Cách làm mứt hồng bì dẻo dẻo, dai dai

Mẹ Táo Mèo 2014-07-25 14:35
- (Em đẹp) Theo Đông y, quả hồng bì có vị chua, tính bình, có tác dụng giảm ho, tiêu đờm. Nếu bạn muốn vị thuốc dân dã này lúc nào cũng sẵn trong nhà thì bạn có thể ngâm đường hoặc làm mứt.

Tháng Bảy là mùa của những trái hồng bì chín mọng, thơm ngon. Đó là một loại trái cây ăn vặt tôi thích kể từ ngày bé tới giờ bởi cái vị chua chua, ngọt ngọt của nó bên trong lớp vỏ màu da đồng có vị the the, cay cay.

 

Theo Đông y, quả hồng bì có vị chua, tính bình, có tác dụng giảm ho, tiêu đờm. Nếu bạn muốn vị thuốc dân dã này lúc nào cũng sẵn trong nhà thì bạn có thể ngâm đường hoặc làm mứt. Khi làm mứt hồng bì, bạn sẽ ngại nhất là khâu tách hạt vì sợ quả dễ bị nát và lại mất nhiều công nữa. Với cách làm của tớ dưới đây, bạn khỏi phải lo lắng vì điều đó. Hãy tự tay làm cho mình và gia đình món mứt hồng bì với công dụng chữa ho tuyệt vời nhé.

Cách làm mứt hồng bì dẻo dẻo, dai dai

Nguyên liệu

+ Quả hồng bì

+ Đường cát trắng (hoặc đường phèn, mật ong)

Cách làm

- Hồng bì để nguyên cuống, rửa sạch bụi bẩn, để vào rổ cho thật khô ráo vỏ.

- Cho hồng bì vào ngăn mát tủ lạnh, không được bọc kín bằng túi nilon. Thời gian chờ khoảng 4-5 ngày để cho quả hồng bì héo quắt lại (đây là “công nghệ sấy lạnh” thủ công mà mình nghĩ ra đấy).

 
- Bỏ hồng bì ra, vặt rời từng quả và dùng tay bóp nhẹ cho hạt lòi ra ngoài. Do quả đã bị héo quắt nên việc lấy hạt rất dễ dàng mà quả lại không bị mất nước.
 
- Ướp hồng bì đã tách hạt với đường theo tỉ lệ 3:1, khoảng 4-5 giờ.
 
- Dàn hồng bì đã ướp đường ra đĩa to và cho vào lò vi sóng để sấy. Thi thoảng bạn mở cửa lò vi sóng và dùng đũa đảo đều. Sấy tới khi nào nước đường cô lại, quả hồng bì ăn thử thấy dẻo dẻo, dai dai là đạt. Bạn nhớ sử dụng đĩa an toàn cho lò vi sóng.
 
Khi mẻ mứt hồng bì đã xong, bạn chờ mứt nguội và cho vào hũ kín để bảo quản. Cách làm này thật đơn giản và nhàn nhã, thành phẩm lại cực ngon so với cách sên mứt trên bếp lửa và liên tục phải dùng đũa đảo đều.
Xem thêm :
Nàng chủ bếp Mẹ Táo Mèo
logo smaill
qc-mypoint