Tư thế ngủ an toàn cho mẹ bầu trong thai kì đầu

Emdep.vn - Đau lưng, đau hông, đổ mồ hôi, người nóng ran là những vấn đề tồi tệ mà bà bầu gặp khi nằm ngủ. Vậy tư thế ngủ khi mang thai nào là an toàn nhất và dễ chịu nhất?
Gối chưa chắc đã phải là vật hỗ trợ tốt giúp bà bầu ngủ ngon giấc, nhưng tư thế ngủ đúng có thể giúp bà bầu cải thiện giấc ngủ tốt hơn và đem lại an toàn cho em bé trong bụng mẹ. 
Nằm sấp
Trong giai đoạn đầu tiên của thai kỳ, bà bầu vẫn có thể nằm sấp khi ngủ. Tư thế này không hề nguy hiểm nhưng theo thời gian, khi em bé của bạn lớn dần lên thì tư thế này sẽ không tốt cho em bé chút nào mà bản thân mẹ bầu cũng cảm thấy rất khó chịu.
Nằm ngửa
Không có gì phải lo lắng khi mẹ bầu nằm ngửa trong quý đầu tiên của thai kỳ. Nhưng khi bạn đã bước sang quý thứ 2, bạn nên đổi tư thế khác bởi với tư thế này, tử cung gây rất nhiều áp lực lên mạch máu, cột sống, ruột và cơ lưng,... khiến bà bầu bị đau nhức đồng thời làm giảm lượng máu cung cấp cho bào thai.
Tư thế ngủ an toàn cho mẹ bầu trong thai kì đầu
Trong thai kì đầu, mẹ bầu có thể ngủ ở bất cứ tư thế nào, miễn là cảm thấy thoải mái. (Ảnh minh họa)
Ngủ nghiêng bên phải
Nằm nghiêng bên phải tốt hơn nằm sấp hoặc ngửa trong những tháng cuối của thai kỳ, nhưng tư thế này cũng không thể tốt bằng tư thế ngủ nghiêng bên trái. Tại sao? Bởi vì khi nằm nghiêng bên phải, bạn phải đẩy rất nhiều áp lực vào gan. Hầu hết các bác sĩ đều khuyên mọi người không nên nằm lâu ở tư thế này.
Ngủ nghiêng bên trái
Ngủ nghiêng bên trái được coi là tư thế ngủ an toàn và tốt nhất cho bà bầu. Tư thế này giúp bạn ngăn chặn tử cung phải chịu quá nhiều áp lực và cho phép em bé của bạn nhận được đủ oxy cũng như dinh dưỡng. Hơn thế nữa, tư thế này có thể giúp lưu thông và cải thiện tuần hoàn máu tốt hơn cho cả mẹ và bé. 
Tư thế ngủ an toàn cho mẹ bầu trong thai kì đầu
Cải thiện giấc ngủ khi mang thai
Mang thai khiến bạn gặp rất nhiều áp lực và lo lắng. Tư thế ngủ không thoải mái còn khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và khó chịu hơn. Để cải thiện giấc ngủ trong suốt thai kỳ dài, ngoài việc điều chỉnh tư thế ngủ, bạn cần thay đổi một số thói quen để thư giãn và ngủ sâu giấc hơn. Ví dụ bạn có thể uống một tách trà nóng, hoặc ngâm chân bằng nước ấm trước khi đi ngủ. Nếu bạn bị đau một số khu vực như lưng dưới, chân và hông, hãy nhờ ông xã của bạn mát-xa trước khi đi ngủ. 
Nguyễn Mai Nguồn: BB
(Theo Congluan)
loading...

Tags : Từ khóaXem thêm