qc-epoint

Ngon bất ngờ món gỏi cuốn chay đậu nấm

Huyền Chi 2014-07-25 22:48
- (Em đẹp) - Ai mà nghĩ được là gỏi cuốn chay lại ngon, thế nên tôi càng ngạc nhiên với gỏi cuốn đậu nấm không kém phần hài hoà và thú vị...
Nếu đi vào một nhà hàng, chắc hẳn tôi sẽ không gọi món gỏi cuốn chay... chán òm. Tôi từng làm phục vụ bàn tại một vài nhà hàng ở London, trong trí nhớ của tôi thì món gỏi cuốn đậu phụ thật vô vị: Chút bún, một chút rau xà lách thái sợi, rau thơm và đậu phụ rán rệu rạo.

Thế nên tôi không mấy tin tưởng vào món gỏi cuốn chay với đậu phụ, nhưng trong một sê-ri gỏi cuốn buộc phải có món chay, lại sẵn nhà làm đậu, tôi đã thử.

Và kết quả vượt ngoài mong đợi của tôi, gỏi cuốn chay không kém phần hài hoà và thú vị.


Nguyên liệu
(cho 8 chiếc gỏi cuốn)

+ 8 bánh tráng gỏi cuốn
+ 1-2 bìa đậu, cắt hình xúc xắc to
+ 100g bún
+ 80g nấm mỡ, rửa sạch, thái miếng
+ 12 lá rau diếp hoặc xà lách
+ ½ củ cà rốt, cạo vỏ, bào sợi to
+ 4 quả dưa chuột bao tử muối chua, cắt miếng bằng 1/3 đốt ngón tay
+ Rau húng láng, rửa sạch
+ Xì dầu

Nước chấm
+Xì dầu hoặc xốt tương đen

Cách làm

- Cho nhiều mỡ, ngập ít nhất ½ đậu, đun sôi và rán đậu sao cho ngoài thì giòn mà trong vẫn óc. Vớt đậu ra và trộn với 1 thìa canh xì dầu khi đậu vẫn còn nóng

- Xào nấm với xì dầu cho vừa ăn

- Cà rốt trộn với dấm và đường theo tỉ lệ 1:1

- Đặt bánh tráng lên một chiếc khăn sạch và ẩm, tuỳ từng loại bánh mà ta nhúng nước hay không trước khi cuốn. Xếp rau diếp xuống dưới, rồi lần lượt cho bún, đậu và nấm lên trên,rải rác 4-5 miếng dưa chuột bao tử, thêm lá húng bạc hà - nếu bạn có húng tây là thơm nhất. Ở giữa bánh đa bạn cho cà rốt, rồi cuộn chặt và đều tay.

- Cắt thành miếng vừa ăn, hoặc để nguyên cái.

Món này hợp chấm với sốt sền sệt và hơi ngọt như sốt tương đen.


Ăn một miếng gỏi cuốn, ta như cảm nhận được cả hương vị của đất trời, như đứng giữa vùng sông núi gió mây. Sự kết hợp hài hoà giữa bùi béo giòn mềm dai - quyện với hương rau thơm lan toả trong vòm miệng. Đang ăn ta lại vô tình cắn phải miếng dưa chuột chua chua khiến ta có chút "giật mình" thú vị bất ngờ, đó - Những nốt thăng ngân cho bản nhạc thiên nhiên thếm réo rắt. Vị ngọt, vị chua, vị mặn đan xen hài hoà.
Nàng chủ bếp Huyền Chi
logo smaill
qc-epoint