4 điều thấm thía mà trường học không dạy bạn, chỉ có thể học từ trường 'đời'

2021-07-13 10:00
- Khi bước ra cuộc sống thực bên ngoài cánh cổng trường, bạn mới thấy cuộc đời có quá nhiều bài học sâu cay mà mình chưa hề biết.

Khi còn đi học, nỗi sợ lớn nhất của chúng ta chỉ là bài tập và thi cử. Nhưng khi bước ra cuộc sống thực bên ngoài cánh cổng, bạn mới thấy "trường đời" có quá nhiều bài học sâu cay mà mình chưa biết. Đó có thể là có năng lực thực sự nhưng chưa chắc đã tiến thân nhanh chóng, đó là những luật ngầm chốn công sở,... Sau cùng, sự khôn ngoan và tỉnh táo mới là bản lĩnh giúp chúng ta tồn tại và vươn lên.

Hãy biết phân biệt thật giả, đúng sai

Trường học sẽ không có những bài giảng dạy bạn cách phát hiện dấu hiệu của một kẻ hai mặt, lừa đảo. Vì thế nên khi mới bước vào đời, chúng ta thơ ngây tin vào tất cả mọi thứ. Phải đến khi gặp một người hai lòng thật, chúng ta mới tỉnh ngộ và biết phòng tránh. Cuộc đời không chỉ là màu hồng và không chỉ có những người tử tế, hãy ghi nhớ điều này và sống tỉnh táo hơn!

4 điều thấm thía mà trường học không dạy bạn, chỉ có thể học từ trường 'đời'

Khả năng thuyết phục người khác rất quan trọng

Chúng ta hiếm khi được dạy về cách thuyết phục trong trường học. Đa phần ở các trường học, việc thảo luận nhóm cũng khá sơ sài và tinh thần phản biện, tranh luận chưa được đề cao nhiều. Nhiều người từng học nhóm mà chưa từng nói một lời nào, hay nói mà không có ai nghe. Tuy nhiên càng trưởng thành bạn sẽ nhận ra, trong công việc nói riêng và cuộc sống nói chung, thuyết phục là một năng lực quan trọng, có thể quyết định được thành công của một người.

Dành thời gian cho sức khỏe tinh thần

Khá hiếm hoi khi chúng ta được nghe về sức khỏe tinh thần và tâm lý ở trường học. Thông thường, chúng ta chỉ được nhắc nhiều về sức khỏe thể chất, còn tinh thần vẫn là điều gì khá xa vời đối với học sinh. Song, "trường đời" với những sự va vấp, áp lực, căng thẳng dồn lên vai sẽ khiến bạn nhận ra tầm quan trọng của sức khỏe tinh thần. Khi chúng ta mệt mỏi về tâm trí, đau đầu thường xuyên vì lo nghĩ quá nhiều, chúng ta không thể làm được việc gì trọn vẹn. Vì thế, bạn nên dành thời gian cho cả thân - tâm - trí, bồi dưỡng tâm hồn để sống an nhiên, có đủ bản lĩnh đương đầu với những thử thách phía trước.

4 điều thấm thía mà trường học không dạy bạn, chỉ có thể học từ trường 'đời'

Chấp nhận những điều không như ý

Những bài giảng trong sách vở thường lấy hình mẫu của những người thành đạt trên thế giới làm "kim chỉ nam", làm lý tưởng sống cho tất cả chúng ta. Với sách vở, trường học dạy ta rằng học giỏi sẽ có tương lai xán lạn, nhưng quên dạy chúng ta rằng không nên lý tưởng hóa mọi thứ và hãy biết chấp nhận thất bại. Chỉ khi thực sự đương đầu và vượt qua khó khăn, bạn mới hiểu rằng thế giới không phải lúc nào cũng mang hình tròn, đâu đó sẽ luôn có phần gồ ghề lồi lõm. Biết chấp nhận những điều không như ý mới giúp bạn chạm tay gần hơn tới thành công và hạnh phúc.

 

 

 

Xieo (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

3 năm tới, con giáp nào đổi vận thoát nghèo, một bước thành đại gia?