Shock: Tự mua kháng sinh uống trong thời gian dài, người đàn ông bàng hoàng phát hiện 2 lá phổi 'xốp như bông'

Emdep.vn - Uống kháng sinh trong thời gian dài khiến bệnh nhân này không khỏi mà phổi xốp như bông.

Gần đây, một người đàn ông 42 tuổi tên là Lee (Vũ Hán, Trung Quốc) bị ho rất nhiều. Tuy nhiên, thay vì đến gặp bác sĩ để thăm khám, anh ta tự mua kháng sinh về để chữa bệnh mà không biết được rằng, uống quá nhiều kháng sinh có thể sẽ phá hủy cơ quan nội tạng.

Theo tờ Sinchew, người đàn ông này đến bệnh viện để thăm khám và tìm cách điều trị ho khi uống kháng sinh không thấy thuyên giảm. 

Bị ho, người đàn ông tự kê đơn thuốc kháng sinh trong 2 tuần dẫn đến nhiễm khuẩn phổi nghiêm trọng

Chuyên gia về hô hấp - Tiến sĩ Yuan đã chụp X-quang phổi của bệnh nhân và bị sốc khi phát hiện phổi của bệnh nhân xốp như bông.

Bác sỹ Yuan nói rằng, phổi của bệnh nhân bị nhiễm trùng nặng do anh này đã tự ý uống quá nhiều kháng sinh. Bệnh nhân này còn tiết lộ rằng trong 6 tháng qua, anh đã mua kháng sinh từ một hiệu thuốc để uống khi bị ho. Theo bác sỹ Yuan, với bất cứ tình trạng bệnh nào thì việc uống kháng sinh hơn 2 tuần là khoảng thời gian quá dài.

Bị ho, người đàn ông tự kê đơn thuốc kháng sinh trong 2 tuần

Qua trò chuyện với bệnh nhân, bác sỹ Yuan nhận thấy rằng loại kháng sinh mà bệnh nhân nói trên dùng kháng sinh liều ca. Vì vậy, vi khuẩn trong cơ thể anh đã có khả năng kháng kháng sinh. Do sử dụng kháng sinh trong thời gian dài, cơ thể bệnh nhân rất khó kiểm soát được vi khuẩn, dẫn đến nhiễm trùng nấm trong phổi, gây suy giảm sức đề kháng nghiêm trọng, thậm chí đe dọa tính mạng.

Bác sĩ Yuan đưa ra lời khuyên, bệnh nhân nên uống nhiều nước, ăn uống lành mạnh và nghỉ ngơi nhiều hơn để phục hồi  thay vì quá phụ thuộc vào kháng sinh. Khi loại thuốc kháng sinh này bị kháng thuốc, bác sỹ sẽ phải kê một loại kháng sinh kháng mạnh hơn để diệt vi khuẩn. Khi dùng kháng sinh trong thời gian dài, các cơ quan nội tạng như gan, thận sẽ bị tổn thương về lâu về dài.

Một số nguyên tắc sử dụng kháng sinh cần lưu ý:

- Nên dùng kháng sinh liều thấp thay vì liều cao.

- Với nhiễm trùng nhẹ hoặc vừa phải, không nên uống thuốc kháng sinh.

- Nếu thuốc kháng sinh cũ có hiệu quả, nên tiếp tục sử dụng thuốc kháng sinh cũ.

- Phải dùng kháng sinh trong thời gian quy định.  

 

Quỳnh Trang/Theo Worldofbuzz

Tags : Từ khóaXem thêm