Bánh trung thu tự làm và bánh đi mua hơn thua nhau điều gì?

(Em đẹp) - Tôi thấy rằng bánh tự làm hay bánh đi mua đều có những ưu nhược điểm riêng.

Ngay từ đầu tháng 7 âm lịch, trên các tuyến phố đã xuất hiện những gian hàng bày bán bánh trung thu của các hãng sản xuất hay một vài thương hiệu bánh trung thu của các khách sạn, nhà hàng lớn. Trung thu dường như cũng đến sớm hơn khi mà phong trào tự làm bánh homemade trở nên rầm rộ. Khắp các diễn đàn, các trang mạng xã hội, mọi người cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm và công thức làm các loại bánh dẻo, bánh nướng… rồi thi nhau chụp ảnh, khoe thành phẩm do chính tay mình làm ra. Tôi và một số bạn bè của tôi cũng háo hức vô cùng với dự định sẽ tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu thơm ngon để tặng bạn bè, người thân. Bánh tự làm và bánh đi mua hơn thua nhau điều gì mà phong trào trở nên rầm rộ vậy?

Mọi người vẫn bảo nhau rằng “bánh homemade vừa ngon, bổ, rẻ lại vừa an toàn, biết làm thì tội gì mà phải đi mua". Bản thân tôi là một người nội trợ, đã tự tay làm ra vài mẻ bánh trung thu kể từ năm ngoái tới năm nay, thấy rằng bánh tự làm hay bánh đi mua đều có những ưu nhược điểm riêng.

Tôi tự chuẩn bị nhân để làm bánh nướng thập cẩm

Khi trở thành một bà mẹ nghỉ việc ở nhà chăm con, tôi có nhiều thời gian hơn để quan tâm tới sở thích nấu nướng và đam mê với bánh trái lúc nào không hay. Trung thu năm ngoái, tôi lọ mọ tìm kiếm các công thức bánh trung thu trên mạng để tham khảo, học hỏi và bắt tay làm thử. Sau một hai mẻ bánh không được thành công như mong đợi, tôi rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn và những mẻ bánh sau đó đã khiến tôi tự tin mang đi cho – biếu – tặng. Phải nói rằng khi được cầm trên tay những chiếc bánh nhỏ nhỏ xinh xinh do chính tay mình làm ra, tôi sung sướng vô cùng. Rồi khi mang đi biếu - tặng, được mọi người khen ngợi hay mắt tròn mắt dẹt “ố, á” ngạc nhiên "Mẹ Táo Mèo cũng làm được bánh à, trông khác gì bánh đi mua đâu nhỉ?" thì cái cảm giác sung sướng tăng lên gấp bội.

Tết trung thu là cái Tết của tình thân, vì vậy những chiếc bánh tự làm được mang đi cho – biếu – tặng sẽ có ý nghĩa hơn rất nhiều, giá trị tinh thần được đề cao hơn giá trị vật chất. Tuy nhiên, phải thực sự là chỗ thân tình, quý mến nhau thì mới nên tặng bánh tự làm để người được tặng hiểu được tấm lòng của mình. Nếu là chỗ không thân thiết lắm, cần phải ngoại giao thì nên mua bánh của các hãng cho nhanh, tiện. Các loại bánh của hãng được ưu điểm là có bao bì, mẫu mã đẹp, khi mang đi biếu có cảm giác sang trọng hơn. Trên thị trường cũng rất đa dạng các chủng loại bánh, giá cả cũng đáp ứng ở nhiều mức từ bình dân cho tới cao cấp, phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng.

Bánh trung thu nhân thập cẩm homemade của tôi

Để tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu homemade không khó lắm, chỉ đòi hỏi người làm có nhiều thời gian, công sức và chút kiến thức về bánh, chút khéo léo của đôi tay. Một người có “tay nghề” vững vàng thì sẽ cho ra những chiếc bánh đẹp chẳng kém gì bánh đi mua. Còn nếu người làm bánh non tay thì coi như làm cho biết, làm cho vui, làm để có thêm kinh nghiệm, chấp nhận có “thiệt hại” cả về tiền bạc, công sức, lẫn thời gian.

Khi nói về chất lượng của những chiếc bánh tự làm, mọi người vẫn cho rằng “ngon, bổ, rẻ, an toàn vệ sinh thực phẩm”. Bản thân tôi cũng thấy bánh mình làm ra ngon hơn bánh đi mua là vì bánh tự làm được chế biến theo sở thích khẩu vị của mình. Tôi không thích ăn ngọt và béo nên tôi dùng ít đường và dầu ăn, trong khi bánh của các hãng thường rất ngọt. Tôi cũng có thể làm ra những chiếc bánh trung thu có nhân khác lạ một chút bằng cách kết hợp nguyên liệu nọ với nguyên liệu kia. Tôi tự tin bánh của tôi làm an toàn hơn bánh của hãng vì tôi không sử dụng chất bảo quản, màu và phụ gia thực phẩm. 

Bánh tự làm là những chiếc bánh tươi, làm ra bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu, nếu có để chỉ để được 5-7 ngày nhờ có “chất bảo quản” là đường và dầu ăn. Còn bánh của các hãng thường để được cả tháng trời là vì có những chất nọ chất kia mà người mua hoàn toàn không thể biết được. Bánh của các hãng có thể dùng màu thực phẩm để có màu đẹp óng ả, lại thêm hương liệu nhân tạo nữa nên bánh có mùi thơm hơi quá. Đối với chiếc bánh homemade, tôi chỉ dùng lòng đỏ trứng phết lên bề mặt bánh để bánh có màu đẹp hơn, các hương liệu hoàn toàn là tự nhiên. Khi nấu nước đường làm bánh, tôi dùng chanh, dứa để tạo mùi cho vỏ bánh. 

Rõ ràng khi ăn chiếc bánh tự làm sẽ thấy yên tâm hơn ăn bánh đi mua. Tuy nhiên, tôi chỉ thực sự yên tâm khi tự tay mình làm cả phần nhân bánh. Trên thị trường hiện nay, các nguyên liệu làm bánh rất sẵn với giá rẻ và nguồn gốc ko rõ ràng. Những nguyên liệu trôi nổi trên thị trường như vậy chúng ta không nên mua để làm bánh. Nên chọn nguyên liệu đầu vào an toàn, và tự tay làm ra các loại nhân là tốt nhất, hạn chế tối đa phải đi mua nguyên liệu chế biến sẵn trên thị trường. 

Giá thành trung bình của bánh hãng là 50-60 nghìn đồng một chiếc, đắt hơn so với bánh homemade. Chưa kể có những hộp bánh có giá vài triệu mà người tiêu dùng không thể biết chắc chắn nó được làm từ những nguyên liệu gì, có bảo đảm hay không. Trong bối cảnh kinh tế khó khăn, bánh tự làm có giá thành thấp là lựa chọn của nhiều người. Các bạn không tự làm được thì có thể tìm mua bánh homemade của những chị em thân quen hoặc qua lời rỉ tai, truyền miệng…

Như tôi đã chia sẻ ở trên, bánh tự làm và bánh đi mua đều có những ưu nhược điểm riêng. Bánh tự làm hơi mất công mất sức, có thể không được đẹp, sang chảnh như bánh đi mua nhưng lại an toàn hơn. Bánh đi mua mẫu mã bao bì đẹp, tiện lợi nhưng giá thành cao, chất lượng không có gì đảm bảo… Trung thu năm nay, các hãng bánh sẽ phải cạnh tranh gay gắt hơn bởi phong trào tự làm bánh và bán bánh homemade rầm rộ khắp nơi. Các hãng có chiến lược kinh doanh như nào tôi không cần biết, còn tôi, tôi sẽ cố gắng tự làm ra nhiều mẻ bánh ngon hơn nữa để cho – biếu – tặng những tình thân của tôi. Mỗi chiếc bánh là cả tấm chân tình của người làm bánh gửi vào đó, vì vậy mà trung thu cũng đầm ấm và ý nghĩa hơn.

Chia sẻ của Mẹ Táo Mèo

logo smaill 

Các công thức làm bánh trung thu ngon cho bạn 



Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm