9 món ăn cầu may của người dân các nước nhân dịp năm mới
2016-01-01 11:00
- Rất nhiều món ăn được chế biến và thưởng thức trong đêm năm mới hoặc những ngày đầu năm mới để mang đến niềm may mắn, tài lộc cho người ăn.
Tin liên quan
Vậy là một năm mới đang đến rất gần kề trên khắp thế giới. Tại nhiều quốc gia, khoảnh khắc giao thừa của Tết Dương là một thời điểm rất quan trọng trong năm, kèm theo những lời chúc và ước nguyện cho năm mới tốt lành. Có rất nhiều cách để biểu hiện lời chúc cho năm mới và đồ ăn là một trong những cách như thế. Những món ăn sau đây đã trở thành biểu tượng cho lời chúc may mắn nhân dịp đầu năm của rất nhiều người dân.
1. Nho
Tại đất nước Tây Ban Nha, người dân có truyền thống lần lượt ăn 12 quả nho sau mỗi tiếng chuông đồng hồ vào đúng nửa đêm. Phong tục này bắt đầu xuất hiện từ năm 1909 khi những người trồng nho tại vùng Alicante muốn tìm cách để dự báo vụ mùa của mình. Mỗi một quả nho sẽ tượng trưng cho một tháng trong năm, vị của quả nho sẽ quyết định cho mùa màng của tháng đó. Vậy nên nếu như quả nho thứ ba có vị chua thì tháng 3 trong năm mới được dự báo là một tháng khó khăn. Phong tục này đã lan sang nhiều quốc gia khác trên thế giới như Bồ Đào Nha, Venezuela, Cuba, Mexico, Ecuador và Peru.
2. Đậu lăng
Với người Ý, những hạt đậu lăng có hình dáng giống đồng xu tượng trưng cho may mắn và sự giàu có. Vì vậy, những người dân Ý thường ăn món đậu lăng ngay sau khoảnh khắc giao thừa trong đêm. Món đậu thường được ăn cùng với xúc xích thịt lợn cay và chân giò lợn nhồi thịt.
3. Hoppin’ John and Collard Greens
Hoppin’ John and Collard Greens là tên gọi của món ăn đặc sản được chế biến từ gạo và đậu trắng tại các bang miền Nam nước Mỹ. Nhiều người tin rằng món ăn này sẽ mang đến nhiều may mắn và sự sung túc cho những người ăn.
4. Soba
Món mì Soba được làm từ bột kiều mạch là món ăn truyền thống trong đêm Giao Thừa của người Nhật Bản. Món ăn này còn được gọi là toshikoshi với ý nghĩa nhảy vọt từ năm cũ sang năm mới. Người dân Nhật tin rằng hình dáng và chiều dài của các sợi mì Soba sẽ tượng trưng cho một cuộc sống dài lâu và sung túc.
5. Tteoguk
Tteoguk là tên gọi của món súp bánh gạo nhân dịp năm mới của người Hàn Quốc. Theo truyền thống, người Hàn sẽ ăn Tteolguk vào ngày đầu tiên của Tết Âm Lịch. Tuy nhiên, trong thời kì hiện đại nhiều gia đình Hàn cũng dùng món ăn này trong ngày Tết Dương. Người Hàn cho rằng tuổi thọ của mỗi người đều tăng lên vào dịp năm mới, và điều này sẽ không được trọn vẹn nếu thiếu một bát Tteokguk trong dịp này.
6. Bánh ngọt
Những chiếc bánh có hình tròn hoặc giống hình chiếc nhẫn là món ăn truyền thống tại nhiều nơi trên thế giới, tượng trưng cho vòng xoay hồi tự nhiên của cuộc sống. Chiếc bánh vasilopita tại Hy Lạp, bánh galette des rois tại Pháp, bánh banista của người Bỉ, hay bánh Rosca de Reyes tại Mexico là những ví dụ tiêu biểu như thế. Tại nhiều nơi, một đồng xu vàng hoặc một vật nhỏ được bí mật cho vào nhân bánh để mang đến sự may mắn cho những người ăn bánh.
7. Cá trích muối
Tại Áo và nhiều khu vực thuộc vùng Scandinavia, ăn cá trích vào nửa đêm giao thừa sẽ mang đến sự đủ đầy trong năm mới. Phong tục xuất phát từ nguồn cá trích vô cùng dồi dào trong vùng.
8. Sauerkraut
Ăn món Sauerkraut vào đêm Giao Thừa được coi là một lời chúc may mắn tại Đức. Sauerkraut được chế biến từ cải bắp cắt nhỏ, tượng trưng cho điều tốt lành và tiền tài trong năm mới cho những người thưởng thức món ăn.
9. Thịt lợn
Tại Đức và Áo, ăn thịt lợn là một điều bắt buộc trong năm mới. Tại Đức, món thịt lợn được chế biến giống hình bánh hạnh nhân còn được người dân tặng nhau như một món quà. Phong tục này xuất phát từ một niềm tin có từ thời Trung Cổ, rằng những người sở hữu nhiều món thịt này sẽ nhận được nhiều tài lộc và trở nên giàu có trong năm mới.
Trang Lưu
Nguồn: Yahoo
(Theo Congluan)
Xem thêm:
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất
3 sao Việt bị kẻ xấu tung clip riêng tư khiến dư luận phẫn nộ