qc-epoint

Phụ nữ từng sảy thai, cần nằm lòng những điều này nếu không muốn mất luôn khả năng sinh nở

Mai Anh 2017-09-07 19:00
- Dân gian thường ví “một lần sảy bằng bẩy lần đẻ”, phải mất khoảng 6 tuần để cơ thể phụ nữ trở lại bình thường sau khi sảy thai. Và nếu muốn có cơ hội làm mẹ, các bạn đừng quên những điều dưới đây.

Tái khám sau khi sảy thai

Nếu bạn đã bị sảy thai, việc đầu tiên nên làm là đến bệnh viện để kiểm tra xem chính xác là thai đã ra ngoài hay chưa. Sau đó lên kế hoạch nghỉ ngơi, đừng quá bi quan, hãy chuẩn bị cho mình một sức khỏe thật tốt để chào đón em bé vào lần sau.

Kiêng cữ như sau sinh:

- Tuyệt đối kiêng lạnh: không nên vội vàng tắm nước lạnh, ăn đồ lạnh, uống nước lạnh... sẽ khiến cơ thể bị nhiễm lạnh, làm suy giảm sức đề kháng.

- Kiêng đồ ăn tanh, cay nóng, chất kích thích, các gia vị cay nóng, chất kích thích, vì dễ gây tổn thương bên trong như sưng tấy, gây đau đối với tử cung.

lưu ý sau khi sảy thai

- Tránh lao động nặng: Sau sảy thai, tử cung đang ở thời kỳ nhạy cảm, tổn thương chưa lành nên cần tránh các công việc lao động nặng, dễ làm tổn thương đến tử cung, hệ thống thần kinh dễ gây chảy máu tử cung

- Kiêng chuyện chăn gối: Sau khi sảy thai, bạn cũng cần đặc biệt vệ sinh vùng kín sạch sẽ và lưu ý trong chuyện chăn gối vợ chồng. Không quan hệ lại quá sớm vì có thể gây ra các viêm nhiễm, tổn thương vùng kín.

Không nên suy sụp

Thông thường sau khi sảy thai, phụ nữ thường bị tổn thương nặng nề về mặt tinh thần và có cảm giác rất mệt mỏi. Để đối phó với hiện tượng này, bạn và chồng nên tạo một tâm lý thoải mái trong gia đình, đi du lịch ngắn ngày để lấy lại động lực hoặc tham gia lớp học thể dục, giúp bạn thư giãn tinh thần.

Không nên nóng vội mang thai lại 

Sau khi sảy thai, bạn nên sử dụng các biện pháp tránh thai để tránh mang thai lại ngay.  Nên đợi ít nhất sau 3 tháng sảy thai mới nên mang thai lại. Vì lúc này, tử cung và âm đạo của bạn mới hoàn toàn bình phục và trở về tình trạng khỏe mạnh như lúc đầu.

Tìm hiểu nguyên nhân gây sảy thai

 Thông thường thì nếu người phụ nữ mới sảy thai lần đầu thì các bác sĩ chuyên khoa thường không đi sâu mổ xẻ nguyên nhân vì theo nghiên cứu cho thấy có đến 70% số phôi thai bị sảy sớm là những phôi có bất thường về nhiễm sắc thể, những trường hợp này thường ít tái phát ở lần mang thai sau.

Còn với những trường hợp sảy thai từ 3 lần trở lên thì cần tìm hiểu nguyên nhân gây sảy thai trước đó để giúp hạn chế được những yếu tố có nguy cơ gây sảy thai. Có một số nguyên nhân sảy thai thông thường như: Do rối loạn hệ thống miễn dịch, do sự thay đổi hormone bất thường trong cơ thể người mẹ, chẳng hạn sự sự sụt giảm hormone, bệnh tiểu đường, …do di truyền.

Kiểm tra sức khỏe trước khi mang thai lại

Phụ nữ nên được tư vấn trước khi mang thai và bắt đầu bổ sung axit folic. Chế độ dinh dưỡng cơ bản và sức khỏe tinh thần cần được đảm bảo. Trong lần mang thai tiếp theo, bạn cần được giám sát chặt chẽ với việc bổ sung hormone để hỗ trợ mang thai và nghỉ ngơi thể chất, tinh thần hợp lý.

Tinh thần cũng rất quan trọng trong việc thụ thai. Bạn không nên quá nôn nóng, việc giữ tinh thần thoải mái, tích cực là yếu tố rất quan trọng trong quá trình có thai lại. Nếu có thể, bạn nên thường xuyên tới khám bác sĩ để đảm bảo cơ thể mình đã đầy đủ điều kiện cho việc mang thai.

Mai Anh

qc-epoint