Món ăn chứa canxi gấp đôi sữa, tận dụng làm 3 món này siêu bổ cho xương khớp, hỗ trợ giảm cân và ổn định đường huyết

Mai Hương 2024-09-09 16:00
- Khi nghĩ đến thực phẩm giàu canxi, nhiều người sẽ nghĩ ngay đến sữa. Tuy nhiên, có một loại thực phẩm khác chứa gấp đôi lượng canxi so với sữa, đó chính là tôm.

Theo thông tin từ Viện Dinh dưỡng, 100gr sữa cung cấp khoảng 125mg canxi. Trong khi đó, 100gr tôm cung cấp lên đến 236mg canxi, gấp gần 2 lần lượng canxi trong sữa. Bên cạnh đó, tôm còn chứa nhiều vi chất quan trọng, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, xương và các bộ phận khác của cơ thể.

Tôm chiên xù

Nguyên liệu của món tôm chiên xù:

• Tôm lớn: 20 con

• Trứng gà: 1 quả

• Bột chiên xù: 100gr

• Bột chiên giòn: 100gr

• Dầu ăn: 200ml

Khám phá món ăn chứa canxi gấp đôi sữa, tận dụng làm 3 món này siêu bổ cho xương khớp, hỗ trợ giảm cân và ổn định đường huyết

Cách làm món tôm chiên xù:

1. Rửa sạch tôm với nước lạnh và để ráo. Loại bỏ đầu tôm, lột vỏ tôm, để lại phần vỏ ở đuôi. Rút bỏ chỉ đen trên lưng tôm. Cắt phần bụng tôm để khi chiên tôm có hình dáng đẹp mắt hơn. Cẩn thận không cắt quá sâu để không làm tôm bị đứt.

2. Đổ bột chiên giòn vào tô. Giã nhuyễn bột chiên xù để bột dễ bám vào tôm hơn. Đánh đều trứng gà cho hòa quyện lòng trắng và lòng đỏ.

3. Nhúng từng con tôm vào bột chiên giòn, sau đó lăn qua trứng gà và cuối cùng là bột chiên xù. Đun nóng dầu ăn trong chảo trên lửa lớn, khi dầu sôi, hạ lửa và cho tôm vào chiên ngập dầu đến khi bột vàng đều. Gắp tôm ra và đặt lên rây để ráo dầu, giúp món tôm không bị ngấy.

Tôm chiên xù với lớp vỏ ngoài giòn rụm, bên trong tôm vẫn giữ được độ dai và ngọt tự nhiên. Chấm thêm tương ớt để tăng thêm phần hấp dẫn!

Tôm nướng muối ớt

Nguyên liệu của món tôm nướng muối ớt:

• Tôm sú tươi: 500gr

• Ớt sừng: 1 quả

• Ớt chỉ thiên: 2 quả

• Chanh tươi: 1 quả

• Tỏi khô: 1 củ

Khám phá món ăn chứa canxi gấp đôi sữa, tận dụng làm 3 món này siêu bổ cho xương khớp, hỗ trợ giảm cân và ổn định đường huyết

Cách làm món tôm nướng muối ớt:

1. Rửa sạch tôm sú, cắt bỏ phần vỏ cứng ở đầu và làm sạch chất bẩn màu đen. Dùng tay hoặc kẹp để rút bỏ chỉ đen trên sống lưng tôm.

2. Tỏi, ớt sừng và ớt chỉ thiên băm nhỏ rồi xay nhuyễn. Tùy vào mức độ cay mong muốn, bạn có thể điều chỉnh lượng ớt. Nếu không có máy xay, bạn có thể băm nhuyễn bằng tay. Ngâm xiên tre trong nước lạnh để khi nướng, xiên không bị cháy.

3. Trộn đều tỏi và ớt băm nhuyễn trong một chén. Thêm 1 muỗng cà phê muối hạt, ½ muỗng cà phê đường, ½ muỗng cà phê tiêu và 2 muỗng cà phê dầu ăn vào, khuấy đều. Cuối cùng, cho thêm 1 muỗng cà phê nước cốt chanh vào và trộn đều để các gia vị hòa quyện.

4. Đặt tôm vào tô và đổ hỗn hợp muối ớt lên tôm. Sử dụng bao tay nilon, chà xát hỗn hợp vào tôm để gia vị thấm đều. Ướp tôm trong khoảng 30 phút.

5. Sau khi ướp, dùng xiên tre đã ngâm nước, xiên tôm từ đuôi đến đầu để tôm khi nướng sẽ giữ hình dáng đẹp. Nếu nướng bằng lò nướng, bạn có thể bỏ qua bước xiên.

6. Xếp tôm lên khay có lót giấy nướng, cho vào lò nướng ở nhiệt độ 180°C trong khoảng 10 – 15 phút cho đến khi tôm chín đỏ là hoàn thành.

Canh khổ qua nấu tôm

Nguyên liệu của món canh khổ qua nấu tôm:

• Khổ qua: 4 trái

• Tôm tươi: 200gr

• Hành tím: 1 củ

• Hành lá: 2 nhánh

• Dầu ăn: 1 muỗng cà phê

• Gia vị: Muối, hạt nêm, đường, tiêu (theo khẩu vị)

Khám phá món ăn chứa canxi gấp đôi sữa, tận dụng làm 3 món này siêu bổ cho xương khớp, hỗ trợ giảm cân và ổn định đường huyết

Cách làm món canh khổ qua nấu tôm:

1. Cắt khổ qua thành đôi theo chiều ngang, dùng muỗng nạo bỏ phần ruột và thái thành lát mỏng. Ngâm khổ qua đã cắt lát trong nước khoảng 10 phút để giảm bớt độ đắng, sau đó vớt ra và để ráo.

2. Rửa sạch tôm tươi, luộc trong nước sôi khoảng 5 phút cho chín, rồi lột vỏ. Chia tôm thành hai phần: một nửa giã nhuyễn, nửa còn lại để nguyên con.

3. Hành tím bóc vỏ, cắt lát mỏng. Hành lá bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ.

4. Cho 1 muỗng cà phê dầu ăn vào nồi, đun nóng. Thêm hành tím vào phi thơm, sau đó cho cả hai loại tôm vào xào trong khoảng 1 phút cho tôm hơi xém vàng.

5. Đổ 1,5 lít nước vào nồi, nêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm và ½ muỗng cà phê đường. Khuấy đều cho gia vị tan hết.

6. Khi nước sôi, thêm khổ qua vào nồi, nấu thêm 5 - 8 phút cho đến khi khổ qua chín. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, rắc hành lá và một ít tiêu xay lên trên.

Canh khổ qua tôm tươi có màu sắc hấp dẫn với xanh tươi của khổ qua và cam đỏ của tôm. Nước canh đậm đà, ngọt thanh từ tôm kết hợp với vị đắng nhẹ của khổ qua tạo nên món ăn vừa ngon miệng vừa bổ dưỡng.

Mai Hương (Tổng hợp)

Ảnh: Sưu tầm

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Mỹ nhân Vbiz khổ vì tin đồn "ở ẩn sinh con cho đại gia": Mai Phương Thúy 5 lần 7 lượt đính chính, Mi du đáp cực gắt