6 dưỡng chất mẹ bầu bắt buộc phải bổ sung trong thời kỳ mang thai để mẹ khỏe mạnh, bé phát triển thông minh

Emdep.vn - Khi mang thai mẹ bầu đừng quên bổ sung đầy đủ 6 dưỡng chất dưới đây để hai mẹ con cùng khỏe mạnh.

Sắt  

Nhu cầu sắt của bà bầu theo khuyến cáo là 60mg sắt nguyên tố trên ngày trong suốt quá trình mang thai và sau sinh một tháng. Nếu chế độ ăn mẹ bầu không cung cấp đủ sắt dẫn tới thiếu sắt.  

Ảnh hưởng của việc thiếu sắt: Gây thiếu máu hồng cầu nhỏ ở mẹ, nguy cơ sảy thai, thai chết lưu, tai biến sản khoa. Bé nhẹ cân, giảm phát triển trí tuệ, thiếu máu sau sinh..  

Các thực phẩm có nhiều sắt: Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, nghêu, sò, ốc, hến, ngũ cốc, gan, tiết...các loại rau có nhiều sắt như rau dền, rau bina, các loại rau màu xanh...  

Canxi  

Canxi cần cho sự phát triển khung xương của thai nhi. Nhu cầu canxi trong suốt quá trình mang thai từ 800mg- 1000mg mỗi ngày, đặc biệt tăng trong giai đoạn cuối thai kỳ khoảng 1500mg trên ngày trong 3 tháng cuối và thời kỳ cho con bú  

Chế độ ăn của mẹ bầu không cung cấp đủ canxi dẫn đến cơ thể mẹ sẽ rút canxi từ xương của mẹ để bù lại lượng thiếu cho thai mẹ dễ bị đau nhức xương, răng dễ vỡ... Trẻ sinh ra có thể bị còi xương.  

Thực phẩm chứa nhiều canxi: Sữa và các chế phẩm từ sữa, trứng, tôm, cua, cá...Mẹ bầu có thể cung cấp qua ăn uống hoặc sử dụng viên uống bổ sung.  

  Bổ sung đủ chất em bé sinh ra sẽ thông minh hơn    

Acid Folic  

Chế độ ăn cho bà bầu không cung cấp đủ acid folic dẫn đến thiếu cân ở trẻ sơ sinh. Acid folic có tác dụng chống lại thiếu sót của ống thần kinh. Nhu cầu khuyến cáo cho bà bầu là 300-400mcg/ ngày.  

Nguồn cung cấp acid folic: Rau xanh, trái cây, ngũ cốc nguyên hạt... hoặc sử dụng viên uống có chứa acid folic.  

Kẽm  

Thực phẩm giàu chất kẽm cũng cần thiết đối với mẹ bầu. Nhu cầu kẽm cho mẹ bầu là 15mg/ ngày, chế độ ăn cho bà bầu nếu không cung cấp đủ kẽm, thiếu kẽm có thể dẫn đến sảy thai hoặc thai chết lưu.  

Nguồn cung cấp kẽm tốt nhất là thịt, hải sản...  

  Mẹ bầu ăn đủ chất sẽ giúp bé khỏe mạnh    

Protein  

Protein giúp xây dựng, củng cố và thay thế các mô mới trong cơ thể. Thực phẩm giàu protein: Những thực phẩm giàu protein là: thịt gia cầm, cá, trứng, sữa và các chế phẩm sữa, lúa mì, lúa mạch, đậu bắp… Bà bầu nên bổ sung protein theo trọng lượng cơ thể: 1g protein cho mỗi kg trọng lượng.  

Protein cần thiết cho cơ thể nhưng nếu hấp thu nhiều protein mà thiếu vận động để chuyển hóa protein thành năng lượng thì cơ thể bà bầu dễ dàng bị mắc bệnh béo phì.  

Omega – 3  

Ome ga -3 rất quan trọng đối với sự phát triển của não bộ, mắt và miễn dịch, và hoạt động chức năng của thai nhi và trẻ sơ sinh. Dùng Omega-3 trong thời gian mang thai sẽ giảm nguy cơ sinh non.  

Omega-3 giúp cho thai nhi tránh được nguy cơ dị ứng thức ăn, bệnh eczema, sản sinh kháng thể có lợi, phòng ngừa các bệnh về tiêu hóa…  

Thực phẩm giàu omega-3: Cá hồi, cá ngừ, cá mòi, trứng, sữa… là những thực phẩm rất giàu omega-3, bà bầu nên bổ sung chúng trong chế độ ăn hàng ngày để em bé thông minh, mạnh khỏe nhé.  

Theo Phunutoday.vn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm