10 sai lầm nhiều người mắc khi đi bộ

Emdep.vn - Nhiều người thường chủ quan cho rằng việc đi bộ tập thể dục không cần bất cứ kỹ năng nào, do đó họ càng dễ mắc phải nhiều sai lầm tai hại.
Đi bộ là một trong hình thức tập thể dục được nhiều người ưa thích vì nó vừa giúp bạn vận động nhiều hơn, khỏe khoắn hơn vừa có thêm thời gian thư thái. Nhưng các chuyên gia y tế cho rằng khi bạn chọn đi bộ làm một kiểu tập thể dục, bạn cần phải thực hiện đúng theo các nguyên tắc nhất định để đạt được hiệu quả cao về sức khỏe.
Trong thực tế, một số người có thói quen đi bộ để dễ tiêu hóa hơn. Đi bộ ở những nơi yên tĩnh sẽ giúp tâm trí của bạn được "refresh". Ngoài ra, đi bộ có thể giúp bạn giảm cân trong một khoảng thời gian ngắn. Đây là lý do tại sao hầu hết trong các công viên luôn có khá đông những người đi bộ vào buổi sáng và buổi tối. Tuy nhiên, không phải ai cũng đã biết đi bộ đúng cách. 10 sai lầm dưới đây rất dễ xảy ra đối với nhiều người.
Không khởi động
Bạn có thể chủ quan cho rằng đi bộ không phải là một bài tập thể dục cường độ cao nhưng bạn vẫn nên khởi động nhẹ nhàng trước khi bắt đầu đi bộ. Thư giãn cơ thể sau khi đi dạo cũng rất quan trọng. Đừng bao giờ bỏ qua những bước tưởng như nhỏ này khi vận động!
Đi không đủ nhanh
Đi bộ quá chậm có thể sẽ không đem lại cho bạn bất kỳ lợi ích nào. Hãy bước đi đều đặn và di chuyển toàn bộ cơ thể theo nhịp điệu phù hợp.
10 sai lầm nhiều người mắc khi đi bộ
Lựa chọn giày dép 
Nhiều người ngại xỏ giày sẽ thường đeo luôn một đôi dép lê hoặc dép tông để đi bộ. Dù đi bộ là bài tập vận động nhẹ nhàng, bạn cũng nên chọn đôi giày thể thao phù hợp để giúp bàn chân thoải mái. Đeo dép hoặc chọn giày không phù hợp sẽ chỉ làm tổn thương bàn chân của bạn mà thôi.
Lựa chọn quần áo mặc khi đi bộ
Nếu bạn coi đi bộ là một cách tập thể dục, tốt hơn hết hãy đầu tư vào những trang phục quần áo vừa thoải mái vừa tiện dụng. Những bộ quần áo thể thao sẽ giúp bạn đi bộ mà không cảm thấy khó chịu vì mồ hôi hoặc bị kích thích da, gây khó chịu.
Bước đi quá dài
Bạn đừng cố gắng kéo dài những bước chân của mình. Hãy cứ đi lại bình thường để tránh làm tổn thương đầu gối hoặc ngón chân.
Tay
Các chuyên gia tư vấn nên để hai tay đung đưa qua lại nhịp nhàng trong khi đi bộ. Vì vậy, bạn đừng giữ chúng cố định một chỗ trong khi đi bộ.
Đi bộ quá nhiều
Thói quen đi bộ quá nhiều có thể dẫn đến đau nhức. Do đó, bạn hãy lắng nghe cơ thể của mình và lên kế hoạch tập luyện với cường độ và thời gian dần dần tăng lên thay vì cố gắng đi bộ hàng cây số trong ngày đầu tiên.
Không chú ý tư thế 
Đi bộ cũng cần có kỹ thuật. Ví dụ, bạn cần giữ cho lưng thẳng thay vì uốn éo, lượn vòng và bạn cần phải nâng đầu cao, giữ thẳng. Nếu bạn bỏ qua các kỹ thuật như vậy, việc tập luyện của bạn có thể không đạt được hiệu quả cao.
Chỉ đi bộ bằng máy tập
Nghiên cứu cho thấy đi bộ trên các địa hình khác nhau sẽ đem lại nhiều lợi ích hơn so với chỉ đi bộ trên máy tập. Khi đi ra ngoài, bạn còn được hít thở không khí trong lành và tận hưởng cảm giác sảng khoái mà thiên nhiên mang lại.
Vừa đi vừa trò chuyện 
Nếu bạn có thói quen nói chuyện phiếm với bạn bè trong khi đi bộ, tốt hơn hết bạn hãy từ bỏ nó. Để cho tinh thần được tĩnh lặng trong khi đi bộ sẽ giúp cơ thể cảm thấy được "refresh" tốt hơn.
 
Hải Đăng – (Dịch theo BS)
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa