'Loại cá cổ tích' quen thuộc với người dân Việt Nam đem làm 3 món này cực tốn cơm
Tin liên quan
Trong bài viết hôm nay, Emdep.vn sẽ giới thiệu cho bạn những công thức chế biến cá bống đa dạng và ngon miệng. Hãy cùng khám phá ngay!
Cá bống kho tiêu
Nguyên liệu của món cá bống kho tiêu
• 500gr cá bống
• 2 nhánh tiêu sọ
• 10 quả ớt sừng
• 50gr hành lá và rau mùi
• 50gr tỏi và hành tím
• Gia vị: hạt nêm, đường, nước mắm, bột ngọt, nghệ bột, tiêu bột, dầu ăn
Cách thực hiện món cá bống kho tiêu
1. Ngâm cá trong nước muối loãng hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút rồi rửa sạch. Dùng muối hạt chà xát cá trong 3 phút rồi rửa lại. Ngâm cá trong rượu trắng 2 phút và lau khô. Dùng rổ chà cá nhẹ nhàng để bong hết vảy, cắt bỏ đuôi và vây.
2. Hành tím và tỏi băm nhỏ. Hành lá và rau mùi thái nhỏ. Tiêu sọ tách hạt.
3. Trộn cá với 2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh dầu ăn và một ít màu khô cá để tạo màu đẹp mắt. Đảo đều và ướp cá trong 15 - 20 phút để gia vị thấm đều.
4. Đặt nồi lên bếp, cho cá vào và thêm nước vừa ngập cá. Đun với lửa vừa cho đến khi nước sôi. Giảm lửa nhỏ, kho cá trong 5 - 10 phút rồi lật mặt cá. Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn và kho tiếp đến khi nước giảm còn ⅓ lượng nước ban đầu và sánh lại.
Cá bống kho tiêu có màu nâu sẫm hấp dẫn và hương vị cay nồng đặc trưng từ tiêu và ớt. Thịt cá mềm, ngon khi ăn cùng cơm nóng.
Cháo cá bống khoai lang
Nguyên liệu của món cháo cá bống khoai lang
• 20gr gạo tẻ
• 50gr cá bống
• Nửa củ khoai lang
• 1 muỗng dầu ô liu
• Một ít gia vị
Cách làm món cháo cá bống khoai lang
1. Vo sạch gạo và cho vào nồi, nấu chín nhừ.
2. Rửa khoai lang sạch, hấp chín, sau đó nghiền nhuyễn.
3. Làm sạch cá bống, luộc chín, rồi gỡ lấy thịt.
4. Khi cháo đã chín, thêm khoai lang và thịt cá lăng vào, khuấy đều. Thêm gia vị vừa ăn, đợi cháo sôi nhẹ thì tắt bếp.
5. Múc cháo ra chén, thêm 1 muỗng dầu ô liu và cho bé thưởng thức. Cháo cá bống khoai lang không chỉ thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, là sự lựa chọn tuyệt vời cho bữa ăn dặm của bé!
Cá bống chiên tỏi ớt
Nguyên liệu của món cá bống chiên tỏi ớt
• 400gr cá bống tươi
• 5 tép tỏi
• 5gr bột chiên giòn
• 1 quả ớt
• 5gr bột nghệ
• Gia vị: Muối, bột ngọt, tương ớt, hạt nêm, nước mắm, đường
Cách làm các bống chiên tỏi ớt
1. Rửa cá bống với nước muối, cắt bỏ đầu, đuôi và ruột. Rửa lại cá với nước lạnh và để ráo. Bóc vỏ tỏi, đập dập và băm nhuyễn. Ớt cắt nhỏ.
2. Cho cá bống vào tô, thêm ¼ thìa cà phê bột nghệ, ¼ thìa cà phê muối, ¼ thìa cà phê bột ngọt, ½ thìa nước mắm và ¼ thìa cà phê hạt nêm. Trộn đều và ướp trong 15 phút.
3. Sau 15 phút, thêm 5g bột chiên giòn vào tô cá và đảo đều để cá được phủ bột đều, giúp món chiên giòn rụm.
4. Đun nóng dầu ăn trong chảo. Chiên cá trong dầu nóng cho đến khi vàng đều và giòn. Để ráo dầu.
5. Trong một chảo khác, thêm 2 muỗng canh dầu ăn, cho tỏi băm và ớt vào phi thơm. Thêm ⅓ thìa nước mắm, ½ thìa tương ớt và ⅓ thìa đường. Đảo đều các nguyên liệu cho đến khi hỗn hợp thơm và gia vị hòa quyện.
6. Thêm cá bống đã chiên vào chảo tỏi ớt. Xào đều cho đến khi cá ngấm gia vị và sốt hơi khô lại. Tắt bếp. Dọn cá bống ra đĩa và thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được sự kết hợp hoàn hảo giữa cá giòn rụm, thơm lừng mùi tỏi và vị cay nồng của ớt. Món cá bống chiên tỏi ớt này sẽ làm hài lòng cả gia đình bạn với hương vị đậm đà và hấp dẫn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất