4 dấu hiệu làm việc quá sức mà bạn nên biết để sớm khắc phục

Thiên Khuê 2023-01-28 08:00
- Dấu hiệu làm việc quá sức thường biểu hiện ở cả thể chất lẫn tinh thần. Cùng Emdep tìm hiểu chi tiết và tìm giải pháp nhé.

Bất kể bạn giỏi giang thế nào hay công việc thuận lợi ra sao thì cũng khó tránh có lúc khiến bạn làm việc quá sức. Nhất là với cuộc sống càng phát triển và hiện đại, con người càng dễ bị cuốn vào guồng công việc.

Bạn thường cảm thấy kiệt sức khi mà ôm đồm quá nhiều việc nhưng không có biện pháp xử lý phù hợp, đồng thời kết quả cũng không như mong đợi. Trước khi tìm ra giải pháp nâng cao hiệu quả làm việc, bạn cần nhận biết tình trạng của mình.

Dấu hiệu làm việc quá sức mà bạn cần sớm khắc phục

Dấu hiệu bạn đang làm việc quá sức cần sớm khắc phục

Sức khỏe có vấn đề

Dấu hiệu làm việc quá sức không chỉ ảnh hưởng đến tinh thần mà còn tác động tiêu cực đến sức khỏe thể chất. Bạn sẽ phát hiện mình luôn mệt mỏi vô cớ, phát sinh nhiều bệnh tật như béo phì, tim mạch, nhức mỏi, trầm cảm, hoặc thường xuyên bị ốm.

Lúc này, tốt nhất hãy dành thời gian nghỉ ngơi và khám bác sĩ để tìm ra vấn đề sức khỏe. Nhiều trường hợp chính là do hoạt động quá sức dẫn đến cơ thể suy nhược và dễ bệnh tật.

Gây trở ngại nhận thức và khó khăn trong các mối quan hệ

Nghiên cứu cho thấy, thời gian dài sống trong áp lực và căng thẳng sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến khu vực vỏ não trước. Đây là vùng phụ trách chức năng điều hành nhận thức, một khi bị “quá sức” sẽ làm giảm trí nhớ, khả năng tập trung, quyết đoán và kiểm soát cảm xúc.

Ngoài ra, bạn cũng gặp khó khăn trong giao tiếp vì dễ cáu gắt, thất tín do chứng hay quên, dễ xung đột… Bạn cần học cách cân bằng thời gian giữa lao động và nghỉ ngơi. Thói quen sống khoa học không những tốt cho sức khỏe mà còn nâng cao trí não.

Dấu hiệu làm việc quá sức mà bạn cần sớm khắc phục

Bạn luôn phải “mang việc về nhà”

Đừng tưởng đây là biểu hiện của chăm chỉ và làm được nhiều việc. Thực tế, nếu như bạn phải luôn đem công việc về nhà nhưng hiệu quả vẫn không cao thì chính là dấu hiệu bạn đang làm việc quá sức.

Thay đổi thói quen làm việc sao cho nó không ảnh hưởng đến đời sống gia đình và không gian cá nhân của bạn. Ngoài ra, hiện tượng luôn phải suy nghĩ đến công việc trong đầu cũng là tín hiệu cần khắc phục.

Bạn không còn thấy hài lòng và trở nên tiêu cực

Dễ cáu gắt, phán xét, thậm chí nói xấu hay gây tổn thương cho người khác đều là những dấu hiệu làm việc quá sức cần sớm cải thiện. Rõ ràng, bạn đang vướng vào cái bẫy của tham vọng tiền bạc, địa vị và tranh đấu.

Không những vậy, bất cứ điều gì cũng không thể khiến bạn có cảm giác vui vẻ và hài lòng. Bạn luôn căng thẳng với suy nghĩ rằng bản thân chưa thành công như người khác, chưa đạt được mong muốn của mình nhưng cũng không có động lực để phấn đấu.

Dấu hiệu làm việc quá sức mà bạn cần sớm khắc phục

Làm gì để lấy lại sự cân bằng?

Nếu thấy mình mắc phải những triệu chứng trên thì cũng đừng quá lo lắng, bạn hoàn toàn có thể tự mình lấy lại sức sống và cân bằng.

Tạm thời ngắt kết nối không cần thiết

Vào buổi tối ở nhà hay những ngày cuối tuần, hãy cho phép bản thân thoát ra khỏi những phương tiện kết nối như email, điện thoại, mạng xã hội… Chỉ cần không ảnh hưởng công việc khẩn cấp thì thời gian này, bạn nên dành cho chính mình và gia đình.

Luôn quan tâm đến cơ thể lẫn tinh thần

Chú ý xem cơ thể có dấu hiệu bất thường hay không, ví dụ như đau đầu, khát nước liên tục, đau dạ dày, mất ngủ… Lắng nghe cơ thể sẽ giúp bạn sớm phát hiện tín hiệu kiệt sức để có giải pháp cải thiện.

Đồng thời, mỗi ngày dành vài phút yên tĩnh quay vào bên trong mình. Hành động này giúp bạn thư giãn tinh thần và điều chỉnh những cảm xúc tiêu cực. Thiền định là một trong những phương pháp hiệu quả cho tâm lý.

Dấu hiệu làm việc quá sức mà bạn cần sớm khắc phục

Tuyệt đối không lạm dụng thuốc an thần

Căng thẳng do quá sức thường dẫn đến mất ngủ. Tuy nhiên, bạn không nên dùng thuốc an thần vì có thể gây hại về lâu dài. Hãy dùng liệu pháp thiên nhiên hoặc vật lý như đi bộ nhẹ nhàng hay ngâm chân trước khi ngủ.

Chỉ khi nào mọi biện pháp tự cải thiện đều không hiệu quả, bạn mới nên gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và chỉ định liệu pháp. Mặc dù vậy, lời khuyên tốt nhất cho bạn vẫn là không nên tự ý mua thuốc về sử dụng.

Đừng ngại tìm kiếm sự giúp đỡ

Nhiều người cứ thích ôm hết mọi việc một mình và ngại mở lời nhờ hỗ trợ. Nhưng đây là thói quen không tốt vì nó dễ khiến bạn quá sức và ít gắn kết với mọi người hơn. 

Vì vậy, hãy tìm sự giúp đỡ từ người thân, bạn bè, đồng nghiệp để công việc và cuộc sống hiệu quả, nhẹ nhàng hơn nhé.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sớm nhận ra dấu hiệu làm việc quá sức, kịp thời cải thiện để có một năm mới khỏe mạnh, thành công hơn.

Thiên Khuê (Theo Tips)

Nữ diễn viên Hàn Quốc thu về lượng fan 'khủng' nhờ 'Squid Game'