5 thói quen xấu khiến bạn cách xa ước mơ trong cuộc sống

Thiên Khuê 2023-09-23 10:29
- Thói quen xấu không chỉ khiến bạn luôn chán nản, tự ti và thất vọng mà còn làm cho ước mơ ngày càng xa vời hơn. Hãy để Emdep “bật mí” 5 điều bạn nên sớm khắc phục nhé.

Ước mơ trong cuộc sống thì ai cũng có nhưng đa số chúng ta thường gặp rất nhiều trở ngại và than trách đời mình bất hạnh. Một số người ngay cả khi nhận ra vấn đề của mình ở đâu vẫn tiếp tục gắn bó với những thói quen tiêu cực mà không chịu thay đổi.

Thói quen xấu không chỉ là những hành vi mà đôi khi nó còn là những tư tưởng và suy nghĩ “thâm căn cố đế” khó sửa chữa. Hãy xem thử bạn có mắc phải 5 điều sau đây hay không nhé.

5 thói quen xấu khiến bạn cách xa ước mơ trong cuộc sống

Bạn luôn sợ những điều không tên

Bạn luôn bị bao quanh bởi những nỗi sợ hãi khác nhau và phần nhiều chúng không đáng để phí hoài sức lực của bạn như vậy. Bạn sợ bị từ chối, bị chê cười, bị mất mát, bị thất bại, bị tổn thương…

Thực tế, bất kỳ điều gì đến với chúng ta dù nó không mấy vui vẻ thì vẫn là bài học quý giá trong cuộc sống. Nếu tâm trí bạn chỉ toàn sợ hãi thì ngay cả một bước chân bạn cũng không dám bước, nói gì đến việc đạt đến mục tiêu đời mình.

Hãy cho bản thân thêm chút can đảm, dám đối mặt thử thách để nắm bắt cơ hội khi nó đến. Bạn sẽ nhận ra rằng mình có nhiều ưu điểm hơn bạn nghĩ. Khi có lòng tin với chính mình, cảm giác lo sợ sẽ bị đẩy lùi.

Bạn nghiện nỗi đau

Căng thẳng, bận rộn, áp lực trong cuộc sống hằng ngày chính là yếu tố làm tăng nguy cơ “nghiện nỗi đau” trong mỗi con người hiện đại. Bạn nhìn đâu cũng thấy khó khăn, đáng sợ, giả dối và luôn cảm thấy mình là “nạn nhân” bất hạnh nhất.

Bạn chắc chắn sẽ không tránh khỏi những lúc rơi vào chán chường, tổn thương, thất vọng nhưng nếu cứ đắm chìm trong đó, bạn đang kéo cả cuộc đời mình đi xuống một cách không phanh.

Cứ tiếp nhận, trải nghiệm và vỗ về mọi cảm xúc của mình. Sau đó, bạn cần tự bước ra khỏi bóng tối đó để bắt đầu lại cuộc hành trình. Chỉ có những người bền bỉ, có nghị lực mới tiến gần đến ước mơ được.

5 thói quen xấu khiến bạn cách xa ước mơ trong cuộc sống

Bạn luôn trì hoãn

Chỉ luôn chờ đợi và chần chừ là một thói quen xấu mà rất nhiều người mắc phải. Bạn chờ có cơ hội, có khả năng, có tinh thần rồi mới nghĩ đến việc hành động thì rất khó để có thành tựu.

Hãy tự tin thử những cái mới mẻ, mạnh dạn tiếp nhận một nhiệm vụ có độ khó và tính khiêu chiến cao… Cơ hội có thể tự đến nhưng tốt hơn là bạn tự tạo ra cơ hội, khi bản thân luôn sẵn sàng thì lúc nào bạn cũng đều có thể ở thế chủ động.

Bạn sống với thái độ “tôi là trung tâm của vũ trụ”

Con người ai cũng có cái tôi, thậm chí cái tôi rất lớn. Nhưng nếu bạn đặt mình ở vị trí trung tâm, bắt mọi người phải chiều ý mình, muốn mọi việc phải theo ý mình và những thứ bạn sở hữu phải luôn nằm trong tầm tay, vậy thì bạn sẽ sống rất khổ sở và khó thành công.

Học cách mở lòng, bao dung và sẻ chia, bạn mới thấy được những điều đẹp đẽ và ý nghĩa trong cuộc sống. Học cách đặt mình vào vị trí của người khác, bạn mới có những mối quan hệ tuyệt vời và những điểm tựa vững chắc.

5 thói quen xấu khiến bạn cách xa ước mơ trong cuộc sống

Bạn chỉ biết sống với quá khứ

Yếu đuối, cố chấp và thiếu nghị lực dễ khiến con người đắm chìm trong quá khứ, không dám bước ra thực tại và cũng không trân trọng hiện tại. Thời gian và sinh mệnh mà bạn đang lãng phí sẽ không thể lấy lại được nếu không biết “gói ghém” quá khứ lại.

Rút kinh nghiệm từ quá khứ là tốt, nhưng đừng dừng chân mãi ở đó chỉ để nuối tiếc hay sợ hãi. Bạn nên học cách trân quý từng phút giây hiện tại, sống ý nghĩa trong từng việc nhỏ nhất thì mới càng có nhiều cơ hội đạt đến cuộc sống mơ ước.

Hy vọng bài viết sẽ giúp bạn sớm nhận ra những thói quen xấu và khắc phục nó, đem lại nhiều niềm vui và may mắn hơn trong cuộc sống.

Thiên Khuê (Theo Tips)

3 bài tập lưng với thảm đơn giản tại nhà