Nhiều Tiktoker bán mật ong rẻ khó tin, nắm ngay 3 mẹo phân biệt mật ong thật - giả, không bao giờ sập bẫy lừa

Minh Hương 2023-05-16 16:29
- Để phân biệt mật ong thật - giả chỉ cần áp dụng một trong những cách đơn giản sau.

Mới đây, sự việc hơn 2.000 lít mật ong giả bị cơ quan chức năng tiến hành thu giữ do VTV24 đưa tin được chia sẻ lại rầm rộ trên mạng xã hội.

Hàng loạt các cơ sở bán mật ong được gọi tên, đáng chú ý là một, YouTuber, TikToker nổi tiếng cũng đang kinh doanh mặt hàng này. Theo đó, hot YouTuber này thường xuyên livestream bán hàng, công khai bán mật ong hoa vải với giá chỉ 215.000 đồng/2 lít, miễn phí giao hàng. Như vậy, một lít mật ong hoa vải có giá chưa tới 110.000 đồng Đây là mức giá thấp bất ngờ so với nhiều cửa hàng bán mật ong truyền thống.

Khi mọi chuyện còn chưa ngã ngũ thì người này lập tức xóa toàn bộ các video về lô hàng mật ong vải mà mình từng đăng bán. Động thái này của nam YouTuber khiến người tiêu dùng đặt nghi vấn về chất lượng sản phẩm. 

Trong khi hàng loạt câu hỏi về chất lượng mật ong bán tràn lan trên thị trường thì việc làm thế nào để phân biệt mật ong thật - giả cũng trở thành vấn đề được quan tâm. Vậy Mật ong giả làm từ gì? Mật ong thật có tan trong nước không? Cùng Emdep.vn tìm hiểu ngay sau đây.

Mật ong giả làm từ gì?

Có nhiều cách làm mật ong giả, tuy nhiên đa phần các cơ sở sản xuất sẽ sử dụng đường trắng, đường phèn cùng một số chất phụ gia khác để pha chế. Sự kết hợp của các loại nguyên liệu này tạo ra một hỗn hợp có màu sắc na ná với mật ong thật, đánh lừa người tiêu dùng.

Cách phân biệt mật ong thật - giả đơn giản

1. Quan sát bọt trên bề mặt

Mật ong thật sẽ có màu hơi đục, phía dưới đáy có cặn và lớp bọt nổi trên bề mặt. Ngược lại, mật ong giả do pha loãng và sử dụng các chất phụ gia nên kết cấu loảng, đáy không có cặn và cũng không có bọt nhỏ li ti.

3 mẹo phân biệt mật ong thật - giả siêu đơn giản, người bán tinh ranh mấy cũng không lừa được bạn

2. Mật ong thật có tan trong nước không?

Bạn cũng có thể dùng nước để thử mật ong. Bạn cho mật vào cốc thủy tinh rồi thêm nước ấm khoảng 40 độ vào. Lắc nhẹ lên sẽ thấy xuất hiện tình trạng vẩn đục, bề mặt cốc có nhiều bọt mà để lâu cũng không bị mất đi. Trong khi đó, mật ong giả nước vẫn trong, bọt nổi lên 1 lúc rồi nhanh chóng xẹp xuống.

Cách thử mật ong thật giả bằng nước đơn giản, dễ làm và ai cũng có thể áp dụng.

3 mẹo phân biệt mật ong thật - giả siêu đơn giản, người bán tinh ranh mấy cũng không lừa được bạn

3. Thử mật ong bằng cách đốt

Mật ong giàu đường và ít nước nên dễ kết tinh khi đun ở nhiệt độ thấp. Còn mật ong giả rất khó xuất hiện tình trạng kết tinh, một khi đã kết tinh thì sẽ tạo thành khối cứng, dù đun ở nhiệt độ 50 độ C cũng khó tan chảy.

Cách bảo quản mật ong chuẩn nhất

Ngoài việc lựa chọn mật ong ngon thì cách bảo quản cũng cực kỳ quan trọng. Chỉ cần trữ sai cách mật ong sẽ bị mất đi mùi vị thơm ngon và giảm bớt hàm lượng dinh dưỡng.

Không ít chị em thắc mắc mật ong thật bỏ tủ lạnh có đông không? Có nên cất mật ong trong tủ lạnh không?

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, mật ong thật bỏ tủ lạnh không đông. Tuy nhiên, bạn không nên đem mật ong bỏ tủ lạnh, bởi sự chênh lệnh nhiệt độ sẽ làm giảm chất lượng của mật.

3 mẹo phân biệt mật ong thật - giả siêu đơn giản, người bán tinh ranh mấy cũng không lừa được bạn

Cách bảo quản mật ong đúng như sau:

- Để mật ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ lý tưởng trong ngưỡng từ 10-21 độ C. 

- Nên đựng mật ong trong các lọ làm bằng gốm, thủy tinh. Nguyên nhân là do trong mật ong có các enzym, chất có tính axit, nếu bạn sử dụng đồ dùng bằng sắt, rất dễ gây ra phản ứng hóa học ảnh hưởng đến chất lượng của mật.

- Lọ mật ong phải được đậy kín tránh tiếp xúc trực tiếp với không khí và nước.

Minh Hương

Ảnh: Tổng hợp

Giận thì giận mà thương thì thương