Bộ phận rẻ nhất của con heo, nhiều người từng chê mà không biết là 'vàng đen', nên ăn hàng tuần vì cực tốt cho da
Tin liên quan
Da heo là một loại thực phẩm giàu chất đạm, bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Hàm lượng protein của da heo gấp 2,5 lần thịt heo. Trong khi đó, lượng chất béo của da heo lại thấp hơn so với thịt heo.
Trong da heo có một thành phần đặc biệt gọi là protein glycogen giúp thúc đẩy lưu lượng máu đi khắp cơ thể. Sau khi protein glycogen đi vào cơ thể sẽ làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu, kích hoạt hoạt động của insulin giúp ổn định đường huyết và hạ mỡ máu.
Ngoài ra, da heo còn có protein, chủ yếu là keratin, elastin và collagen hợp thành giúp gắn kết các tế bào thành mô cơ thể vững chắc, tốt cho da, lông, tóc, thịt, xương và mô liên kết...
Da heo chiên tỏi ớt
Nguyên liệu của món da heo chiên tỏi ớt:
• Da heo: 300gr
• Ớt: 3 trái
• Tỏi: 1 củ
• Gia vị: 50gr (gồm dầu ăn, muối, hạt nêm, bột ngọt, ớt khô...)
Cách thực hiện món da heo chiên tỏi ớt:
1. Cạo sạch da heo và xát với muối cùng chanh hoặc giấm để khử mùi hôi. Rửa lại với nước.
2. Cắt da heo thành miếng nhỏ. Đun sôi nước trong nồi, cho da heo vào luộc khoảng 15 phút với lửa lớn cho chín. Vớt da heo ra, cho vào tô nước lạnh để da giòn và không bị thâm.
3. Tỏi bóc vỏ và băm nhỏ. Ớt làm sạch và băm nhỏ. Trộn gia vị vào da heo đã luộc: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê ớt bột. Trộn đều và để ướp khoảng 10 - 15 phút cho thấm.
4. Phơi da heo đã ướp gia vị dưới nắng 2 - 3 ngày hoặc sấy bằng lò ở nhiệt độ 125°C trong 2 tiếng cho khô.
5. Đun nóng chảo với lượng dầu ăn vừa đủ để ngập miếng da heo. Khi dầu sôi, cho da heo vào chiên cho đến khi phồng và vàng giòn. Vớt ra để ráo dầu.
6. Đổ bớt dầu trong chảo, chỉ chừa lại khoảng 1 muỗng canh để phi tỏi và ớt. Khi dầu sôi, cho tỏi và ớt băm vào phi thơm đến khi hơi vàng.
7. Thêm da heo chiên vào chảo, hạ lửa nhỏ, trộn đều trong khoảng một phút rồi tắt bếp.
Da heo nướng
Nguyên liệu của món da heo nướng:
• Da heo
• 3.5 muỗng canh mật ong
• 3.5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng
• 3.5 muỗng canh hành tây băm
• 2 muỗng cà phê hành tím băm
• 2 muỗng cà phê sả băm
• 2 muỗng cà phê tỏi băm
• 1 muỗng canh dầu ăn
• Gia vị thông dụng: Hạt nêm, muối, bột ngọt
Cách thực hiện món da heo nướng:
1. Ngâm da heo trong nước muối pha loãng khoảng 15 phút để khử mùi và bụi bẩn. Rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần và để ráo. Cắt da heo thành miếng vừa ăn.
2. Đun sôi 700ml nước trong nồi, sau đó cho da heo vào chần sơ khoảng 3 - 5 phút với lửa vừa. Vớt da heo ra và để ráo.
3. Trong một tô lớn, cho 1kg da heo đã chần, 2 muỗng cà phê sả băm, 2 muỗng cà phê tỏi băm, 2 muỗng cà phê hành tây băm, 2 muỗng cà phê hành tím băm, 3.5 muỗng canh sốt ướp thịt nướng, 3.5 muỗng canh mật ong, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt và 1 muỗng canh dầu ăn vào. Trộn đều và để thấm gia vị trong khoảng 1 giờ.
4. Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 220°C trong 15 phút. Lót giấy bạc lên khay nướng và rải đều da heo lên khay.
5. Nướng da heo ở nhiệt độ 180°C trong 7 - 10 phút, đến khi da heo vàng đều hai mặt và giòn rụm. Sau khi nướng xong, lấy da heo ra và cho vào đĩa và thưởng thức.
Nem thính da heo
Nguyên liệu của món nem thính da heo:
• Da heo (bì) 200gr
• Thịt nạc 200gr
• Thính gạo 50gr
• Lá chanh 10gr
• Chanh 2 quả
• Tỏi 10gr
• Ớt 10gr
• Rau thơm 50gr
Cách thực hiện món nem thính da heo
1. Rửa sạch da heo và thịt nạc, cho vào nồi luộc với một chút bột canh. Khi da heo còn nóng, thái mỏng để dễ cắt và không bị dai. Làm tương tự với thịt nạc.
2. Để riêng da heo và thịt nạc vào hai đĩa khác nhau. Lá chanh rửa sạch, thái nhỏ. Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ. Ớt thái nhỏ.
3. Pha chế nước mắm chấm bằng cách kết hợp 1 thìa canh nước mắm, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa canh mì chính, và tỏi ớt băm nhỏ vào một bát.
4. Sử dụng một tô lớn để trộn nem. Xếp từng lớp da heo, thịt nạc, và thính gạo xen kẽ. Thêm một ít bột canh và mì chính vào hỗn hợp.
5. Rắc ớt, tỏi băm, và lá chanh thái nhỏ lên trên. Trộn đều để các nguyên liệu thấm gia vị.
Nem thính da heo thơm ngon với sự kết hợp của vị chua chua từ chanh, hương thơm của rau thơm, cùng độ giòn giòn của da heo. Đây là món ăn tuyệt vời để thưởng thức trong các bữa ăn gia đình. Hãy thử ngay tại nhà để trải nghiệm hương vị đặc trưng này!
Chúc bạn thực hiện thành công!
Mai Hương (Tổng hợp)
Ảnh: Sưu tầm
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất