Vụ lừa đảo bán vé máy bay ở Úc: Lời kể của một người Việt tá hỏa khi kiểm tra code vé

Emdep.vn - "Khi thấy mọi người phàn nàn việc bị lừa trên diễn đàn, tôi mới kiểm tra lại code vé thì phát hiện không có giá trị. Tôi yêu cầu Vi Tran gửi lại thì không liên lạc được", hành khách này cho biết.
Mấy ngày gần đây dư luận xôn xao với trường hợp nhiều du học sinh đang học ở Australia bị lừa đảo khi mua vé máy bay về nước dịp Tết Bính Thân. Những du học sinh này đã đặt mua vé máy bay cho một người  có nickname là Vi Tran. Họ thực sự tá hỏa khi phát hiện code vé không còn giá trị, người bán cũng đã mất tích.
Trao đổi với chúng tôi, chị N. (Người Việt đang làm việc tại Sydney, Australia) cho biết, chị là một nạn nhân của Vi Tran. Theo lời chị N, chuyến bay về nước để ăn Tết cùng gia đình đã phải hoãn lại, do phát hiện vé không có giá trị.
Chị N cho biết, ban đầu chị không định về nước nhưng bà ngoại bị ốm nên quyết định về quê ăn Tết và thăm bà. Do quyết định đường đột giữa chừng nên chị đã chọn đặt vé với Vi Tran qua một diễn đàn trên Facebook để có được mức giá hợp lý nhất. Trước khi đặt, chị N cũng có tìm hiểu về người bán có nickname Vi Tran. Chị N được biết người này đã tham gia group được 1 năm, bán vé máy bay uy tín và có nhiều bạn đã giao dịch thành công.
Vụ lừa đảo bán vé máy bay ở Úc: Lời kể của một người Việt tá hỏa khi kiểm tra code vé

Hình chụp vé máy bay giả mạo mà đối tượng Vi Tran đã gửi cho khách

 
"Cả năm trời, tôi chưa đặt vé bao giờ nhưng  người bạn thân nói mới đặt vé thành công cách đây 2 tháng xác nhận là ổn. Khi thấy mọi người phàn nàn việc bị lừa trên diễn đàn, tôi mới kiểm tra lại code vé thì phát hiện không có giá trị. Tôi yêu cầu Vi Tran gửi lại thì không liên lạc được", chị N kể lại.
Tổng số tiền mà chị N đã chuyển cho Vi Tran là 1.050 Đô La Úc. Chị N cho hay: "Mọi người hoang mang nhưng tôi bình tĩnh. Tôi chấp nhận hậu quả là mất tiền. Còn với Vi Tran, cảnh sát ở đây rất nghiêm minh. Cảnh sát đang tiến hành điều tra vụ việc này".
Qua sự việc này, chị N cũng cho rằng, bài học lớn nhất là trong cuộc sống nên tin người nhưng phải biết tự bảo vệ mình nhất là tiền bạc. "Giao dịch Online phải trả qua thẻ Credit Card hoặc Debit Card, ngân hàng sẽ hỗ trợ lấy lại được trong trường hợp có vấn đề. Không nên chuyển trực tiếp từ tài khoản của mình. Ngoài ra, chỉ nên giao dịch với những nơi đăng ký kinh doanh với cơ quan chức năng đàng hoàng", chị N khuyên.
Nói về sự việc này, chị N đánh giá, hành vi của Vi Tran gây tổn thương niềm tin của tất cả mọi người. Cả năm mọi người làm việc, học tập chăm chỉ để mong ngày về thăm gia đình. "Vi Tran tạo dựng uy tín để lừa đảo mọi người trong cộng đồng như vậy là quá dã man. Ở bên này mà lại bị chính người Việt lừa", chị N. nói.
Bài học khi đặt vé máy bay
Sau khi nhận được thông tin về sự việc, Hội Du học sinh Việt Nam tại Australia có đại diện của Hội đã làm việc với Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney Hoàng Minh Sơn. 
Trong thư gửi các Đại sứ Lương Thanh Nghị tại Australia liên quan đến sự vụ nghi lừa đảo vé máy bay nêu rõ: "Trong hoàn cảnh này, Đại Sứ quán rất mong các bạn sinh viên bình tĩnh, đoàn kết, tuân thủ pháp luật của sở tại đồng thời hợp tác đầy đủ với các cơ quan chức năng của Australia. Hiện cảnh sát Bang New South Wales đã vào cuộc, đang tiến hành điều tra vụ việc. Các bạn sinh viên là nạn nhân của vụ lừa đảo cần tuân thủ sự hướng dẫn của cảnh sát.
Đại sứ quán Việt Nam tại Australia cũng đã đề nghị Cảnh sát Liên bang và các cơ quan chức năng Australia hỗ trợ, phối hợp cùng cảnh sát bang New South Wales và Victoria khẩn trương điều tra để đưa ra ánh sáng kẻ lừa đảo, mang lại công bằng cho các bạn sinh viên. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney và Văn phòng Đại diện Hàng không Việt Nam tại Australia cũng đang hết sức nỗ lực để thúc đẩy quá trình điều tra và hỗ trợ các bạn sinh viên gặp nạn trong khả năng của mình".
Còn Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (Vietnam Airlines) khẳng định Vi Tran không phải là đại lý chính thức có hợp đồng thương mại với VietnamAirlines. Đại diện hãng Vietnam Airlines đã chủ động làm việc trực tiếp, trao đổi với Đại sứ quán Việt Nam tại Úc, Hội du học sinh Việt Nam tại Úc (VDS), một số nạn nhân và cảnh sát của nước sở tại để thu thập thông tin và tìm hướng giải quyết. Hãng cũng sẽ tiếp tục phối hợp với cảnh sát Úc để điều tra về Vi Tran
Với những vé đã đặt mua, hãng sẽ hỗ trợ tối đa việc tra cứu thông tin, tình trạng vé để hành khách có hướng xử lý thích hợp. Hãng cũng khuyến cáo, giao dịch mua vé nên thực hiện ở Website của hãng, phòng vé hoặc đại lý được ủy quyền có đăng ký kinh doanh hợp pháp tại nước sở tại để tránh hành vi gian lận.
Khi có vấn đề gì phát sinh, đề nghị liên hệ trực tiếp với văn phòng chi nhánh Vietnam Airlines tại Australia, số điện thoại +00 612 9285 4700.
Thanh Thủy
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa