Trẻ yêu người lớn tuổi, cha mẹ phải làm gì?

Emdep.vn - Khi trẻ tâm sự với phụ huynh là đang yêu một ai đó, lúc này các bậc phụ huynh cần phải hết sức bình tĩnh. Không nên lập tức tỏ thái độ ngăn cấm trẻ mà cần chia sẻ với con xem mức độ tình cảm như thế nào để can thiệp kịp thời.

Con cương quyết yêu người đáng tuổi cha, chú

Theo bác sĩ Hoàng Tú Anh, Giám đốc Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe Dân số, trường hợp trẻ nhỏ thích hoặc muốn đi theo một người lớn tuổi đáng tuổi cha chú không phải là hiếm gặp.

Bác sĩ Hoàng Tú Anh chia sẻ đã từng gặp trường hợp cháu nhỏ chỉ 12-13 tuổi cương quyết thích một người đã lớn đáng tuổi cha chú. Dù bị gia đình ngăn cản nhưng cháu nhỏ vẫn quyết tâm đi theo người đàn ông lớn tuổi trên. 

“Lúc đầu gia đình cháu bé nghĩ, cháu trẻ người non dạ nên bị quyến rũ. Nhưng ngay cả khi người kia đuổi cháu về, vì họ rất sợ mắc phải tội lôi kéo trẻ em, nhưng em bé gái này nhất định đi theo. Trường hợp này không chỉ gặp ở Việt Nam mà ở nước ngoài cũng có”, bác sĩ Hoàng Tú Anh nói.

Nhiều người cho rằng trường hợp bé gái trên đang gặp phải bệnh lý hoặc vấn đề về thần kinh. Bác sĩ Hoàng Tú Anh cho hay, việc một đứa trẻ chỉ thích người lớn tuổi còn được gọi là lão dâm. Lão dâm không phải là một bệnh lý mà nó chỉ đơn giản là một khuynh hướng tình dục. Tuy nhiên, lão dâm ít được xã hội chấp nhận vì nó liên quan tới đối tượng khá nhạy cảm. Đó chính là trẻ em, nhóm đối tượng chưa đủ năng lực để đưa ra những quyết định cho chính bản thân.

Cũng theo bác sĩ Hoàng Tú Anh, lão dâm cần phải lưu ý trẻ ở nhóm tuổi nào. Vì dưới 18 tuổi biên độ rất là rộng. Ví dụ, trẻ chỉ 15 – 16 tuổi, lúc này trẻ chưa biết gì nên trẻ không phục. Vì vậy vai trò của cha mẹ là hết sức quan trọng trong việc giúp trẻ tránh khỏi những nguy cơ xâm hại tình dục.

Đừng "sốc" khi trẻ mẫu giáo nói lời yêu

trẻ yêu sớm

Khi trẻ nói yêu một ai đó cha mẹ cần phải bình tĩnh. Ảnh minh họa.

Trên thực tế có những trường hợp trẻ chưa tới mức là lão dâm nhưng chúng có những mối quan hệ giới tính. Có nhiều trường hợp bố mẹ dở khóc dở cười khi con mới học lớp 1 nói có người yêu học lớp 5. Trong trường hợp này không ít bố mẹ tìm mọi cách để dọa nạt và ngăn cấm con.

Bác sĩ Hoàng Tú Anh chia sẻ: Bản thân tôi cũng có một cô con gái học lớp 1. Bé đi học về nói với mẹ có hai bí mật muốn nói với mẹ. Bí mật thứ nhất là con đã có người yêu, anh í học lớp 3. Bí mật thứ 2, lớn lên chúng con sẽ  lấy nhau”.

Theo bác sĩ Hoàng Tú Anh khi trẻ tâm sự với phụ huynh yêu đương một ai đó lúc này các bậc phụ huynh cần phải hết sức bình tĩnh. Không nên ngăn cấm trẻ mà hỏi trẻ xem mức độ tình cảm như thế nào. Từ đó bố mẹ có thể biết được con có gặp những yếu tố gì nguy hiểm hay không để can thiệp kịp thời. Thường những mối tình trẻ con mẫu giáo sẽ vô hại, khi trẻ lớn lên trẻ sẽ tự lãng quên hoặc xem như đó là kỷ niệm tuổi thơ.

Truyện tranh, phim ảnh ảnh hưởng tới trẻ

Bác sĩ Hoàng Tú Anh cho biết, trẻ con là đối tượng nhạy cảm, chúng dễ bị ảnh hưởng bởi những gì chúng tiếp nhận. Ví dụ như chuyện yêu thương được nhắc tới trong truyện tranh một cách vô tình kiểu như người máy Đô-rê-mon có người yêu. Hay cả phim hoạt hình Tôm và Jerry cũng có hình ảnh chú mèo Tôm đập loạn nhịp khi nhìn thấy chú mèo trắng… Câu chuyện giới tính (yêu) của trẻ cũng đơn giản như bạn mèo đen yêu bạn mèo trắng.

Tất cả những câu chuyện trong tranh, phim hoạt hình trẻ con đều có thể ghi nhận vì trẻ con rất nhạy cảm. Khi trẻ nói yêu một ai đó phụ huynh càng cởi mở với con từ bé thì khi trẻ lớn lên sẽ luôn duy trì chia sẻ với mẹ”, bác sĩ Hoàng Tú Anh nói.

Trong khi có nhiều ý kiến cho rằng, vì trẻ không có phòng riêng, tình cờ nhìn thấy cha mẹ sinh hoạt nên mới có việc thể hiện tình yêu giới tính sớm. Bác sĩ Hoàng Tú Anh khẳng định, trẻ ngủ cùng bố mẹ không khiến cho trẻ thích một ai đó sớm. Phần lớn trẻ nhỏ bị ảnh hưởng bởi phim ảnh và truyện tranh chúng đã từng xem và đọc.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa