3 lý do khiến bạn không nên làm việc trong thời gian quá dài

Quỳnh Trang 2021-07-26 20:00
- Làm việc trong thời gian quá dài sẽ gây tổn hại đến sức khỏe và tinh thần của bạn.

Tại sao mọi người đều cố gắng làm việc trong thời gian quá dài?

Có 3 lý do chính khiến mọi người làm việc trong nhiều giờ liên tục: Tiền bạc, áp lực và thiếu hụt nguồn lực.

Tiền: Cho dù bạn đang làm việc cho bản thân hay công ty, tiền là động lực lớn nhất. Nếu biết được rằng mình làm thêm giờ thì sẽ được trả thêm tiền, bạn sẽ có động lực.

Áp lực: Có những dạng áp lực như: bạn phải hoàn thành công việc đúng thời hạn nếu không của bạn sẽ bị đuổi việc. Hoặc những áp lực tương tự như vậy có thể sẽ khiến bạn phải làm việc lâu hơn.

Thiếu hụt nguồn lực: Có những lúc trong công ty có nhân sự nghỉ, một nhân sự phải làm công việc nhiều gấp đôi công việc của họ hiện tại. Điều này sẽ khiến nhiều người phải làm việc trong thời gian quá dài.

3 lý do bạn không nên làm việc trong thời gian quá dài

Có 3 lý do chính khiến mọi người làm việc trong nhiều giờ liên tục: Tiền bạc, áp lực và thiếu hụt nguồn lực. (Ảnh minh họa)

Lý do bạn không nên làm trong thời gian quá dài

Bạn đã bao giờ tự hỏi rằng làm việc trong thời gian quá dài sẽ ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe tổng thể của bạn chưa?

1. Sức khỏe thể chất của bạn

Làm việc trong thời gian quá dài chắc chắn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. Cơ thể của bạn cũng như cỗ máy, không thể chạy mãi nếu không được nạp nhiên liệu bằng thức ăn, nghỉ ngơi, ngủ và tập thể dục. Khi bạn làm việc trong nhiều giờ, bạn không có thời gian để nạp năng lượng vào trong cơ thể.

Một nghiên cứu mới với hơn 143.000 người tham gia cho thấy những người làm việc 10 giờ trở lên mỗi ngày trong ít nhất 50 ngày mỗi năm có nguy cơ đột quỵ cao hơn 29% đối với cả nam và nữ. 

Cũng đã có nhiều nghiên cứu được thực hiện cho thấy mối tương quan trực tiếp giữa thời gian làm việc dài và các vấn đề về tim. Một nghiên cứu khác cho thấy những nhân viên làm việc 40 đến 55 giờ mỗi tuần có nguy cơ đột quỵ cao hơn so với những người làm việc 35 đến 40 giờ mỗi tuần. Làm việc trong thời gian quá dài sẽ khiến bạn dễ bị thiếu ngủ, tiểu đường và béo phì.

3 lý do khiến bạn không nên làm việc trong thời gian quá dài

Làm việc trong thời gian quá dài chắc chắn làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn. (Ảnh minh họa)

2. Sức khỏe tinh thần của bạn

Làm việc trong thời gian dài dễ khiến bạn bị căng thẳng và tâm trí của bạn cũng cần được nghỉ ngơi. Làm việc trong thời gian quá dài sẽ khiến bạn bị stress, hay phàn nàn, mất ngủ, trầm cảm, ăn và uống quá nhiều. Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng làm việc hơn 55 giờ mỗi tuần làm tăng nguy cơ bị trầm cảm và lo lắng. 

Quá bận rộn trong công việc cũng khiến bạn không có thời gian cho gia đình và bạn bè. Điều này làm ảnh hưởng đến sự tập trung và năng suất lao động của bạn.

3. Năng suất lao động của bạn

Thật sai lầm khi cho rằng làm việc nhiều giờ sẽ giúp bạn hoàn thành nhiều công việc hơn. Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới đã phát hiện ra rằng trong khi nhân viên ở Hy Lạp làm việc 2042 giờ vào năm 2014 thì nhân viên ở Đức không chỉ làm việc 1371 giờ một năm mà còn làm việc hiệu quả hơn 70%.

Một điều rất thú vị là các nhà quản lý không thể phân biệt được sự khác biệt giữa những nhân viên đã làm việc 80 giờ mỗi tuần và những người giả vờ như đang làm việc. Vì vậy, nếu bạn làm việc trong thời gian ngắn nhưng tập trung cao độ, bạn sẽ đạt được hiệu quả cao hơn là làm việc trong thời gian dài nhưng tâm trí lơ đãng.

Quỳnh Trang/Theo Lifehack

qc-epoint
loading...
qc-epoint