Cách làm mơ ngâm đầu mùa thơm ngon giải nhiệt

Emdep.vn - Cách làm mơ ngâm đường đơn giản dưới đây sẽ cho bạn một món nước giải khát ngày hè ngon tuyệt đó.
Nước mơ vốn là món đồ giải khát ngày hè được các bà nội trợ Việt ưa thích từ lâu. Tuy nhiên, cách ngâm mơ với đường như thế nào cho chuẩn, cho ngon mà không bị váng, bị lên men thì không phải ai cũng biết đâu nhé. Cùng học cách làm mơ ngâm đường dưới đây nhé!
Nguyên liệu
Nguyên liệu cần có để học cách ngâm mơ với đường thơm ngon:
Mơ tươi: 1 kg
Đường: 1,2 kg
Lọ thủy tinh sạch
Để có được một lọ mơ ngâm đường thơm ngon, bạn phải chọn mua được những quả mơ tròn đều, trái mơ căng mọng, có màu đỏ ửng hoặc vàng rộm, vẫn còn lớp lông tơ mịn mượt phủ xung quanh. Đây chính là những quả mơ vừa chín tới và còn tươi nguyên. Bạn cần lựa mơ cẩn thận, bỏ đi những quả bị bầm dập, chín nhũn, những quả bị thối, héo... Bạn cũng không nên chọn những quả mơ còn xanh vì khi đó mơ chưa chín tới, sẽ rất cứng khiến nước mơ không những bị chua loét, không thơm mà còn lâu được ăn nữa.
Mơ mua về, bạn đem nhặt bỏ những quả hỏng, quả thối và cành, lá mơ (nếu có). Sau đó, bạn đem mơ đi rửa sạch và để trong rổ cho thật ráo nước. Nếu muốn nhanh được ăn, bạn có thể lấy tăm khều bỏ phần cuống mơ giúp trái mơ nhanh tiết ra nước chua.
Trong khi chờ cho mơ ráo nước, bạn mang lọ thủy tinh đi rửa sạch rồi dùng khăn sạch lau khô. Tiếp theo, bạn trải một lớp đường dày ở dưới đáy lọ. 
Tiếp theo, bạn cho một lớp mơ vào lọ rồi lại cho một lớp đường. 
Cứ như thế cho đến khi gần đầy lọ thì lớp trên cùng là một lớp đường. Bạn không nên để mơ đường quá đầy lọ vì sẽ khiến mơ lâu ngấm đường, tốt nhất nên để mơ đường cách miệng lọ khoảng 2cm là vừa.
Sau đó, bạn đậy nắp hộp lại, chú ý không đậy nắp lọ mơ quá kín vì trong quá trình ngâm có thể tạo ra khí gas.
Thành phẩm
Sau khoảng một tháng thì quả mơ quắt lại. Nước trong quả mơ tiết ra làm tan đường tạo thành một hỗn hợp màu hổ phách rất đẹp mắt. Nếu đường không tan hết mà bị lắng xuống thì bạn hãy lấy đũa khuấy lên để cho đường tan hết nhé. Khi đó, bạn có thể dùng nước mơ để pha với đá thành một món đồ uống giải khát ngày hè tuyệt ngon. 
Cách làm mơ ngâm đầu mùa thơm ngon giải nhiệt
Bạn có thể pha nước mơ ngâm đường theo hướng dẫn như sau:
- Uống lạnh: Vào mua hè oi bức mà được một cốc nước mơ ngâm đường mát lạnh thì còn gì bằng. Bạn cho 5 thìa nước mơ đường cùng 5-6 quả mơ vào cốc, thêm khoảng 250ml nước lạnh, khuấy đều lên cho tan. Sau đó bạn cho thêm 1 thìa nước cốt chanh tươi và vài viên đã vào là có thể thưởng thức được rồi.
- Uống nóng: Nếu không muốn uống nước mơ đá mát lạnh, bạn có thể cho 4 thìa nước mơ cùng 5-6 quả mơ vào cốc rồi thêm 250ml nước nóng, cho thêm vài lát gừng vào là đã có được một ly nước mơ gừng vừa thơm vừa ấm bụng rồi đấy.
Tác dụng của nước mơ ngâm đường: Theo kinh nghiệm dân gian thì mơ ngâm đường càng để lâu sẽ càng quý và càng phát huy được tác dụng đối với sức khỏe như thanh lọc cơ thể, giải nhiệt, nhuận tràng...
Ngoài ra, trái mơ sau khi đã ngâm đường và tiết ra hết nước thì bạn có thể dùng để ngâm rượu, có tác dụng rất tốt cho hệ tiêu hóa đấy. Bạn có thể chắt riêng nước mơ ra một chiếc chai thủy tinh nhỏ rồi đậy nắp lại và bảo quản ở nhiệt độ bình thường được khoảng 1-2 năm.
Ngoài cách ngâm mơ với đường, bạn cũng có thể tham khảo thêm nhiều cách làm hoa quả ngâm đường khác như cách ngâm sấu đường, cách làm mận ngâm đường, ngâm khế đường hay ngâm chanh chua ngọt... nữa nhé!
Theo Lamsao
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm