Thưởng Tết dương 2014: Người kêu khó, người nhận cả cục tiền

Emdep.vn - Vấn đề thưởng Tết đang nóng lên từng ngày. Nhiều người lo lắng sẽ nhận về số tiền bèo bọt nhưng không ít người lại đang cười nụ vì thu về cả trăm triệu đồng.

Người kêu khó

Mặc dù thưởng tết Âm lịch được nhiều người trông đợi hơn cả. Tuy nhiên, mỗi dịp Tết dương lịch, các doanh nghiệp cũng đều có một phần tiền thưởng cho người lao động.

Qua tìm hiểu của chúng tôi, có thể thấy, mặt bằng chung thưởng Tết dương lịch năm nay chưa có nhiều cải thiện. Phần đông người lao động đều nhận về số tiền khiêm tốn. Dù vậy, theo lời chị Nguyễn Thanh Bình, nhân viên một công truyền thông: “Thưởng tết ít nhưng vẫn còn hơn không có”. Và chị nằm trong trường hợp kém may mắn vì “không có” đó.

“Công ty năm nay không đạt chỉ tiêu doanh thu. Kế hoạch đặt ra là 12 tỷ nhưng đến giữa tháng 12, mới chỉ có gần 8 tỷ đổ về tài khoản. Lãnh đạo không khẳng định nhưng đã phao tin nhân viên nên "quên" thưởng Tết đi” – Chị Bình cám cảnh.

Chị Bình không phải là trường hợp hiếm hoi có nguy cơ “trắng tay” ngày Tết dương lịch. Anh Lê Trung Kiên, nhân viên một công ty bất động sản có trụ sở ở Hà Đông cũng ngao ngán khi nói về thưởng Tết dương. Anh Kiên chia sẻ, từ cuối năm ngoái, thị trường bất động sản có vài con sóng nhưng công ty anh không bắt kịp được các đợt sóng này.

“Công ty không triển khai dự án, lương anh em còn bị cắt giảm chứ đừng nói gì đến thưởng Tết. Ngay từ đầu năm, ai cũng xác định năm nay "đói’" rồi. Vì vậy, không có gì ngạc nhiên khi sếp tuyên bố chỉ thưởng Tết tượng trưng. Mà tượng trưng là gì thì chưa ai biết vì đến Noel, anh em vẫn chưa nhận được gì”,  Anh Kiên kể khổ.

Người nhận trăm triệu...

Trong khi rất nhiều người nhận thưởng Tết bèo bọt, hoặc thậm chí trắng tay thì một số khác lại ung dung đón khoản tiền “khổng lồ”. Đa số những người này đều làm việc trong các công ty lớn hoặc công ty nước ngoài.

Chị Nguyễn Thủy Hà, nhân viên một ngân hàng nước ngoài "than nghèo kể khổ". Chị chia sẻ, Tết dương lịch năm nay ngân hàng không tăng thưởng, mỗi nhân viên “quèn” như chị chỉ nhận 1 tháng lương. Tuy nhiên, 1 tháng lương của chị Thủy là 4.500 USD (hơn 90.000 triệu đồng).

“Tôi là nhân viên bình thường nên lương… thấp. Chứ các sếp có thù lao cao hơn nhiều. Một sếp cỡ trung được trả lương 10.000 USD. Như thế, chỉ nhận 1 tháng lương, khoản thưởng của sếp đã là hơn 200.000 triệu đồng rồi” – Chị Hà tiết lộ.

 

Nhiều người lao động đang "ngóng" thường Tết (Ảnh minh họa).

Anh Hoàng Văn Bách, người đang làm việc cho một công ty trong ngành tài chính cũng thỏa mãn với khoản thưởng Tết của mình. Anh tiết lộ thưởng Tết dương lịch bên anh năm nay kém hơn năm ngoái một chút nhưng anh vẫn nhận được 3 tháng lương. Sau khi trừ thuế, anh thu về gần 30 triệu đồng.

“Đó mới chỉ là Tết dương thôi. Còn Tết Âm lịch, công ty chưa giải ngân. Nhưng theo truyền thống, mỗi người sẽ nhận thêm khoảng 3, 4 tháng lương nữa. Như vậy cũng đủ cho một cái Tết sung túc” , anh Bách tự hào với công việc tốt của mình.

Trong khi đó, công nhân là những người được mặc định có lương, thưởng thấp. Năm hết Tết đến, hình ảnh công nhân thiếu lương, hụt thưởng xuất hiện khá đều trên mặt báo. Tuy nhiên, công nhân một công ty nước giải khát lại không rơi vào tình cảnh bi đát này. Ngược lại, họ còn khiến nhiều “tri thức bàn giấy” thèm muốn vì khoản thưởng Tết khá cao.

Anh Nguyễn Văn Trung, công nhân 1 công ty nước giải khát cho biết vài năm trở lại đây, công nhân công ty vẫn nhận khoản thưởng khoảng 15 triệu đồng tùy từng vị trí. Với mức lương trung bình 4 triệu đồng một tháng, khoản thưởng này thực sự rất lớn với họ.

Quỳnh Giang
(Theo congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm