Bánh tart táo dịu dàng cho mùa thu Hà Nội

Mẹ Táo Mèo 2014-10-28 10:06
- (Em đẹp) - Mùi táo, mùi quế, mùi bơ... quyện vào nhau trong cái vị chua chua ngọt ngọt sao mà hấp dẫn đến lạ lùng.
Bánh tart táo là một trong những loại bánh mình cực thích, có lẽ là vì mình là một kẻ nghiện táo chăng? Thích nhất là được thưởng thức bánh táo cùng với một tách trà táo quế ấm nóng, thơm thơm trong cái tiết trời se se lạnh như trời thu Hà Nội hay những ngày mùa đông lạnh co mình bên trong những chiếc áo dày cộp.

Mùi táo, mùi quế, mùi bơ... quyện vào nhau trong cái vị chua chua ngọt ngọt sao mà hấp dẫn đến lạ lùng. Lần này làm bánh táo, mình có một thử nghiệm mới mẻ với rượu Táo Mèo để tạo ra một loại sốt táo thơm ngon, khiến cho chiếc bánh tart thêm hoàn hảo. 

Bạn có bất ngờ không khi một chiếc bánh Tây lại mang cả hương vị của núi rừng Tây Bắc - Việt Nam? Nhà Táo Mèo lúc nào cũng có sẵn rượu táo mèo ngâm, nhưng để làm ra sốt táo ngon nhất thì mẹ Táo Mèo phải chắt riêng 1 chai rượu ngâm nước đầu để rượu có đủ vị chua-ngọt-thơm của táo. Sau khi làm xong tart táo với nhân sốt táo mới thử nghiệm, mình khá là hài lòng.


Nguyên liệu

Vỏ bánh :
+ 200g bột mỳ đa dụng
+ 115g bơ (nhiệt độ phòng)
+ 50g đường bột
+ 1 trứng gà
+ 1g muối tinh


Nhân bánh:

+ 300ml sốt táo (apple sauce - công thức xem bên dưới)
+ 15g bơ
+ 3 trái táo đỏ loại giòn
+ 1,5g bột quế
+ 5ml rượu táo mèo
+ 25g-50g đường
+ Ngoài ra còn sử dụng thêm mứt dâu tằm (hoặc mứt mơ, mứt blueberry...), mật ong, rượu táo mèo để phết đáy bánh và bề mặt.

Cách làm

Vỏ bánh:

- Cắt bơ thành miếng nhỏ cho vào âu cùng đường bột, dùng máy đánh trứng đánh cho bơ với đường quyện vào nhau, mịn và mượt, không cần đánh bông xốp.
- Trứng gà đánh tan, cho vào âu bơ đường đánh cho hòa quyện với nhau.
- Trộn bột mỳ với muối, rây bột vào âu hỗn hợp bơ đường trứng, dùng máy trộn đều (để máy tốc độ thấp), sau đó dùng tay nhồi bột thành khối (nhồi nhanh tay để bơ không bị chảy)
- Bọc bột kín trong wrap, để vào tủ lạnh khoảng 1h để bột nghỉ và đủ độ cứng để cán mỏng.
- Cán bột mỏng 3-4mm có độ rộng đủ phủ kín khuôn tart
- Đặt miếng bột vào khuôn, ấn nhẹ để bột sát với đáy khuôn và thành khuôn, dùng dĩa châm lỗ ở đáy, dùng dao cắt bỏ bột thừa ở mép khuôn.


- Lót giấy nến lên bề mặt bột, đổ gạo hoặc đỗ lên trên (lọt trong lòng khuôn) để khi nướng bột bị nén xuống, không bị phồng, cong vênh.
- Wrap kín khuôn tart và cho vào tủ lạnh để bột nghỉ thêm 20 phút. Bật lò nướng trước 10 phút ở 175 độ C.
- Nướng vỏ tart tới khi thấy có màu vàng nhạt thì mở cửa lò, bỏ giấy nến và gạo (đỗ) ra, nướng tiếp vỏ tart ở 150 độ cho tới khi chín vàng hẳn, lấy ra khỏi lò, chờ nguội.
Trong khi nướng vỏ tart thì làm phần nhân.

Nhân bánh:

- Táo gọt vỏ, bỏ lõi, thái lát mỏng.


- Đun chảy bơ trên chảo, cho đường, táo, bột quế, rượu vào xào qua để táo ngấm đường. Tùy theo độ ngọt của táo mà bạn nêm nhiều hay ít đường.

Sau khi vỏ tart đã nguội:

- Phết một lớp mứt lên bề mặt vỏ tart
- Cho sốt táo vào, dàn đều
- Xếp táo lên trên và rây một ít đường bột lên bề mặt táo.


- Nướng tart ở 175 độ C, 2 nhiệt trên dưới, rãnh giữa khoảng 10 phút sau đó cho lên rãnh trên cùng khoảng 5 phút để bề mặt táo xém vàng. (Để vỏ tart không bị ngả màu nâu quá thì bạn dùng 1 tờ giấy bạc hình vuông to hơn đường kính bánh, khoét lỗ tròn ở giữa và bọc - che kín phần vỏ tart, chỉ để hở phần táo).

- Khi táo đã xém vàng thì bỏ ra khỏi lò, quét một lớp mứt hoặc mật ong pha lẫn chút rượu táo để bề mặt tart được bóng đẹp.

Một chiếc tart táo ngon yêu cầu lớp vỏ phải có độ giòn, xốp, không bị cứng, không bị khô mà đủ ẩm, phần nhân chua - ngọt được cân bằng, táo chín nhưng không mềm nhũn.

Công thức sốt táo cho phần nhân tart:

+ Nguyên liệu: 500g táo đỏ đã gọt vỏ, bỏ lõi, cắt quân cờ, 180ml nước, 1/2tsp bột quế, 25-50g đường (tùy theo độ ngọt của táo), 10ml rượu táo mèo (không có thì dùng rượu Rum, có thể cho thêm 1 thìa cốt chanh và một ít vỏ chanh bào nhỏ theo sở thích).
+ Cách làm: Cho táo vào nồi nhỏ + nước, đun sôi thì hạ lửa nhỏ đun trong vào 20-30 phút cho táo chín mềm. Sau đó dùng dĩa hoặc dụng cụ nghiền khoai tây để nghiền nhuyễn táo. Cho đường vào, đảo đều, tiếp tục đun nhỏ lửa cho tới khi sốt sánh lại, cho bột quế + rượu vào. Tắt bếp.

Lưu trữ sốt trong lọ thủy tinh và bảo quản trong tủ lạnh dùng dần. Loại sốt này còn có thể ăn kèm với các món thịt nướng, một số món tráng miệng...


Nàng chủ bếp Mẹ Táo Mèo