Người ‘cái gì cũng muốn’ đa số đều gặp phải 3 kết cục này

Vivian 2023-09-26 14:30
- Trong cuộc sống, đôi khi hạnh phúc không nằm ở việc chúng có được bao nhiêu, mà là có thể buông bỏ chừng nào.

Một nhà tâm lý học từng nói: Một người không muốn vứt bỏ bất cứ thứ gì khả năng cao là vì người đó muốn có được mọi thứ. Bất kể là thứ vụn vặt như một bộ quần áo cũ hay lớn hơn là một người bản thân đã hết yêu, họ đều giữ trong tay mà không muốn buông bỏ, kết cục là khiến chính mình không được hạnh phúc. Về cơ bản, người “cái gì cũng muốn” đa số đều gặp phải 3 kết cục này.

Muốn sở hữu tất cả nhưng cuối cùng chẳng có được gì

Krylov từng nói: “Người tham lam muốn có được mọi thứ, cuối cùng lại mất đi tất cả.”

Tâm lý chung của con người đó là cảm thấy càng có nhiều thì càng tốt, do đó muốn và đòi hỏi đủ thứ trên đời mà quên mất sự thật là càng tham lam thì càng mệt mỏi. Điều này đúng dù trong công việc hay cuộc sống.

Người ‘cái gì cũng muốn’ đa số đều gặp phải 3 kết cục này

Một lần, Socrates ra chợ cùng vài sinh viên, sinh viên nói: “Trong chợ có nhiều thứ mới mẻ và thú vị thế này. Đi chợ một chuyến chắc chắn sẽ thu được rất nhiều thứ.”

Nhưng Socrates trở về tay không và nói: “Thu hoạch lớn nhất của ta chính là ta biết rằng trên thế giới này có rất nhiều thứ mà bản thân không cần đến.”

Trong cuộc sống, đôi khi hạnh phúc không nằm ở việc chúng có được bao nhiêu, mà là có thể buông bỏ chừng nào. Chỉ khi biết có chừng mực, chúng ta mới có thể cảm nhận trọn vẹn vẻ đẹp thuần khiết của cuộc sống.

Thiếu quyết đoán, dễ mệt mỏi và chán nản

Không phải ai cũng có thể dứt khoát buông bỏ một thứ gì đó đã luôn đi theo mình. Có những người luôn luôn tiếc nuối, họ tự thuyết phục bản thân phải buông bỏ vô số lần nhưng không lần nào làm được, lúc nào cũng do dự, cuối cùng khiến bản thân trở nên mệt mỏi.

Người ‘cái gì cũng muốn’ đa số đều gặp phải 3 kết cục này

Bạn muốn tìm kiếm những thay đổi mới nhưng lại không muốn bước khỏi vùng an toàn của quá khứ, cứ phân vân như vậy, kết quả là khiến bản thân kiệt quệ cả về thể chất lẫn tinh thần.

Chỉ khi buông bỏ quá khứ, tâm trí bạn mới có thể trở lại bình yên. Có những việc cần thiết phải dừng lại, chỉ có buông tay quá khứ, chúng ta mới có thể tự tin chào đón cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

Lúc nào cũng bị ám ảnh bởi quá khứ và không thể tiến về phía trước

Tôi từng cho rằng những ai hay hoài niệm là những người chân thành, do thế họ xứng đáng có được cuộc sống tốt đẹp. Nhưng sau này tôi nhận ra, việc suy nghĩ quá nhiều về quá khứ chưa hẳn là điều tốt, bởi nó có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và cả tương lai. Họ bị mắc kẹt và ám ảnh bởi quá khứ mà không thể tự giải thoát, vẫn hít thở hàng ngày nhưng không cảm nhận được vẻ đẹp của cuộc sống hiện tại.

Nhưng dù có hoài niệm bao lâu, thời gian một khi đã trôi qua sẽ không bao giờ trở lại, nếu cứ đắm chìm trong nó, cuối cùng chỉ có chính bạn gặp rắc rối mà thôi.

Chúng ta được sinh ra với đôi mắt nằm ở trước chính là để luôn nhìn về phía trước. Chỉ khi bạn có thể dứt khoát vứt bỏ những ký ức đau buồn, bạn mới có thể bước đi một cách thoải mái và nhẹ nhàng, do đó cũng bước đi nhanh hơn.

Người ‘cái gì cũng muốn’ đa số đều gặp phải 3 kết cục này

Thomas Fuller từng nói: “Trí nhớ giống như một chiếc ví vậy, nếu chứa quá nhiều thì sẽ không thể khóa lại được, ngược lại khiến cho những thứ bên trong rơi ra ngoài.”

Cách sống tốt nhất trong cuộc đời đó là giữ lại những gì đáng giá, buông bỏ những gì nên buông bỏ, đồng thời hài lòng với những gì bản thân đang sở hữu.

Vivian (Tổng hợp)/ Theo Baijiahao

Ảnh: Sưu tầm

Tập luyện là một phần của cuộc sống!