3 chuyện cần giữ kín như bưng, không nên phơi bày với người khác kẻo gặp họa khôn lường

Khánh An 2023-09-30 20:16
- Dù thân thiết đến mấy, bạn chớ nên chia sẻ về người khác về 3 chuyện này.

Quá khứ đau buồn

Một câu nói phổ biến: "Không ai có thể thực sự hiểu và chia sẻ nỗi đau của người khác. Nỗi đau của bạn là duy nhất." Khi trưởng thành đến một giai đoạn cụ thể, bạn sẽ nhận ra rằng cuộc sống có nhiều khía cạnh không nên đặt kỳ vọng quá lớn và bạn cũng không nên ép người khác phải cảm thông hay đảm trách cho nỗi đau của mình. Sự trưởng thành thực sự đến khi bạn nhận thức rằng cảm giác cô đơn và vô dụng là phần bình thường của cuộc sống.

Câu chuyện sau đây có thể minh họa điều này:

"Một chú khỉ con bị cành cây gai vào người trong khi đang tìm kiếm thức ăn và vết thương đó chảy rất nhiều máu. Thay vì tập trung vào việc chữa trị vết thương, nó liên tục tìm đến các chú khỉ khác, cho họ xem vết thương của mình, hy vọng sẽ nhận được sự an ủi. Nhiều chú khỉ thấy thương cảm và đồng cảm với nó nhưng cũng có một số khác chỉ cảm thấy đó là chuyện buồn cười.

3 chuyện cần giữ kín như bưng, không nên phơi bày với người khác kẻo gặp họa khôn lường

Do đó, vết thương không thể lành được vì khỉ con không ngừng thể hiện nó cho các khỉ khác xem. Hậu quả là nó gần như chết vì nhiễm trùng. Chúng ta thường nghe câu "Tự cậy hơn là trông chờ vào người khác, tự tìm lối thoát hơn là chờ đợi sự giúp đỡ từ người khác!"

Trong cuộc sống, chúng ta cần hiểu rằng tâm hồn con người là phức tạp, và không ai có đủ thời gian và đồng cảm để luôn ở bên cạnh chúng ta. Vì vậy, cách duy nhất để tiếp tục tồn tại là dựa vào chính bản thân và tự tìm cách để chữa lành vết thương.

Bí mật của bạn

Có một cách giải thích thú vị: "Bí mật giống như nội tạng, tồn tại trong cơ thể ta không thể trực tiếp nhìn thấy. Khi một bí mật bị tiết lộ, việc che giấu nó lại trở nên vô cùng khó khăn, bởi bí mật thường liên quan trực tiếp đến tính mạng của chúng ta."

Dù bạn có nhiều bạn bè và mối quan hệ, vẫn nên giữ một ít bí mật cho cả những người thân nhất và gia đình. Không phải vì ta không chân thật trong cách ứng xử với người khác, chỉ là để tạo ra một không gian riêng tư cho bản thân và để thể hiện sự tôn trọng với cuộc sống riêng tư của mỗi người.

3 chuyện cần giữ kín như bưng, không nên phơi bày với người khác kẻo gặp họa khôn lường

Nếu mọi thứ đều được tiết lộ một cách rộng rãi, bạn sẽ còn giữ lại điều gì cho chính mình? Hơn nữa, đôi khi, việc cởi mở quá mức có thể khiến bạn trở thành mục tiêu của những âm mưu xấu xa từ người khác. 

Học cách bảo vệ bí mật là một phần thiết yếu trong quá trình trưởng thành, nó không chỉ liên quan đến cuộc sống cá nhân của bạn, còn ảnh hưởng đến mối quan hệ, đặc biệt là tình bạn và tình thân.

Hào quang của quá khứ

Có người cho rằng trong cuộc sống, một trong những điều cấm kỵ nhất là "ăn mày quá khứ". Chúng ta thường gặp những người thích tỏ ra ấn tượng trước đám đông. Họ thích kể về những thành tựu trong quá khứ của họ.

Người ta thường làm như vậy chủ yếu vì hiện tại của họ không có gì để nói. Kỷ niệm về hào quang đã qua, thực tế họ cảm thấy cô đơn trong hiện tại. Hãy quên đi quá khứ và tập trung vào hiện tại. Dù thành công hay thất bại, đừng để nó thường xuyên lặp lại.

3 chuyện cần giữ kín như bưng, không nên phơi bày với người khác kẻo gặp họa khôn lường

Ngủ quên trên những thành tựu quá khứ chỉ là cách trốn tránh của những người yếu đuối. Người mạnh mẽ không cần phô trương, họ luôn khiêm tốn và tự thể hiện giá trị của họ thông qua việc hành động.

Quá khứ đã qua và chúng ta nên hướng về tương lai. Trong cuộc sống, điều khó nhất không phải là biết cách nói, mà là biết cách giữ im lặng. Bằng cách này, chúng ta có thể tránh được những lời nói đôi khi gây tổn thương cho người khác và tự bảo vệ mình khỏi nguy cơ bởi lời nói "vạ miệng". Vì vậy, hãy cân nhắc trước khi nói, bởi người biết im lặng thường là người thông minh hơn người biết nói dối.

Khánh An (Tổng hợp)

Review 4 loại kem dưỡng ẩm cho da dầu trong mùa đông hanh