Dứa mua về chớ dại ăn ngay, làm thêm bước này chua mấy cũng ngọt như mật, không sợ rát lưỡi
Tin liên quan
Tháng 7, 8 là mùa dứa chín, dù ở ven đường hay trong siêu thị, đâu đâu bạn cũng có thể bắt gặp những trái dứa vàng ươm, tỏa hương thơm ngào ngạt. Dứa giàu chất dinh dưỡng, có vị chua ngọt, nhưng chúng lại có một nhược điểm nhỏ là nếu bạn ăn nhiều sẽ bị rát lưỡi.
Vì sao ăn dứa bị rát lưỡi?
Dứa có chứa chất protease thúc đẩy quá trình phân hủy protein. Khi ăn dứa, các chất này sẽ phá hủy cấu trúc màng nhầy trong miệng gây cảm rác ngứa, rát râm ran. Vì thế, để khắc phục được tình trạng này bạn chỉ cần nắm rõ điểm yếu của protease và tìm cách phân hủy nó.
Chúng ta thường thấy những người bán trái cây sẽ ngâm dứa trong lọ thủy tinh chứa đầy nước muối, họ cho biết sau khi ngâm đủ thời gian thì dứa sẽ không gây rát lưỡi nữa. Phương pháp ngâm nước muối này áp dụng nguyên lý "sợ" muối để “đánh bại” hoạt tính của protease, nhưng cách ngâm này có thực sự hiệu quả?
1. Muối đúng là có thể phá hủy protease, làm cho protease không hoạt động, nhưng nước muối không thể ngấm vào sâu bên trong. Điều này dẫn tới tình trạng bên ngoài quả dứa thì ngọt nhưng bên trong vẫn chua. Ngâm càng lâu dứa càng nhạt mà vẫn gây rát lưỡi. Vì thế, việc bạn chỉ ngâm nước muối sẽ không thể phân hủy hoàn toàn protease.
2. Ngâm dứa sẽ tốn rất nhiều nước và những người bán dứa rong ngoài chợ toàn dùng nước máy. Họ cũng dùng đi dùng lại nhiều lần cốc nước này do đó vi khuẩn và vi sinh vật sẽ bắt đầu sinh sôi, nếu bạn ăn phải sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Cách ăn dứa ngọt đúng cách
- Bước 1: Gọt vỏ dứa và cắt thành miếng
Chia dứa làm bốn phần và cắt thành từng miếng vừa ăn. Nên cắt miếng dứa càng to càng tốt để thuận tiện cho các thao tác tiếp theo.
- Bước 2: Cho nước và muối vào nồi
Cho nước và muối vào nồi sạch với tỷ lệ hợp lý, nếu ít muối quá sẽ không có tác dụng. Thông thường cứ 500ml nước thì cho 20gr muối ăn.
- Bước 3: Cho dứa vào nồi và nấu
Cho dứa đã cắt nhỏ vào nồi nước lạnh, vặn lửa lớn đun đến khi sôi, nấu thêm khoảng một phút thì vớt dứa ra, để ráo nước, cắt miếng nhỏ, cắm tăm vào là có thể thưởng thức.
Vitamin trong dứa không "sợ" nhiệt độ, vì thế bạn cũng không phải lo lắng chất dinh dưỡng sẽ bị mất đi sau khi nấu. Việc đun nóng còn làm cho muối thẩm thấu vào dứa nhanh hơn so với việc ngâm chúng trong nước muối thông thường. Ngoài ra, cách này cũng sạch sẽ, hợp vệ sinh và giúp dứa có vị ngọt sắc ăn rất ngon.
Minh Hương
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất