10 bước chuẩn bị cho ngày em bé chào đời (P2)

Emdep.vn - Dù đã có kinh nghiệm hay mới sinh con lần đầu, mẹ vẫn cần phải chuẩn bị 10 bước sau để em bé chào đời thuận lợi nhất.

Lên danh sách những người giúp đỡ

Thời gian sau sinh là thời gian tương đối khó khăn với mẹ khi sức khỏe còn yếu, cơ thể chưa hồi phục hoàn toàn mà vẫn phải chăm con nhỏ. Nếu có người giúp đỡ trong thời gian này, mẹ sẽ có nhiều thời gian nghỉ ngơi và nhanh hồi phục sức khỏe hơn. Sau sinh, tốt nhất nên kiêng làm việc nặng trong 2-3 tháng đầu. Mẹ có thể nhờ bà nội, bà ngoại hoặc người thân, họ hàng hỗ trợ trong giai đoạn này. Nếu không thể nhờ được ai, có thể thuê người giúp việc.

Biết việc gì cần làm khi bắt đầu cơn chuyển dạ

Trang bị kiến thức về quá trình chuyển dạ, biết phân biệt cơn chuyển dạ giả và thật để không lâm vào tình thế bị động khi có dấu hiệu sắp sinh. Thông thường sinh con so sẽ có thời gian chuyển dạ lâu hơn. Nếu mẹ có các dấu hiệu như ra máu báo, rỉ ối, cơn co xuất hiện không thường xuyên thì không cần phải vào viện ngay lập tức. Mẹ có thể chuẩn bị đồ, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, ăn nhẹ rồi mới nhập viện. Nếu lượng nước ối ra nhiều, khả năng bị vỡ ối cao, mẹ cần vào viện ngay.

Ai sẽ được vào phòng sinh

10 bước chuẩn bị cho ngày em bé chào đời (P2)

Một số bệnh viện sản cho phép một người nhà vào phòng sinh cùng sản phụ, thậm chí còn được tự tay cắt dây rốn cho bé. Thông thường bố sẽ được vào cùng mẹ để động viên, khích lệ tinh thần mẹ. Đây sẽ là trải nghiệm vô cùng tuyệt vời và đáng nhớ khi được tận mắt chứng kiến giây phút con yêu chào đời. Các ông bố cũng ngố và ngô nghê lắm nên trước khi vào phòng sinh, mẹ cần chuẩn bị tâm lý cho bố nhé. Nếu không thay vì được bố động viên tinh thần, mẹ lại phải làm “chỗ dựa” trấn an bố đấy.

Chuẩn bị đồ cho mẹ khi nhập viện

Đồ đạc mẹ cần mang theo khi nhập viện chờ sinh bao gồm giấy tờ tùy thân, bảo hiểm y tế, tiền mặt, đồ vệ sinh, quần áo. Đồ vệ sinh cho mẹ cần mang bỉm, băng vệ sinh, kem đánh răng, bàn chải đánh răng, khăn mặt. Quần áo cho mẹ và bé chỉ mang khoảng 2 bộ, vì trong viện có sẵn đồ cho mẹ, nên mẹ không cần thiết phải mang nhiều.

Chuẩn bị đồ cho bé khi nhập viện

Đồ vệ sinh cho bé mang gạc rơ lưỡi, nước muối sinh lý, bỉm, khăn xô, khăn mặt. Với đồ ăn cho bé, mẹ mang sữa công thức và bình sữa, phòng trường hợp mẹ chưa có sữa về sau sinh. Quần áo và tã cũng không phải mang nhiều, vì trong viện bé sẽ được mặc đồ bệnh viện cấp cho.

Xem thêm

Kinh nghiệm đi sinh ở bệnh viện phụ sản hà nội

Cách tắm cho trẻ sơ sinh

Việt HàNguồn: BC
(Theo Congluan)

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm