3 món ngon từ thịt gà ai ai cũng thèm
Tin liên quan
Nguyên liệu:
+ Gà ta đã sơ chế: 1,4kg
+ Xoài xanh: 1 quả vừa
+ Cà rốt: 2 củ
+ Hành tây: 1 củ
+ Su su: 2 quả
+ Rau tiến vua: 80g
+ Dưa chuột: 1 quả
+ Rau thơm, lá chanh, chanh quả, ớt tươi, tỏi, gừng, hành hoa
+ Dấm, đường, gia vị, hạt nêm, nước mắm.
Cách làm:
Gà ta chọn loại to vừa, gà mái thì sẽ xương nhỏ thịt mềm ngọt hơn gà trống nhưng tùy sở thích gia đình mà bạn có thể chọn mua theo ý nhé. Các bạn có thể mua gà làm sẵn trong siêu thị hoặc mua ở chợ thì nhờ người bán sơ chế giúp phần giết thịt và làm lông sạch sẽ. Mua về các bạn sơ chế lại với muối hạt và chanh để gà thật sạch rồi để ráo nước.
Cho gà vào nồi và đổ ngập nước lạnh vào, thêm 1 nhánh gừng đập dập và 1 thìa gia vị vào phần luộc gà để tăng phần đậm đà thơm ngon của thịt gà khi thưởng thức. Bật bếp đun lửa vừa cho đến khi nồi thịt gà sôi nhẹ thì lật lại con gà cho chín đều. Không đun lửa to làm nước sôi mạnh sẽ làm nứt da gà, bên ngoài thịt chín nát nhưng bên trong còn sống đỏ. Sau khoảng 15 phút tính từ khi nước luộc gà sôi, các bạn tắt bếp, mở vung rồi ngâm nguyên gà trong nồi thêm chừng 15 phút nữa để gà chín vừa và thịt mọng nước. Cuối cùng vớt gà luộc ra, để nơi thoáng gió cho đến khi gà nguội hoàn toàn thì chặt miếng vừa ăn, xếp lên đĩa. Bớt lại 1 phần thịt gà không xếp lên đĩa để làm gỏi gà chua ngọt.
Phần thịt gà bớt lại các bạn bỏ xương rồi xé miếng vừa ăn, để riêng sang bên. Lá chanh rửa sạch thái chỉ, rắc lên đĩa thịt gà luộc. Chuẩn bị 1 đĩa muối gia vị, ớt tươi cắt lát và chanh tươi để chấm thịt gà.
Đĩa thịt gà luộc rắc lá chanh thái chỉ, trang trí với vài cái lá chanh và 1/2 quả chanh tỉa hoa trông thật hấp dẫn.
2. Gỏi gà chua ngọt
Sơ chế các loại rau thơm, cà rốt, hành tây, dưa chuột cho sạch rồi để ráo nước. Rau tiến vua rửa sạch cắt khúc vừa ăn rồi ngâm vào nước ấm chừng 10 phút để rau nở đều. Xoài xanh, cà rốt nạo thành sợi, trộn với 1 thìa gia vị để vài phút cho ngấm và ra bớt nước chua thì vắt bỏ nước cho ráo, để riêng sang bên. Hành tây thái miếng vừa ăn, tách tơi từng lát hành rồi ngâm vào nước đá thật lạnh có pha chút muối và dấm để khử hết mùi hăng của hành chừng 10 phút.
Cho 1 thìa canh nước mắm, 3 thìa dấm, 3 thìa đường vào bát khuấy đều, nêm nếm lại cho vừa miệng, tất cả các vị chua mặn ngọt đều hơi đậm một chút rồi thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào để làm nước trộn gỏi. Nếu không ăn được cay thì các bạn bỏ qua phần ớt nhé.
Tất cả các nguyên liệu như hành tây, rau tiến vua, xoài xanh, cà rốt đã sơ chế xong, các bạn cho chung vào bát to trộn đều, thêm phần thịt gà đã xé sợi ở trên rồi đổ bát nước trộn gỏi đã pha vào trộn đều, để chừng 10 phút cho các nguyên liệu ngấm vị chua ngọt, đậm đà. Phần rau thơm như mùi ta, mùi tàu... sơ chế sạch thái rối. Khi gỏi đã ngấm đủ vị chua ngọt, các bạn cho phần rau thơm vào trộn đều là hoàn thành.
Cho phần gỏi gà ra đĩa và bày lên mâm.
3. Canh su su nước gà
Su su, cà rốt nạo sạch vỏ, thái miếng vừa ăn rồi rửa sạch. Phần hành hoa sơ chế sạch, thái khúc ngắn. Lấy lượng nước luộc gà đủ canh cho cả nhà rồi cho su su, cà rốt vào nấu chín mềm, nêm nếm với gia vị và hạt nêm cho vừa miệng. Cuối cùng khi su su cà rốt đã chín mềm thì các bạn thả hành hoa vào và tắt bếp.
Cho canh su su cà rốt ra bát to và thưởng thức nóng.
Tuy viết có thể hơi dài nhưng khi thực hiện nấu các bạn sẽ thấy công đoạn làm 3 món ăn này khá nhanh, đảm bảo chiều tan sở các bạn chỉ mất khoảng 45 phút là đã hoàn thành cả mâm cơm với 3 món ngon lành đủ chất cho cả nhà sau ngày làm việc rồi đấy.
Chúc các bạn thành công với 3 món thơm ngon từ thịt gà.
Ngọc Dung
(Theo Congluan)
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất