qc-epoint

“Gọi” tuổi thơ về cùng công thức tào phớ mùa Hè

Dương Linh 2014-07-16 09:41
- ( Em đẹp )- Công thức làm tào phớ mát lạnh, và tôi gọi vui đây là món tào phớ mùa Hè.
Tuổi thơ tôi- một đứa trẻ thành phố, có thật nhiều kỉ niệm với món tào phớ- hay còn gọi là tàu hũ nước đường. Học hành bận rộn, sự ngột ngạt của việc thiếu không gian chơi khiến tiếng rao “Phớ ddeeeeeeee- Phớ…” trở nên hấp dẫn lạ kì. Để đến bây giờ, khi đã có gia đình, mỗi lần Hè về, tôi vẫn “thèm” được cầm bát tào phớ con con màu trắng, thưởng thức tất cả trong mát- ngọt lành được “gói” trong bát tàu hũ nhẹ nhàng mà hấp dẫn đến lạ.

Tình cờ tìm được công thức trong bộ tài liệu về đỗ tương, thật bất ngờ khi có cách thức đơn giản đến thế để có được “gánh” tào phớ nho nhỏ trong căn bếp của những ai yêu nó.


Nguyên liệu

+ 1 lít sữa đậu nành: sữa đậu nành tự nấu sẽ là gợi ý tuyệt vời nhất cho bạn. Tuy nhiên, nếu quá bận rộn, sữa đậu nành hộp có thể là sự lựa chọn hợp lý.
+ 1 gói nhỏ bột thạch Gelatine: gợi ý cho bạn một địa chỉ uy tín là cửa hàng Dan’s Shop ( cạnh Hanoi Lake View ). Dan’s shop không có quá nhiều đồ nấu ăn chuyên dụng, tuy nhiên sản phẩm thường đảm bảo chất lượng và giá thành hợp lý.
+ Tinh dầu hoa bưởi: bạn có thể tìm mua tại các cửa hàng khô. Tuy nhiên, tinh dầu tự chưng cất sẽ mang lại cảm giác thơm mát và an toàn hơn.


Cách làm

- Đun sữa đậu nành ấm nóng ( gần tới mức sôi ), không đun sôi vì sữa sẽ bị mất đi sự thơm ngon vốn có.
- Pha Gelantine:
+ Lượng Gelatine cần dùng: 5 thìa café như hình 2- tương đương 5 tsp.
+ 1/3 bát nước như hình 3. Dùng lò vi sóng, quay ấm nước để hòa Gelantine
+ Hòa tan Gelatine thành hỗn hợp dạng keo, sánh như hình 3.
+ Hòa Gelatine và sữa đậu ấm nóng như hình 4.
- Sau khi có được hỗn hợp sữa đậu- Gelatine, bạn quấy đều tay rồi hớt sạch bọt trên bề mặt. Đổ hỗn hợp vào hộp/ khay bạn muốn.


- Bảo quản Tào Phớ và nấu nước đường:
+ Sau khi để nguội hỗn hợp sữa đậu, bạn bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh trong vòng 8h đồng hồ.
+ Thành phẩm có được sẽ có dạng như hình 8: mịn, mượt giống Tào Phớ non. Chú ý: Tào Phớ làm theo công thức này cần phải bảo quản thường xuyên trong ngăn mát. Tào Phớ chỉ có thể dùng cùng nước nguội.
+ Nấu nước đường: bạn nên dùng đường nâu để màu nước được đẹp. Nước đường nấu sẽ có mùi thơm và thanh mát hơn. Chú ý: nước đường sau khi để nguội, cho một ít tinh dầu hoa bưởi để Tào Phớ thơm và hấp dẫn. Bảo quản nước đường trong tủ lạnh, khi ăn sẽ ngon hơn.

 
Chúc các bạn thành công!
Nàng chủ bếp Dương Linh
logo smaill
qc-epoint