Làm bánh dẻo nhân đậu xanh công thức này sẽ thành công

(Em đẹp) - Bánh dẻo nhìn tưởng khó nhưng thật ra lại dễ làm hơn bánh nướng đấy bạn.
Để làm một chiếc bánh dẻo thật ngon và để được lâu thì bạn cũng cần tuân thủ theo vài nguyên tắc. Với công thức này mình nghĩ bạn sẽ thành công 100%.

Nguyên liệu

Cho phần nước đường
+ 1 kg đường phèn hay 1,1 kg đường trắng
+ 1 lít 200 ml nước lạnh
+ 30 ml nước cốt chanh

Nguyên liệu bột bánh
+ 460 gr bột nếp rang còn gọi là bột bánh dẻo.
+ 1 lít 100 ml nước đường
+ 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi
+ 50 ml dầu ăn (chọn loại dầu có màu nhạt)

Nguyên liệu nhân đậu xanh
+ 500 gr đậu xanh không vỏ
+ 200 gr đường
+ 40 gr bột bánh dẻo + 70 ml dầu hòa chung trong 1 cái chén
+ 80 ml dầu
+ 100 gr mứt bí thái hạt lựu (nếu thích)
+ 1 muỗng cà phê muối
+ 1 muỗng cà phê nước hoa bưởi


Thực hiện

Với nước đường
- Cho nước lạnh + đường vào nồi bắt lên bếp nấu với lửa vừa. Khi nước đường sôi, đường tan, nấu thêm 15 phút nữa, rồi mới cho nước cốt chanh vào.
- Khi cho nước cốt chanh vào thì bạn vặn lửa lớn cho nước đường sôi mạnh khoảng 1 phút là tắt bếp. Để nước đường nguội rồi mới cho vào hủ thủy tinh.
Chú ý: Trong thời gian nấu nước đường không khuấy gì nhé các bạn.

Với bột
- Nước đường + dầu ăn + nước hoa bưởi cho hết vào 1 cái âu to.
- Sau đó cho bột từ từ vào, dùng phới trộn đều. Cứ như thế vừa cho bột vừa trộn cho đến hết phần bột. Khi trộn xong bột bánh rất mịn.
- Lấy màn thực phẩm bọc bột lại để ít nhất 6 tiếng hay qua đêm cho bột nở trước khi đóng bánh.

Với nhân đậu
- Bước 1: Đậu xanh ngâm ít nhất 3 tiếng. Sau đó vo sạch. Cho đậu + 600 ml nước lạnh + muối vào nồi, bắt lên bếp nấu lửa vừa. Khi nước hơi cạn bạn đây nắp lại nấu cho đậu chín . Lúc này nước đã cạn hẳn. Đậu xanh sền sệt. Bạn tắt bếp.
- Bước 2: Cho đậu xanh còn nóng cùng với đường vào máy xay nhuyễn.
- Bước 3: Cho đậu xanh xay nhuyễn vào chảo không dính cùng với 80 ml dầu, bắt lên bếp sên 15 phút. Sau đó cho chén bột bánh dẻo hòa chung với dầu vào sên tiếp cho đến khi đậu xanh quyện lại một khối không dính nồi thì cho mứt bí và nước hoa bưởi vào sên thêm 5 phút nữa là tắt bếp. Để cho nhân nguội mới vo viên.


Cách chia nhân và bột bánh dẻo
- Với loại bánh dẻo thì tỉ lệ chia nhân là 2:1
- Tức là nếu bạn dùng khuôn 200 gr thì nhân là 70 gr còn bột là 130 gr.

Cách đóng bánh
- Bước 1: Bột bánh sau khi chia xong, lăn qua bột bánh dẻo khô, sau đó phủi hết phẩn bột thừa. Cán dẹp cục bột, cho nhân vào giữa rồi vo tròn lại. Để mặt bánh đẹp không loại nhân thì bạn nhờ đừng cán mỏng cục một bạn nhé.
- Bước 2: Rắc bột nếp khô vào khuôn, sau đó cho bột có nhân vào, dùng lòng bàn tay ấn mạnh xung quanh. Nhớ chú ý ấn mạnh ở các phần gốc khuôn. Sau đó dõ nhẹ 1 góc khuôn và nhẹ nhàng lấy bánh ra.


Bây giờ bạn sẽ thoả thích ngắm tác phẩm của chính tay bạn làm ra, và tự tin mang bánh tặng người thân và bạn bè trong mùa trung thu này.

Hy vọng công thức sẽ đem lại cho các bạn một mẻ bánh trung thu ngon như ý!
Nàng chủ bếp Lâm Anh Đào
logo smaill
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm