Nhớ những điều sau thì không lo thót tim khi có sét đánh

Emdep.vn - Mùa hè là thời điểm sét xuất hiện nhiều trong những cơn giông, không cẩn thận có thể bị sét đánh dẫn đến nguy hiểm.

Mùa hè cũng là thời điểm những cơn mưa dông giải nhiệt tiềm ẩn nguy cơ tố lốc, gió giật và sấm sét. Từ đầu mùa hè đến nay, nhiều vụ việc sét đánh dẫn đến chết người thương tâm đã xảy ra. Mới đây nhất hôm 16/6,bà Tạ Thị Hoàn (xã Minh Tân, Kiến Thụy, Hải Phòng) đã bị sét đánh gây tử vong khi đang gặt lúa. Trong khi đó, cùng ngày, nhóm 5 người đi làm đồng bỏ về giữa chừng do mưa to gió lớn cũng bị sét đánh. Sự việc khiến ông Bùi Công Khoa (sinh năm 1967) tử vong tại chỗ.

Hôm 9/6, tại tỉnh Quảng Ninh cũng xảy ra vụ sét đánh gây chết người. Tại địa phận giáp ranh xã Tân An và Minh Thành có mưa to, sét. Nhóm 6 người đi trên đường bị sét đánh trúng trong đó có 4 người bị thương, 2 người chết. Nạn nhân là anh Lê Văn Thủy (sinh năm 1991, Tân An, Quảng Yên) và Bùi Hồng Sơn (sinh năm 1997, Phương Nam, Uông Bí, Quảng Ninh).

Nhớ những điều sau thì không lo thót tim khi có sét đánh

Sét xuất hiện khi các đám mây mang điện tích khác dấu ở gần nhau hay trong một khoảng cách nhất định. Tốc độ di chuyển của sét nhanh lên đến 36.000km/h tuy nhiên thông thường sét di chuyển hơn 2.997km/h. Mức nhiệt độ của tia sét lên đến 30.000 độ C. Do đó khi sét đánh có thể gây bỏng nặng hoặc tử vong tại chỗ.

Khi sét đánh sẽ đánh từ trên đám mây có sét xuống thẳng người nạn nhân. Nếu sét đánh vào vật gần nạn nhân thì sét sẽ phóng qua người có thể gây tử vong. Sét cũng có thể đánh lan truyền vào hệ thống đường dây điện trong nhà của ti vi, ổ cắm điện...

Dông sét thường xuất hiện trong khoảng tháng 3- tháng 10. Hiện tượng này xuất hiện nhiều khi mưa dông giải nhiệt đặc biệt là sau một đợt nắng nóng. Trong đó các tháng 5 đến 9 là thời điểm dông sét nhiều nhất. Theo thống kê ở Việt Nam nằm trong khu vực có dông sét nhiều trên thế giới. 

Khi cơn mưa xuất hiện sẽ có hiện tượng sấm, bất cứ ai ở ngoài đường hay nơi trống trải phải tìm chỗ trú an toàn. Bởi lúc đó sét đang đánh cách nơi mưa khoảng 15km, rồi tiếp tục di chuyển. Cho nên nếu khi trời mưa cần phải tìm chỗ trú để đảm bảo an toàn, không chủ quan vì mới chỉ có sấm mà tiếp tục làm việc. 

Cách phòng tránh sét

Khi đang làm việc hay đi ngoài trời mà gặp trời dông sét không trú mưa dưới các cây lớn. Chọn nơi đất bằng tránh các vị trí nằm cao hơn khu vực xung quanh. Nếu điện thoại đang hoạt động thì cần tắt nguồn để tránh dẫn sét. Tránh xa các vật dụng bằng kim loại, cửa sổ sắt, hàng rào sắt, cuốc hay xẻng có sắt....

Những nơi cao hơn xung quanh rất dễ bị sét đánh. Do đó, bạn nên tránh khỏi sân thượng, các tháp cao hay trèo lên cây. Khi bạn ở vị trí cao sẽ trở thành nơi thu hút sét.

Không nên đứng dưới trời mưa ở những khu vực trống trải như giữa cánh đồng, sân bóng, sân golf...Tại những nơi trống trải như vậy, các vật dụng đều có thể bị sét đánh. Cho nên với những người làm việc trên cánh đồng phải tìm nơi trú ẩn an toàn không đứng giữa cánh đồng.

Khi trời mưa, nhiều người đi bộ có thói quen che ô. Nhưng ô có thanh sắt cầm trong tay rất dễ bị sét đánh. Ngoài ra, dùng ô khi gió to cũng rất dễ nguy hiểm do tầm nhìn hạn chế dù là đi bộ. Cho nên khi trời mưa hay dông không nên dùng ô.

Mỗi người cần đứng tách người bên cạnh, không đứng thành nhóm đông với nhau. Không nằm xuống đất nhưng có thể ngồi xuống và lấy tay che tai và ôm cổ, người càng ở vị trí càng thấp càng tốt để tránh bị sét đánh.

Đứng chỗ khô ráo là tốt nhất, không nên đứng trên vũng nước. Khi bạn sờ trên tóc cảm giác tê rân có nghĩa bạn có thể bị sét đánh vào người.

Để đảm bảo an toàn, tránh sét nên xây dựng hệ thống cột chống sét hay còn gọi là cột thu lôi. Không nên ngồi cạnh cửa sổ, cạnh cửa ra vào, nơi có nước và ẩm ướt. Nếu đang dùng tivi, điện thoại nên dừng lại. Rút các phích cắm tivi, tủ lạnh, máy tính để tránh sét đánh lan truyền gây chập cháy, hỏng thiết bị. Đáng lo ngại nhất là tivi nối với anten lắp ngoài trời, một nơi rất dễ thu hút sét khi có dông. Do đó, cần phải rút anten ra khỏi tivi tránh xảy ra tình huống ngoài ý muốn.

Hàn Phong

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa