11 phẩm chất của nước mà con người nên học hỏi: Gặp chướng ngại vẫn tiến về phía trước, càng có nội hàm càng tĩnh lặng

2023-01-23 13:10
- Mặc dù là nguồn gốc của sự sống vạn vật, nhưng nước thường chảy về những nơi trũng và tụ lại ở điểm thấp nhất. Cũng như vậy, người càng có tu dưỡng càng thường khiêm nhường và không ồn ào.

1. Thuần khiết

Bản chất của nước là tinh khiết và trong lành, bản chất của con người thực ra cũng là trong lành, hướng thiện. Nước giống như trái tim thuần khiết của chúng ta, chẳng thể bị ô nhiễm bởi sỏi đá cát bụi cũng như muộn phiền.

2. Trong suốt

Nước mang đặc tính trong suốt và bản chất của con người cũng là trong suốt. Sự trong suốt của nước giống như tấm gương phản chiếu mọi thứ, có thể khúc xạ mọi ánh sáng rọi vào.

3. Linh hoạt

Nước tuỳ vào đặc điểm của đồ vật chứa đựng mà có hình dạng tương tự. Được đựng bởi một chiếc bình hình vuông, nước sẽ mang hình vuông. Được bao quanh bởi chiếc hồ tròn thì sẽ mang hình tròn. Người tu dưỡng đạo đức cũng vậy, gặp người thiện thì dùng cách thiện để hướng dẫn, gặp kẻ ác thì hành xử theo cách mà kẻ ác tiếp nhận.

11 phẩm chất của nước mà con người nên học hỏi: Gặp chướng ngại vẫn tiến về phía trước, càng có nội hàm càng tĩnh lặng

4. Sống có nguyên tắc

Mặc dù có thể biến đổi linh hoạt hình thù theo đồ vật chứa nó, song nước không hề thay đổi bản chất của mình. Bất kể nước tồn tại dưới dạng nào: rắn, lỏng, khí, hơi,… bản chất của nước vẫn là vậy. Tương tự như vậy, con người có thể tu luyện cách hành xử mềm dẻo của mình với tất cả mọi người, nhưng không thay đổi nguyên tắc sống.

5. Khiêm nhường

Mặc dù nước là nguồn gốc của sự sống vạn vật, nhưng nước thường chảy về những nơi thấp và tụ lại ở điểm thấp nhất. Cũng như vậy, kẻ càng nông nổi càng phô trương “thùng rỗng kêu to”, người càng có tu dưỡng càng thường khiêm nhường và không thích ồn ào. Những người càng có nội hàm, càng yên lặng.

6. Khoan dung

Khi gặp phải chướng ngại trên đường đi, nước không bao giờ cạnh tranh hay đối đầu. Thay vào đó, nước nhẹ nhàng chảy tiếp theo đường vòng khác. Người có đức tính bao dung cũng vậy: không màng tới việc tranh đấu hơn thua. Họ vẫn kiên định trên con đường của chính mình nhưng không gây ảnh hưởng tiêu cực tới tất cả chúng sinh.

7. Kết nối và hoà hợp

Tất cả mọi thứ tụ hội và hợp nhất được là nhờ sự hiện diện của nước. Lấy ví dụ, đất sét, bột quặng sắt và đá vôi là 3 nguyên liệu khác nhau, nhưng lại được kết hợp thành xi măng do sự trộn lẫn của nước. Nhờ có nước, mọi thứ có thể được dung hoà theo tỷ lệ. Tình yêu thương cũng giống như nước, nhờ có nó mà con người mới có thể sống hoà thuận, bình yên – giữa người với người, người với loài vật, người với xã hội, với thiên nhiên.

8. Sự kiên trì

Nước ẩn chứa sự bền bỉ tuyệt vời, khi từng giọt nước chảy xuống một hòn đá, nó sẽ từ từ thấm vào đá theo thời gian, như người đời vẫn hay gọi là “nước chảy đá mòn”. Con người cũng nên có tính kiên trì và nhẫn nại, dù làm bất cứ việc gì, phải kiên trì mới có thành tựu.

11 phẩm chất của nước mà con người nên học hỏi: Gặp chướng ngại vẫn tiến về phía trước, càng có nội hàm càng tĩnh lặng

9. Lòng dũng cảm

Bất kể cho phía trước có là vách đá gập ghềnh, nước vẫn tiến về phía trước không chút do dự để tạo thành thác nước, sông và biển. Con người cũng cần trui rèn lòng dũng cảm, dù gặp thất bại hay nghịch cảnh trên đường đời hãy vững vàng đối mặt, chấp nhận và thay đổi.  Đi đến tận cùng, nước sẽ hoà vào biển cả, mọi nan nguy đều hoá êm đẹp và hanh thông.

10. Lợi sinh

Sự tồn tại của nước mang lại nhiều lợi ích. Không có nước, con người và muông thú không thể tồn tại, phát triển. Không có nước, cỏ cây hoa lá không thể nảy mầm, kết trái. Tất cả vạn vật trong tự nhiên đều không thể tách rời sự nuôi dưỡng của nước.

11. Công bằng

Bất kể hình dạng và bản chất như thế nào, tất cả chúng sinh đều được nuôi dưỡng bằng nước, không thiên vị ai cũng không trừ ai. Vì vậy, lợi ích của nước dành cho mọi sinh vật đều là bình đẳng.

Thad/Theo Aboluowang

10 địa danh bí ẩn nhất thế giới không ai giải thích được tại sao