10 bài học cuộc sống từ gấu, mèo, lợn... và cả cá hồi

2022-02-04 14:00
- Trong thực tế, các loài động vật có thể dạy cho chúng ta những bài học vô cùng quý giá nếu chúng ta chịu khó quan sát và suy ngẫm.

Từ lòng vị tha cho đến sự hào phóng để tin và yêu một cách vô điều kiện, các loài động vật đã thực sự truyền cảm hứng cho con người, khiến con người xích lại gần nhau hơn và sống một cuộc sống ý nghĩa hơn.  

1. Dễ quên và tha thứ  

Động vật, không giống như con người, chúng rất dễ  tha thứ. Cho dù chúng có bị hành hạ hay đối xử tệ bạc thì vẫn tỏ thái độ lạc quan và không thù hằn.  

Chúng ta hãy lấy chú gấu Jasper làm ví dụ: Cho dù bị đối xử tệ bạc khi sống trong trang trại mật gấu, nhưng Jasper đã trở thành đại sứ cho lòng vị tha và hi vọng.  

(Jasper là nạn nhân của ngành công nghiệp mật gấu. Chú đã được giải cứu và thả tự do về với thiên nhiên sau khoảng thời gian dài bị giam cầm trong lồng để phục vụ cho ngành công nghiệp lấy mật).  

2. Đừng quá lo lắng về những gì người khác nghĩ  

Cho dù là đuổi theo quả bóng, lăn lộn trên bãi cỏ, hay chêu đùa nhau, loài vật luôn vô tư trong các hành động của mình mà không quan tâm đến những người xung quanh.  

Vì vậy hãy bước ra khỏi sự mặc cảm của bản thân và sự dò xét của người khác, và hãy luôn là chính mình.  

3. Yêu vô điều kiện  

Động vật không đặt điều kiện lên tình yêu của chúng. Chúng là loài mà có thể tin tưởng và gửi gắm tình yêu bất chấp những lỗi lầm của đối phương.  

Nhiều người trong số chúng ta hay e dè và đề phòng với những người mà chúng ta không quen biết.  

Nhưng con vật thì không, chúng luôn sẵn sàng đồng cảm với những người cần giúp đỡ. Đặc biệt là loài chó, chúng sẽ thay đổi thái độ hoàn toàn khi nhìn thấy con người khóc.  

4. Tận hưởng cuộc sống  

Cuộc sống của loài động vật rất ngắn ngủi và con người cũng vậy. Vì thế, đừng quá sao nhãng bởi những gì đã xảy ra trong quá khứ và quá lo lắng về tương lai.  

Hãy quên đi mà sống cho hiện tại, bởi chẳng ai biết trước được ngày mai sẽ thế nào.  

5. Hãy tin tưởng vào khả năng của bạn  

Hoàn toàn nhạy bén đến từng giác quan, loài vật hoàn toàn tin tưởng vào bản năng của mình và hành động theo chúng. Chúng dùng bản năng như một cách để điều hướng cuộc sống.  

Trái lại, con người lại làm ngơ với những giác quan của bản thân và điều chỉnh chúng theo ý nghĩ chủ quan, do đó bỏ lỡ những tín hiệu quan trọng trong cuộc sống và con người xung quanh chúng ta.  

6. Hãy chơi một cách công bằng  

Dành thời gian để vui chơi và thư giãn thực sự quan trọng, nhưng với điều kiện là bạn phải “chơi đẹp”.  

Các nghiên cứu chỉ ra rằng sự công bằng giúp cả con người lẫn loài vật tồn tại. Chó là loài vật điển hình về sự công bằng trong cuộc sống.  

7. Hãy thư giãn  

Trong thế giới phát triển ngày nay, không khó để tìm được một nơi để đến và bạn bè để gặp gỡ, nhưng bạn đừng đánh giá thấp tầm quan trọng của những giây phút yên tĩnh một mình.  

Hãy học tập loài chó, mèo ngay cạnh bạn. Dành thời gian thư giãn sau những ngày bộn bề công việc.  

8. Bộc lộ bản thân  

Hãy bộ lộ bản thân theo cách chúng ta thấy thoải mái nhất. Bạn có thể thể hiện mình qua giọng nói, ngôn ngữ cơ thể hay cử chỉ của bản thân.  

9. Không ngại chia sẻ  

Thật không khó để có được những thứ ta muốn và khao khát, nhưng loài vật nhắc nhở chúng ta rằng, chia sẻ là điều cần thiết cho sự thành công của bản thân.  

Loài cá voi lưng gù là loài vật coi trọng việc chia sẻ thông tin. Chúng không chỉ học hát cùng nhau mà còn học cách chia sẻ các kỹ thuật cho phép chúng bảo vệ mình từ các tác động của sự thay đổi hệ sinh thái.  

10. Đừng bao giờ từ bỏ  

Nếu bạn cần tìm nguồn cảm hứng để tiếp tục, hãy nhìn vào loài cá hồi. Cá hồi là một loài vật có nỗ lực phi thường, chúng có thể bơi ngược dòng hàng nghìn dặm trở về nơi chúng sinh ra chỉ để sản sinh ra các thế hệ tiếp theo.  

Vì vậy công việc mà bạn cho là không-thể-làm-được thực sự không khó một chút nào phải không?  

Theo Soha

Trời chưa quá lạnh, bổ sung ngay cho tủ đồ 3 kiểu áo khoác mỏng nhẹ để phong cách thêm sành điệu