi bão giông cuộc đời

Ngay khi tôi mở cửa và nhìn thấy sự đau khổ của Tiffany, tôi đã phải đưa ra một số lựa chọn. Tôi có thể chọn tiếp tục cho cảm xúc tệ đi, hoặc tôi có thể chọn đón nhận điều kỳ diệu là con mèo của tôi vẫn còn sống và dành cho nó sự quan tâm yêu thương mà nó xứng đáng có được.

Hãy thực hành lựa chọn tập trung năng lượng của bạn theo hướng tích cực cho đến khi nó trở thành thói quen. Một khi điều đó xảy ra, bạn sẽ được trao quyền nhiều hơn và gặp ít rắc rối hơn trong cuộc sống. Bạn sẽ cảm thấy như mình đang sống có mục đích, chịu trách nhiệm về hướng đi của mình hơn là xem cuộc sống như một điều gì đó tự nhiên xảy đến với bạn.

2. Chấp nhận 

Hãy tập không đặt tên trong đầu những gì xảy ra là tốt hay xấu.

Chấp nhận những gì đang có, thay vì phán xét nó, sẽ đưa bạn vào trạng thái nội tâm không phản kháng. Bạn vẫn có thể muốn thay đổi mọi thứ nhưng bạn có thái độ bình tĩnh hơn và mọi hành động bạn thực hiện để cải thiện tình hình đều hiệu quả hơn.

4 thói quen khiến chúng ta mạnh mẽ vượt mọi bão giông cuộc đời

Lúc đầu, tôi đánh giá hoàn cảnh của Tiffany của tôi thật tồi tệ. Nhưng bằng cách nhanh chóng chấp nhận tình huống thay vì nổi giận, tất cả năng lượng tinh thần và trực giác của tôi đều sẵn sàng để nhận ra điều nó cần nhất để có thể cải thiện ngay lập tức.

Hãy để mọi thứ diễn ra như hiện tại thay vì chống lại chúng. Một khi điều này trở thành thói quen, bạn sẽ thấy mình bình tĩnh nghĩ ra những giải pháp hiệu quả cho những vấn đề từng khiến bạn choáng ngợp.

3. Hãy tin tưởng vào chính mình

Sẽ tốt hơn nếu bạn tin tưởng vào cảm xúc và trực giác của chính mình - ngay cả khi bạn mắc sai lầm trong quá trình thực hiện.

Mặc dù, trường hợp tôi vừa trải qua có vẻ khá gấp gáp nhưng tôi vẫn dành thời gian xem xét các lựa chọn.

Tôi có thể đặt Tiffany vào chiếc lồng và lái xe 45 phút đến bệnh viện thú y cấp cứu. Hoặc tôi có thể tự mình lặng lẽ chăm sóc nó thêm vài giờ nữa cho đến khi phòng thú y địa phương mở cửa.

4 thói quen khiến chúng ta mạnh mẽ vượt mọi bão giông cuộc đời

Lúc đó đã là nửa đêm và tôi đã phải trải qua rất nhiều sự đắn đo trong suy nghĩ. Trực giác của tôi mách bảo rằng việc giữ chú mèo ở nhà sẽ bớt căng thẳng hơn nên chúng tôi đã làm như vậy.

Một khi bạn biến điều này thành thói quen, bạn sẽ cảm thấy bớt căng thẳng và tích cực hơn. Hơn nữa, bạn sẽ có cảm giác an toàn không dựa trên sự chấp thuận của người khác.

4. Tha thứ

Sự tha thứ thực sự có nghĩa là bạn chấp nhận những gì đã xảy ra mà không có bất kỳ cảm giác khó chịu nào. 

4 thói quen khiến chúng ta mạnh mẽ vượt mọi bão giông cuộc đời

Người chăm sóc thú cưng sau đó đã giải thích và chân thành xin lỗi, mong tôi tha thứ cho cô ấy. Sau khi bình tâm, tôi nghĩ cô ấy sẽ không bao giờ cố ý gây hại cho bất kỳ thú cưng nào. Tôi cũng biết mình sẽ đau khổ thế nào nếu mình là người phạm phải sai lầm như vậy. 

Và tôi đã tha thứ cho cô ấy.

Thử tập tha thứ cho người khác và giải tỏa những oán giận. Ai cũng có lúc sai lầm. Tạo thói quen tha thứ giúp bạn lẫn những người xung quanh bình yên hơn.

Cuộc sống thật khó khăn khi mọi thứ không như ý muốn. Cảm giác sốc, lo lắng và chán nản không hề dễ chịu chút nào. Tuy nhiên, thực hành những thói quen này sẽ cải thiện cuộc sống của bạn và giúp bạn luôn mạnh mẽ trong thời điểm khó khăn.

 

Bình Yên (Tổng hợp/ Theo TinyBuddha)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 con giáp hào phóng, không ngại thử thách bản thân, hậu vận giàu sang, viên mãn, thóc lúa đầy bồ