Chiều về, thương nhớ bánh gio quê...

2015-07-26 16:02
- Bánh gio hay bánh tro là món bánh truyền thống của người Việt. Bánh có vị nhạt, thoảng thoang mùi tro vôi, chấm với chút mật mía thì thật là tuyệt vời nhé!

Nguyên liệu

+ Gạo nếp ngon: 1,5kg

+ Nước gio (tro): 1,5 lít

+ Lá dong loại bé hoặc lá dong giềng    

+ Mật mía    

Cách làm

- Bước 1:  Gạo nếp vo nhiều lần cho sạch (khi thấy nước trong không còn màu đục) thì đổ gạo vào 1 cái xoong hoặc âu và ngâm trong nước lạnh có hòa 1 ít muối trong khoảng 5-6 tiếng, rồi đãi lại bằng nước sạch.

- Bước 2: Ngâm gạo nếp vào nước tro, mực nước ngập mặt gạo, ngâm trong 20-22 tiếng. Nếu là tro tàu thì ngâm trong 3-4 tiếng. Thỉnh thoảng khi ngâm bạn thủ bằng cách bóp nhẹ hạt gạo nếp vỡ nhẹ là gạo đã ngâm đủ.

Cách làm bánh gio chấm mật

- Bước 3: Sau khi gạo nếp ngâm nước tro thì xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. Có thể xóc thêm ít muối (1,5kg gạo thì hết 20g muối). Để gạo cho ráo nước.

- Bước 4: Lá dong rửa sạch, cho lá dong chần qua nước sôi cho bớt phần diệp lục của lá.

Cách làm bánh gio chấm mật

- Bước 5: Gói bánh:

Xếp 2 lá lên trên nhau, để phần mặt lá xuống dưới. Múc gạo dàn đều lên lá. Cuộn lá lại và dụng lạt hoặc dây buộc chặt.

Cách làm bánh gio chấm mật

- Bước 6: Xếp bánh gio vào nồi, đổ ngập nước vào nồi trong 2-2,5 tiếng là bánh nhừ. Khi thấy nước cạn thì tiếp thêm nước sôi vào cho ngập bánh. Không cho nước lạnh sẽ làm bánh không chín được. Khi bánh chín, vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Cách làm bánh gio chấm mật

Bánh gio ăn nguội và chấm cùng mật mía thì ngon hết biết. Bánh gio có vị ngái ngái, nồng nồng của nước tro, nhưng khi ăn sẽ thấy vị thanh mát, rất tốt cho đường tiêu hóa đấy.

Cách làm bánh gio chấm mật

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh gio chấm mật nhé!

Theo BBM

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Điểm mặt 3 con giáp cực kỳ để ý đến ánh nhìn của người khác