Du lịch nghỉ lễ: Người đi, rác còn để lại

Emdep.vn - Xả rác bừa bãi, ý thức kém trong bảo vệ môi trường chính là hình ảnh nóng nhất mạng xã hội những ngày qua.
Đi biển dường như là lựa chọn hàng đầu của mỗi du khách trong các dịp nghỉ lễ kéo dài. Được hòa mình vào làn nước mát, thưởng thức đặc sản biển là cái thú không của riêng ai. Vậy nên, không khó để bắt gặp cảnh mỗi mét vuông vài ba người chen nhau tắm ở các khu du lịch. Đông đúc, chen lấn đồng nghĩa với việc không phải ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường. Sau khi du khách kéo nhau đi, biển chỉ còn lại là rác.
Du lịch nghỉ lễ: Người đi, rác còn để lại
Một trong những bức ảnh được lan truyền khá mạnh trên mạng xã hội những ngày qua.
Không khó để bắt gặp hình ảnh đáng buồn này tại các vùng biển Hải Lý, Hải Thịnh (Nam Định), Đồ Sơn (Thanh Hóa), Cửa Lò (Nghệ An)… Bất cứ loại rác thải nào, từ đồ ăn, thức uống đến vỏ lon, vỏ hộp, hay thậm chí là bỉm trẻ em, giày dép, đồ hải sản… đều bị du khách ném xuống biển không thương tiếc.
Chứng kiến những hình ảnh này, chị Hải Minh – một khách du lịch mới trở về từ Vũng Tàu cho hay. “Năm nay, chúng tôi có được biết quy định cấm ăn nhậu trên bờ biển của thành phố này để đảm bảo vệ sinh môi trường, nên tất nhiên không còn cảnh từng đám, từng tốp đua nhau zô, zô trên bãi biển nữa. Lượng rác từ đồ hải sản, đồ nhậu vì thế cũng giảm đi đáng kể so với mọi năm. Vậy nhưng dù đã có ban hành quy định như vậy, nhiều người vẫn xả rác, nilon từ những vật dụng mang theo xuống biển. Hàng nghìn người, mỗi người chỉ xả 1 cái rác, thì bãi biển sẽ biến thành… bãi rác rất nhanh thôi”.
Du lịch nghỉ lễ: Người đi, rác còn để lại
Tại bãi biển Hải Lý, lượng rác được chủ hàng xả thẳng xuống bờ biển.
Du lịch nghỉ lễ: Người đi, rác còn để lại
Nhìn lượng rác thải này, bạn có dũng cảm xuống tắm biển nữa không?
Không chỉ bày tỏ quan điểm của mình, chị Hải Minh còn đưa ra ý kiến về những biện pháp theo chị có khả thi nhằm bảo vệ môi trường biển.
“Tôi nghĩ bên cạnh lệnh cấm ăn nhậu như ở Vũng Tàu, có thể thu thêm lệ phí của du khách, lệ phí này dùng để thuê người thu gom và xử lý rác thải. Và có lẽ, không có biện pháp nào mạnh hơn việc cơ qua chức năng địa phương phải làm chặt chẽ việc này để lấy lại hình ảnh về du lịch địa phương”.
Khá bức xúc với những hành động ý thức kém trong bảo vệ môi trường, Thế Hùng (Quảng Bình) cho hay sẽ cùng 1 vài người bạn của mình tổ chức thu gom rác, nhằm tuyên truyền về ý thức giữ gìn môi trường biển đối với nhiều du khách.
“Xem nhiều bức ảnh mà thấy nhói lòng, quả thực việc vứt rác bừa bãi bên bờ biển chúng ta đã thấy nhiều năm nay, việc này lặp đi lặp lại sau mỗi kỳ nghỉ. Vậy nhưng, tại sao chúng ta vẫn cứ để việc đó tiếp diễn? Nhiều người tham gia hành động vì môi trường, tổ chức gom rác tại đây, vậy nhưng sức người có hạn, làm sao so với sức xả rác của hàng nghìn con người”, Thế Hùng chia sẻ.
Bên cạnh đó, anh chàng cũng cảm thấy không hài lòng trước việc các “anh hùng bàn phím” bày tỏ tình yêu… nồng nàn với biển cả quê hương, kêu gọi giữ gìn môi trường biển trong sạch, nhưng tất cả chỉ trên… Facebook.
“Hãy thể hiện tình yêu thật sự của bạn với biển đảo bằng cách hãy giữ gìn vệ sinh môi trường trước đã, đừng nghĩ đến điều gì to tát, bởi thói quen đơn giản hàng ngày bạn còn chẳng thể xóa bỏ, nói chi đến việc lớn lao, to tát hơn như biển đảo, quê hương. Còn nếu thật sự yêu biển, hãy hành động thiết thực bằng cách, khi định xả rác cho tiện, hãy nghĩ đến việc đi xa hơn và bỏ chúng vào nơi quy định”, Ngọc Ánh – sinh viên ĐH Bách Khoa bày tỏ quan điểm của mình.
Du khách đi, rác còn ở lại không còn là vấn đề mới, câu chuyện này đã được nhắc đi, nhắc lại nhiều lần mỗi khi kỳ nghỉ lễ qua đi. Nhìn những bờ biển ngập rác, không ai không đau buồn trước sự vô ý thức của nhiều người dân. Đúng như ý kiến của nhiều bạn trẻ, bên cạnh quy định chặt chẽ của địa phương thì du khách cần nâng cao ý thức của chính mình. 1 bãi biển sạch sẽ, không chỉ tạo môi trường sống tốt cho nhiều loài sinh vật biển, mà bên cạnh đó còn tăng lượng du khách lui tới mỗi năm, góp phần phát triển kinh tế từng khu vực.

Hải Yến

Ảnh: Sưu tầm
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa