Ngày mưa học cách nấu bún ốc miền Bắc và miền Nam chuẩn vị, ngon mê ly ai cũng khen

Mai Hương 2024-09-16 13:39
- Bún ốc là món ăn truyền thống với hương vị chua ngọt, nước dùng thanh mát và những miếng ốc giòn sần sật. Món bún ốc vừa đậm đà lại vừa dễ ăn, rất thích hợp để đổi khẩu vị vào dịp cuối tuần.

Mỗi vùng miền lại có cách chế biến bún ốc khác nhau, mang đến hương vị đặc trưng riêng. Hãy cùng Emdep.vn khám phá 2 công thức nấu bún ốc miền Bắc và miền Nam thơm ngon, chuẩn vị nhé!

Bún ốc kiểu miền Bắc

Nguyên liệu của món bún ốc kiểu miền Bắc

• 1,2kg ốc nhồi

• 1kg bún tươi

• 2 bìa đậu phụ

• 5 quả chuối xanh

• 200gr thịt bò

• 200gr giò tai

• 1kg xương ống heo

• Dấm bỗng

• Mắm tôm

• 5 quả cà chua

• 6 nhánh sả

• 1 củ gừng

• 1 nắm rau tía tô

• Nghệ tươi hoặc bột nghệ

• 5 củ hành khô

• 2 nhánh hành lá

• Muối hạt, dấm gạo

• Lá bưởi (hoặc lá chanh)

• 3 trái ớt cay

• Rau sống ăn kèm: xà lách, rau diếp, húng quế, giá đỗ…

Hướng dẫn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc và miền Nam đúng chuẩn vị, ngon mê ly ai cũng khen

Cách thực hiện món bún ốc kiểu miền Bắc

Bước 1: Ninh nước dùng

Xương ống heo rửa sạch với nước muối loãng và gừng đập dập để khử mùi hôi. Đun xương cùng sả và gừng thái lát trong 7 – 10 phút để loại bỏ cặn bẩn.

Rửa xương lại với nước sạch và ninh trong 5 lít nước khoảng 6 – 8 tiếng cho đến khi nước còn lại khoảng 3 lít.

Bước 2: Sơ chế ốc

Rửa ốc nhiều lần để loại bỏ bùn đất, sau đó ngâm trong nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi khoảng 6 – 8 tiếng, thay nước mỗi 2 – 3 tiếng.

Luộc ốc với lá chanh, lá bưởi, gừng thái lát và ớt tươi trong 5 phút. Vớt ốc ra, dùng tăm nhọn để tách lấy thịt ốc.

Bước 3: Phi hành tím và chiên đậu phụ

Phi hành tím băm nhỏ với dầu ăn cho đến khi vàng nâu, sau đó vớt ra để riêng. Chiên đậu phụ đã cắt miếng nhỏ cho đến khi vàng giòn đều các mặt.

Bước 4: Chiên chuối xanh

Gọt vỏ chuối xanh, cắt miếng vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút. Chiên sơ chuối cho đến khi có màu vàng đẹp mắt.

Bước 5: Xào cà chua và ốc

Xào cà chua cắt múi cau với một chút hạt nêm để gia vị thấm vào cà chua. Thêm dầu nghệ, xào ốc trên lửa lớn để ốc săn lại. Nêm nước mắm và mì chính cho vừa ăn.

Bước 6: Ướp thịt bò

Thịt bò thái mỏng, ướp với dầu mè. Giò tai thái sợi, hành lá và tía tô rửa sạch và cắt khúc nhỏ.

Bước 7: Nấu nước dùng

Cho nước luộc ốc vào nồi nước hầm xương, nêm dấm bỗng, mắm tôm, bột ngọt và nước mắm cho vừa vị. Khi nước sôi, thêm chuối xanh và nấu thêm 5 phút, sau đó chần thịt bò trong 1 phút.

Bước 8: Hoàn thiện món ăn

Trụng bún tươi qua nước sôi, sau đó cho vào tô cùng đậu phụ, giò tai, thịt bò chần và ốc xào.

Rưới nước dùng nóng lên trên, rắc hành lá, tía tô, hành phi. Thưởng thức món bún ốc khi còn nóng.

Bún ốc kiểu miền Nam

Nguyên liệu của món bún ốc kiểu miền Nam

• 4kg ốc nhồi

• 3 quả cà chua

• 3kg xương ống heo

• 3 quả dọc (dọc mùng)

• 4 củ hành tím

• 300ml nước vo gạo

• 2 thìa cà phê dấm bỗng

• 1 thìa cà phê dấm trắng

• 2 thìa cà phê ớt bột

• 2 thìa cà phê dầu ăn

• 300gr đường trắng

• Gia vị: đường, muối

• Rau sống ăn kèm: tía tô, hoa chuối, xà lách, rau muống chẻ

Hướng dẫn 2 cách nấu bún ốc miền Bắc và miền Nam đúng chuẩn vị, ngon mê ly ai cũng khen

Cách thực hiện món bún ốc kiểu miền Nam

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bóc vỏ sả, đập dập và cắt khúc. Gừng nạo vỏ, thái lát mỏng.

Rửa ốc sạch, sau đó ngâm vào nước vo gạo cùng vài lát ớt tươi khoảng 6 tiếng để ốc nhả hết đất cát. Rửa lại ốc với nước sạch, cho vào nồi cùng sả và gừng, đun sôi khoảng 10 phút.

Chắt lấy nước luộc ốc để dùng làm nước dùng. Vớt ốc ra, dùng tăm nhọn khều lấy thịt ốc, loại bỏ phần đuôi và ốc con. Trộn thịt ốc với 1 thìa cà phê muối và 2 thìa dấm gạo, bóp đều, rửa lại với nước và để ráo.

Bước 2: Chế biến nước dùng

Xương ống heo rửa sạch với nước muối loãng và gừng đập dập để khử mùi. Trụng xương ống trong nồi cùng sả và gừng khoảng 10 phút. Sau đó rửa xương lại nhiều lần với nước sạch.

Cho xương ống vào nồi lớn, đổ 3 lít nước, hầm trong 2 tiếng cho nước dùng ngọt.

Bước 3: Sơ chế nguyên liệu khác

Rửa sạch quả dọc, nướng đến khi các mặt hơi xém và thơm. Cà chua rửa sạch, cắt múi cau.

Bóc vỏ hành tím, băm nhuyễn. Trụng bún tươi qua nước sôi để sợi bún không dính vào nhau.

Cho 2 thìa cà phê dầu ăn vào chảo, phi hành tím đến khi vàng. Thêm quả dọc vào, đảo đều và nêm nếm với ½ thìa cà phê bột canh.

Bước 4: Nấu nước dùng

Trong chảo phi hành, cho cà chua bổ múi cau vào, xào cùng ớt bột và dấm khoảng 3 phút.

Đổ hỗn hợp cà chua và nước luộc ốc vào nồi nước hầm xương, ninh thêm 10 phút. Kiểm tra và hớt bọt nổi trên mặt nước. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Bước 5: Hoàn thiện món ăn

Xếp bún vào tô, thêm các nguyên liệu như thịt ốc, dọc, hành lá, tía tô, hành phi. Rưới nước dùng nóng lên trên và thưởng thức ngay.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Tạm dừng phát sóng hình ảnh của nghệ sĩ Lâm Minh - Decao trên VTV