Đem 'hạt ngọc trời' nấu chung với con đen sì bé tí, mẹ đảm Quảng Nam khiến ai cũng bất ngờ khi thấy thành quả
Tin liên quan
Không chỉ có mì Quảng, cao lầu, Quảng Nam còn có món cháo ốc với cách nấu đơn giản nhưng hương vị vô cùng thơm ngon. Mới đây, chị Hạnh Vân (Quảng Nam) đã chia sẻ bài viết về món cháo ốc lạ miệng của vùng quê Tiên Phước nhận được sự yêu thích của đông đảo cư dân mạng.
Chị Hạnh Vân nấu món cháo ốc đặc sản Tiên Phước, Quảng Nam (Ảnh: FBNV)
Tâm sự với Emdep.vn, chị Hạnh Vân cho biết cháo ốc là một phần trong ký ức tuổi thơ: “Mình còn nhớ như in hàng năm cứ đến mùa gặt là các cô các chú ở làng tới nhà bà ngoại gặt lúa trả công. Để chiêu đãi mọi người, bà ngoại thường nấu món cháo ốc vừa dễ ăn, dân dã lại có tác dụng giải nhiệt. Hơn nữa, ngày ấy điều kiện khó khăn, gạo thóc không nhiều, ốc lại sẵn ngoài ruộng nên món này vừa ngon, vừa bổ lại tiết kiệm. Mình nhớ chỉ nửa lon gạo, một trái dừa cùng cân ốc đồng là đã được một nồi cháo to bự đủ cho cả chục người ăn”.
Sẵn hôm đi chợ gặp được mẻ ốc đồng ngon, mẹ đảm quê Quảng Nam liền mua về và nấu cháo ốc chiêu đãi chồng con. Với chị, cháo ốc vừa là món ngon đổi bữa cho cả nhà, vừa là cách để chị kể lại câu chuyện tuổi thơ nhiều kỷ niệm đẹp cho các con.
Cùng Emdep.vn tham khảo công thức nấu cháo ốc siêu ngon và dễ làm của chị Hạnh Vân ngay sau đây.
Nguyên liệu cần có
- Gạo tẻ: 1 bát nhỏ
- Ốc đá: 1kg
- Dừa bánh tẻ: 1 quả
- Rau răm: 0.5gr
- Hạt tiêu: 1 thìa
Cách nấu cháo ốc
1. Ốc đá mua về rửa sạch, ngâm trong nước vo gạo cùng 1 - 2 quả ớt cắt lát để nhả hết bùn bẩn. Sau khoảng 1 - 2 tiếng thì đem rửa thật sạch rồi chặt bỏ phần đuôi. Lưu ý, nên chặt phần đuôi ốc lớn một chút để dễ hút, tránh chặt quá nhiều vì rỗng khó hút.
2. Ốc đem ướp cùng với hạt tiêu, dầu lạc, hành tím cùng một ít muối ăn.
3. Phi thơm củ nén, cho ốc đã ướp vào đảo đều cho ngấm gia vị rồi đậy vung om chín.
4. Trong lúc chờ ốc chín, bạn cho một bát gạo nhỏ vào nồi, thêm nước và ninh tới khi cháo nhừ là được. Bạn nên hầm cho hạt gạo nhuyễn nhừ để phần cháo sánh sệt, thơm ngọt.
5. Cháo nhuyễn, bạn cho phần ốc đã om vào nấu khoảng 5 - 7 phút.
6. Chặt dừa rồi nạo lấy phần ruột bên trong sau đó cho vào om chung cùng cháo và ốc. Đối với phần nước dừa bạn có thể cho vào nấu cháo ngay từ đầu.
7. Kiểm tra thấy cháo nhuyễn nhừ thì bạn bỏ phần rau răm vào. Tắt bếp thêm 1 thìa hạt tiêu là hoàn thành.
8. Múc cháo ốc ra bát, đợi cháo nguội bớt thì thưởng thức.
Món cháo ốc ăn ngọt thơm, đậm đà. Vừa ăn cháo vừa hút ốc vô cùng thú vị.
Chia sẻ thêm về món cháo ốc chị Hạnh Vân nói: “Cháo ốc không thể thiếu hạt tiêu, rau răm bởi ốc và dừa đều mang tính hàn, sự xuất hiện của 2 nguyên liệu này sẽ giúp cân bằng, chống lạnh bụng, đầy hơi…”
Minh Hương
Ảnh: Nhân vật cung cấp
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất