Tay, chân đổ mồ hôi như tắm thay vì chịu đựng nên làm cách này để sớm 'chế ngự'

Emdep.vn - Ra mồ hôi là hiện tượng bình thường của cơ thể để giúp cân bằng nhiệt. Nhưng mồ hôi ra nhiều một cách bất thường ở tay chân cũng là bệnh cần lưu tâm.

 Mồ hôi tay chân ra nhiều do đâu

Theo Lương Y Bùi Hồng Minh, Phó chủ tịch Hội Đông y Ba Đình cơ thể, tay chân tiết mồ hôi là hiện tượng bình thường để điều tiết thân nhiệt. Tiết mồ hôi còn là cách giúp cơ thể loại bỏ các loại độc tố, cặn bã có thể gây hại cho sức khỏe. Thời tiết nóng, người lao động chân tay cũng sẽ tiết nhiều mồ hôi hơn so mức bình thường.

Trong Đông y, ra mồ hôi nhiều còn gọi là chứng bệnh tự hãm (ra mồ hôi tự nhiên). Có thể bị thấp nhiệt nên mồ hôi sẽ tăng tiết dịch ra bên ngoài. Ra nhiều mồ hôi có rất nhiều nguyên nhân, do thói quen sinh hoạt, lao động, rối loạn dây thần kinh giao cảm, ăn uống… khiến  cho cơ thể bài tiết kém sinh ra thấp nhiệt dẫn đến chứng ra mồ hôi nhiều.

Tay, chân đổ mồ hôi như tắm thay vì chịu đựng nên làm cách này để sớm 'chế ngự'

Ra nhiều mồ hôi có thể do cơ thể suy yếu dương hư hoặc âm hư, ảnh minh họa.

“Mồ hôi thường ra ở những vị trí nhất định đầu, trán, ngực, nách, nhưng ở tay chân và ngực thường dễ hay gặp nhất. Do gốc của kinh dương ở chân tay, tỳ dương bị rối loạn làm cho mồ hôi ra nhiều ở chân và tay”, Lương Y Bùi Hồng Minh nói.

Người bị ra mồ hôi do dương hư tiết mồ hôi vào ban ngày cả lúc thức và khi ngủ. Người bệnh sẽ cảm thấy mệt mỏi, bồn chồn sắc mặt không tươi, lưỡi trắng. Dương hư sẽ làm cho bệnh nhân chịu lạnh kém đầu ngón tay chân thường rất lạnh không vận động hay lo lắng cũng ra mồ hôi rất nhiều. 

Làm thế nào để thoát khỏi chứng ra mồ hôi nhiều

Người có chứng ra mồ hôi không rõ nguyên do thì cần phải đi khám sớm để loại trừ yếu tố bệnh lý (tiểu đường, tim mạch, rối loạn dây thần kinh giao cảm…). Người thường xuyên bị ra mồ hôi còn có thể do yếu tố tâm lý như: quá căng thẳng, hồi hộp.

Theo Lương y Bùi Hồng Minh, chứng ra mồ hôi nhiều (tự hãn) thường gây ra những khó chịu trong sinh hoạt. Để hạn chế ra mồ hôi nhiều nên uống nhiều nước, mặc quần áo rộng thoáng.

Thấp nhiệt trong cơ thể gây ra bệnh cho nên người hay ra mồ hôi nên tránh những đồ ăn sinh nhiệt. Hạn chế ăn những đồ ăn nhiều dầu mỡ, cay nóng (gừng, tỏi, ớt), uống nhiều rượu bia.

Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, trong Đông y có một số món ăn đơn giản có thể giúp cải thiện chứng ra mồ hôi do dương hư và cơ thể suy nhược.

“Khi cơ thể mệt mỏi, dương hư khiến cho mồ hôi có thể ra nhiều hơn bình thường. Dùng đậu đen, long nhãn, táo tàu hầm ăn cả cái và nước trong 10-15 ngày. Hoặc có thể dùng dạ dày lợn nấu cháo cùng gạo nếp và táo tàu hấp cách thủy ăn trong ngày. Món ăn có tác dụng bổ khí huyết, tăng cường tiêu hóa, chữa chứng tự hãn”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Người hay bị ra mồ hôi nhiều có thể nấu cháo thịt lươn ăn nóng và buổi sáng và buổi tối. Theo Đông y, lươn còn gọi là thiện ngư, có tác dụng bồi bổ khí huyết, trừ được phong thấp. Dùng lươn để bồi bổ cơ thể khi mệt mỏi, chữa được bệnh suy dinh dưỡng. Không chỉ bồi bổ, thịt lươn còn sinh khí huyết giúp cho huyết lưu thông, chủ trị chứng khô miệng và ra mồ hôi nhiều.

Lương Y Bùi Hồng Minh cho biết thêm, có thể kết hợp chế biến các món ăn cùng vị thuốc để trị chứng tự hãn hiệu quả như: Hầm tim lợn cùng 10g đăng sâm, 6g đương quy ăn trong ngày. Hoặc dùng 15g hoàng kỳ, 20 quả táo tàu sắn nước uống từ 10-15 ngày.

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa