Mẹo xử trí khi bị kẹt bên trong thang máy

Emdep.vn - Khi bị kẹt thang máy, bạn nên bình tĩnh và thu hút sự chú ý từ bên ngoài bằng cách kêu hoặc dùng dụng cụ trong tay gõ vào cửa.

Mới đây, sự việc hàng chung cư dân tại một chung cư ở Tp.HCM bị mắc kẹt trong thang máy khiến nhiều người không khỏi giật mình. Theo đó, khi 16 người bước vào bên trong, ấn nút chọn tầng thì thang máy đóng cửa nhưng không hoạt động. 

Một người cho biết, cửa đóng lại nhưng thang máy không đi lên, mở ra cũng không được. Những người bên trong hốt hoảng la hét kêu cứu từ bên ngoài. Rất may đội bảo vệ đã nghe thấy được và cố gắng mở cửa. Sau đó, đội cứu hộ tới nhưng vẫn không mở được. Khi lực lượng công an có mặt đã  mở được cửa. Có một người phụ nữ bị ngất xỉu do ngạt. 

Mẹo xử trí khi bị kẹt bên trong thang máy

Đừng quên nút báo động khi mắc kẹt thang máy

Hồi tháng 7/2014, nhiều người đến ăn tiệc cưới ở một nhà hàng ở Tp.HCM đã bị mắc kẹt bên trong. Thang máy mắc kẹt nên lơ lửng ở tầng 1 và tầng 2. Hệ thống điện tự động bị ngắt, nhiều người lo lắng, sau khi nhận được tin báo lực lượng chức năng đã có mặt.

Cơ quan phòng cháy chữa cháy đã cử 2 xe trong đó có xe thang đến hiện trường. Lực lượng chức năng đã lên tầng 3 để đưa chiến sĩ theo giếng thang máy xuống nóc thang, cứu người. Lực lượng cứu hộ dùng búa phá vỡ tấm kính phía sau của giếng thang máy tạo lối thoát.

Cố thoát khỏi thang máy rất nguy hiểm

Cách đây không lâu, tại Thâm Quyến (Trung Quốc), một người cố thoát khỏi thang máy bị kẹt đã suýt bị đứt đôi người. 11 người bước vào thang máy nhưng khi đi lên thì thang máy dừng lại, cửa mở nhưng lối ra là bức tường gạch kín.

Một nhân viên cứu hộ có mặt trong thang máy đã đục tường để tìm lối thoát cho mọi người. Khi đã đục xong, người này cố gắng chui qua lỗ đã đục thì thang máy chuyển động. Rất may, đội bảo vệ tòa nhà đã phát hiện người đàn ông này qua camera nên ngừng thang máy kịp thời.

Nhân viên cứu hộ của tòa nhà có tên Wang Long nói với báo giới địa phương: “Đó quả là hành động cực kỳ ngu ngốc… Rất may chúng tôi đã phát hiện ra người đàn ông mắc kẹt nhờ camera giám sát. Anh ta có thể đã bị đứt đôi người! Chúng tôi đã cảnh báo những người trong thang máy không được hoảng loạn và hành động tự phát nhưng họ bỏ ngoài tai”.

Xử trí khi bị kẹt thang máy

Kỹ sư Lê Đức (Công ty thang máy Đức Tâm) cho hay, việc đầu tiên khi bị kẹt trong thang máy là chú ý giữ bình tĩnh. Nếu trong tháng máy lúc đó có đông người thì cùng động viên mọi người không hốt hoảng. Sự bình tĩnh là điều quan trọng giúp bạn đưa ra được giải pháp xử lý đúng đắn nhất.

"Bạn có thể hít sâu, thở ra nhẹ nhàng, nhắm mắt rồi mở ra để trấn an bản thân. Nếu điện thoại của bạn còn pin và sử dụng tốt thì có thể gọi cho ban quản lý tòa nhà, chung cư. Hoặc gọi ngay cho người thân để trợ giúp", kỹ sư Đức cho hay.

Nếu điện thoại của bạn hết pin, mọi việc trở nên khó khăn hơn nhưng không phải là không có giải pháp. Sau khi đã giữ bình tĩnh bạn có thể bấm nút khẩn cấp. Trên góc phải của thang máy luôn có nút khẩn cấp với biểu tượng cái chuông. Đó là cách để bạn báo động cho bên ngoài biết được tình trạng thang máy bị kẹt.

Khi đang tìm cách để báo động, bạn vẫn nên để tay lên thành tay cầm trong thang máy. Cách này để đề phòng thang máy đột ngột rơi tự do. "Hãy dùng tất cả những vật dụng có thể như chùm chìa khóa, giày cao gót để đập vào cửa thang máy. Sau đó dùng hết sức để hét thật to cho mọi người bên ngoài có thể nghe", anh Đức nói.

Khi có chìa khóa trong tay, bạn có thể dùng chìa khóa tách khe hở giữa hai cánh của cửa thang máy. Sau đó dùng sống chìa khóa bẩy cửa. Cửa tách dần ra dùng vật đang có cắm vào giữa. Tận dụng các khe hở đó để hô và gọi to thu hút sự chú ý của người từ bên ngoài. Khi cửa đã hở ra khá lớn thì dùng sức để tách cánh cửa ra.

Ở trên trần của thang máy có tấm hình vuông nhưng ở đó không có đường để thoát. Vì vậy, không cố gắng mở bộ phận này ra. Tại vị trí này tập trung bảng điều khiển, hệ thống dây dẫn, dây điện, nếu không cẩn thận có thể bị điện giật.

Tố Ân

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa