Nên ăn tinh bột trước khi lên máy bay

Thúy Vũ 2014-07-14 18:05
- (Em đẹp) - Tinh bột là "khắc tinh" của những người muốn giảm béo nhưng lại là thực phẩm nên ăn trước khi lên máy bay, đặc biệt là vào buổi sáng!

Theo một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học trường đại học Yamaguchi, Nhật Bản cho biết một bữa ăn với đầy đủ các thực phẩm có thể giúp cơ thể tiết ra một lượng lớn insulin (loại hoóc môn giúp đường di chuyển từ máu vào trong tế bào)rất cần thiết để lấy lại sự cân bằng và sự kiểm soát giấc ngủ cho cơ thể. Chất insulin được sản xuất ra khi chúng ta ăn thực phẩm chứa nhiều tinh bột.

Não bộ hoạt động theo cơ chế sau: bóng tối khiến chúng ta cảm thấy buồn ngủ bằng cách gửi tín hiệu đến trung tâm "đều chỉnh nhịp tim” trong não, theo một cách tương tự, ánh sáng tự nhiên khiến cơ thể chúng ta cảm thấy tỉnh táo hơn. Nhưng mỗi tế bào trong hàng triệu tế bào của chúng ta lại có mô hình giấc ngủ của riêng chúng, khi tất cả chúng kết hợp với nhau sẽ tạo thành giấc ngủ chung của toàn cơ thể. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng insulin có thể giúp khởi động những mô hình rất nhỏ bên trong mỗi tế bào, thay đổi thời gian ngủ, giúp giấc ngủ sâu và ngon hơn.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports đã thử nghiệm trên loài chuột bằng cách cho chúng ăn nhiều tinh bột vào ban đêm. Sau đó kiểm tra tế bào gan của những con chuột này phát hiện thấy insulin (hoocmon được tiết ra từ tuyến tụy khi cho chúng ăn thực phẩm có chứa nhiều đường và tinh bột) có tác động đến nhịp sinh học của giấc ngủ.


Ảnh minh họa: Pinterest

Tiến sĩ Makoto Akashi, một trong những trưởng nhóm nghiên cứu chính của dự án, cho biết: “Trong thời gian ngắn, insulin có thể giúp các đồng hồ dạ dày đồng bộ hóa với giờ ăn. Ví dụ như để tránh mệt mỏi khi đi máy bay, bữa tối nên bao gồm những thực phẩm giúp thúc đẩy bài tiết insulin, điều này sẽ làm“lệch pha sớm" đồng hồ sinh học, trong khi bữa sáng thì ngược lại.. Nếu một bữa tối giàu tinh bột có thể giúp cơ thể con người thiết lập sẵn một chu kỳ ngày, đêm bình thường, giúp bạn ngủ ngon hơn. Thì một bữa sáng như vậy cũng sẽ giúp bạn luôn tỉnh táo và hào hứng hơn với chuyến bay". Vì vậy, bạn sẽ không còn lo chán nản hay cảm thấy mệt mỏi khi phải ăn những đồ ăn nhanh khô khốc trong căn phòng chờ lạnh ngắt lúc nửa đêm. Bữa sáng chính là tiền đề giúp bạn phát triển hóc môn insulin giúp giảm chứng mệt mỏi, phản ứng chậm chạp và phiền muộn do sự chênh lệch múi giờ gây ra, điều mà những hành khách phải di chuyển liên tục bằng máy bay khó tránh khỏi. 

Tuy nhiên, tiến sĩ Akashi cũng cảnh báo sẽ có tác dụng phụ nếu dùng insulin để điều trị mất ngủ. Ngoài ra, bệnh nhân mắc tiểu đường loại 2 cũng như các bệnh nhân rối loạn sản sinh hoocmon cũng không có hiệu quả với cách làm trên.

Để đảm bảo sức khỏe trong thời gian ngồi trên máy bay, bạn nên thưởng thức một bữa ăn sáng đầy đủ, hấp dẫn và giàu tinh bột nhé!

Thúy Vũ (Dịch theo Dailymail)
logo smaill


qc-epoint