Hướng dẫn cách làm bánh nhãn giòn tan

2015-07-23 10:30
- Hướng dẫn bạn cách làm bánh nhãn giòn tan nổi tiếng nhất của Hải Hậu, Nam Định. Bánh làm xong có hình dạng gần giống quả nhãn, chính vì vậy mới có tên như vậy.

Nguyên liệu

+ Bột nếp: 70g

+ Đường kính: 15g

+ Trứng gà: 1 quả

+ Dầu ăn

Cách làm

- Bước 1: Trứng đập ra bát to, đánh tan.

Hướng dẫn cách làm bánh nhãn giòn tan

- Bước 2: Bột nếp và đường rây mịn rồi trộn chung với phần trứng. Trộn đều cho cho khối bột thật mịn, dẻo, không dính tay là được.

Lưu ý: Nếu bột quá khô và bở thì các bạn có thể cho thêm 1 chút xíu nước nhé.

Hướng dẫn cách làm bánh nhãn giòn tan

- Bước 3: Chia bột thành các viên nhỏ. Bánh khi rán sẽ nở to gấp 3-4 lần nên các bạn viên bột nhỏ bánh sẽ vừa ăn và xinh xắn hơn. Viên bột nhỏ rán cũng nhanh chín và dễ giòn hơn là viên bột to.

Hướng dẫn cách làm bánh nhãn giòn tan

- Bước 4: Bắc chảo sâu lòng, đun dầu hơi nóng thì cho bột ở trên vào vào rán. Rán ở lửa vừa, vừa rán vừa dùng đũa đảo đều liên tục để bánh được tròn và chín đều.

Lưu ý: Các bạn cần để lửa vừa để bánh được chín đều và không bị nổ, nhiệt không đủ nóng thì bánh lại nở kém. Thường để rán 1 mẻ bánh hết khoảng 15-20 phút, để tiết kiệm thời gian các bạn dùng chảo sâu lòng to rán 1-2 lần là xong. Nếu bánh không rán hết được trong 1 mẻ, bột chưa rán cần đậy kỹ, không bột sẽ bị khô, khi rán bên ngoài bánh bị sần sùi.

Khi bánh vàng, cắn thử bánh, nếu bên trong bánh khô, không còn bột ướt là bánh đã chín. Vớt bánh ra để thật ráo mỡ. Để nguội.

Hướng dẫn cách làm bánh nhãn giòn tan

- Bước 5: Áo đường cho bánh:

Cách làm giống làm bánh rán bọc đường. Cho 15g đường cùng 5ml nước vào nồi đun cho tan hết đường hơi keo lại nhưng đường vẫn còn màu trắng thì cho bánh vào. Nhanh tay đảo đều rồi bắc ra khỏi bếp. Đảo đều đến khi đường khô lại hoàn toàn.

Hướng dẫn cách làm bánh nhãn giòn tan
Hướng dẫn cách làm bánh nhãn giòn tan

Cách làm bánh nhãn không quá khó, nguyên liệu cũng đơn giản chỉ hơi mất thời gian ở khâu nặn bột và rán bánh. Nếu không thích quá ngọt sau khi rán bánh xong là các bạn có thể ăn được luôn mà không cần làm lớp bột áo nhé. Bánh sau khi rán xong có thể bảo quản trong hộp hoặc túi kín khoảng 1-2 tuần.

Lưu ý:

- Khi rán nhất thiết phải để lửa vừa, mặc dù lâu nhưng nếu để lửa to khi rán mỡ sẽ bắn tung tóe, bánh thì bị nổ.

- Cần rán bánh bên trong thật khô, bánh rán đúng kiểu sẽ có ruột đặc, giòn và giòn từ trong ra ngoài, không có 1 tí dẻo nào trong ruột nhé. Bánh đủ giòn thì sẽ ko bị dai hay bị ỉu.

- Bánh phải thật nguội thì mới có thể áo đường không bánh sẽ bị ỉu, dai, ăn không ngon.

Chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Công thức làm bánh nhúng tại  nhà.

Theo BM

qc-mypoint