Hướng dẫn mát-xa đáy chậu cho mẹ bầu

Emdep.vn - Mát-xa đáy chậu trong giai đoạn cuối thai kỳ giúp tăng khả năng đàn hồi của các cơ và giảm nguy cơ bị rách âm đạo khi chuyển dạ.

Đáy chậu là khu vực nằm giữa cửa âm đạo và hậu môn. Một số mẹ bầu thường áp dụng các bài mát-xa đáy chậu để giảm thiểu các biến chứng xảy ra khi vượt cạn. Các bài mát-xa này chỉ được phép thực hiện sau tuần 34 của thai kỳ.

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng các bài mát-xa đáy chậu làm giảm nguy cơ bị rách âm đạo khi sinh đối với các bà mẹ sinh con lần đầu. Các bài mát-xa này còn phát huy tối đa tác dụng đối với nhóm phụ nữ ngoài 30 tuổi mới sinh con đầu. Thường xuyên mát-xa đáy chậu khi mang thai giảm nguy cơ bị rạch tầng sinh môn – thủ thuật khá phổ biến hiện nay áp dụng cho các ca sinh thường.

Bà bầu có thể thực hiện mát-xa đáy chậu khi thai được 34 tuần. Hiện chưa có kết luận chính thức về việc nên mát-xa đáy chậu bao nhiêu lần để mang lại hiệu quả cao nhất.

Hướng dẫn mát-xa đáy chậu cho mẹ bầu

Cách thực hiện mát-xa đáy chậu

Chuẩn bị:

- Rửa tay sạch sẽ.

- Chuẩn bị vài chiếc gối.

- Dầu dừa hoặc dầu oliu nguyên chất.

- Một chiếc gương để quan sát nếu bạn tự thực hiện mát xa.

Cách làm

- Chọn một phòng yên tĩnh để tập. Nằm ngửa trên sàn, đặt một chiếc gối dưới lưng và nằm lên, gần giống tư thế nửa nằm nửa ngồi. Mẹ bầu có thể tắt đèn hoặc mở vài bản nhạc du dương.

- Thoa dầu lên ngón tay, ngón cái và vùng đáy chậu.

- Cho hai ngón tay sâu vào trong âm đạo khoảng 3-4 cm. Ấn nhẹ nhàng nhưng dứt khoát về phía hậu môn. Đồng thời, nhẹ nhàng tách hai ngón tay ra (ngón trỏ và ngón giữa) giống như biểu tượng “V” khi đó đáy chậu được kéo giãn về cả hai phía, phía trước và sau. Vẫn giữ lực ép như vậy đến khi bạn cảm thấy bị kích thích. Đây là dấu hiệu đáy chậu được giãn nhẹ nhàng. Cách làm này không hề gây đau nên bạn không nên quá lo lắng.

- Tiếp tục dùng hai ngón tay cho vào sâu 5-6cm, vừa ấn vừa kéo căng hai ngón tay ra ngoài chỉ còn độ sâu 3cm. Lặp lại động tác như vậy 20-30 lần. Sau đó thực hiện tương tự nhưng lần này tăng thêm độ sâu 1 - 2cm, thực hiện 20-30 lần.

- Giãn vùng đáy chậu bên ngoài: Đặt hai hoặc 3 ngón tay của cả hai tay vào giữa đáy chậu, dùng hai tay kéo giãn về phía đùi.

- Đặt ngón tay theo biểu tượng chữ “V” tại vùng trung tâm đáy chậu, kéo về phía cửa âm đạo.

- Cuối cùng, đặt ngón cái vào giữa đáy chậu, đẩy chúng về các phía đối diện.

Xem thêm

Cách tính tuổi thai

Cách tính ngày dự sinh

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Việt HàNguồn: BB
(Theo Congluan)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm