Na bán ngập đường, lưu ý điều này khi ăn mới tận dụng 100% dinh dưỡng

Emdep.vn - Na là trái cây giàu dinh dưỡng, nhiều vitamin, rất tốt cho người đang ốm. Người bị sốt xuất huyết nên ăn na để nhanh hồi phục.

Quả na cung cấp dưỡng chất quý

Thời gian gần đây trên mạng xã hội rộ lên tin đồn ăn na sẽ không tốt cho bệnh nhân sốt xuất huyết. Nếu ăn vào sẽ có nguy cơ bị xuất huyết bên trong cơ thể. Vậy ăn na liệu có làm cho bệnh lý sốt xuất huyết nặng lên hay không?

Trao đổi với TS.BS Phan Thị Nga, Giám đốc Trung tâm khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em (Viện dinh dưỡng Quốc gia) xét về mặt dinh dưỡng thì trái na là một loại quả lành tính không có tính độc. Tin đồn cho rằng ăn na sẽ làm nặng cho bệnh nhân sốt xuất huyết chỉ là một ý kiến chủ quan không có cơ sở khoa học.

Na chín có lượng đường và lượng vitamin, khoáng chất nhiều giúp cung cấp năng lượng và dưỡng chất, cần thiết cho sự phục hồi của những bệnh nhân đang mệt mỏi,  suy nhược cơ thể, chán ăn… Quả na được xếp vào một trong những loại quả bổ dưỡng rất tốt cho cơ thể, giàu vitamin C, vitamin B và nhiều chất oxy hóa giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Bị sốt xuất huyết đừng dại kiêng ăn na

Na có nhiều dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, người hay nóng trong có cơ địa mụn nhọt thì không nên ăn na quá nhiều.

Quả na mang tới nhiều lợi ích cho sức khỏe, tuy nhiên TS.BS Nga khuyến cáo: “Xét về góc độ vệ sinh an toàn thực phẩm, vì lợi nhuận nên người bán có thể dùng thuốc bảo quản khiến cho na có thể có những độc tố gây hại cho cơ thể. Hoặc những độc tố từ các côn trùng, ruồi, chim, sâu bọ… để lại có thể gây hại cho cơ thể, khi ăn vào có thể gây ra những phản ứng như: dị ứng, tiêu chảy, nôn ói…”.

Theo TS.BS Nga, na là một trái cây ngon và bổ dưỡng cho trẻ nhỏ và người lớn, người già đều có thể ăn được. Tuy nhiên, riêng với trẻ nhỏ, khi ăn na cha mẹ cần lưu ý bỏ hạt cho trẻ để tránh nguy cơ bị hóc hạt nguy hiểm tới tính mạng cho trẻ. Khi mua na nên chọn mua ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ để đảm bảo an toàn thực phẩm. Tuyệt đối, không chọn những quả na vỏ đen, chín mềm mà không nứt mắt. Những quả na đã bị thối.

Chú ý quan trọng

Còn theo Lương y Bùi Hồng Minh, Phó Chủ tịch Hội Đông y Ba Đình, na là một trong những trái cây được dùng làm thuốc trong y học cổ truyền khá phổ biến. Quả na có vị ngọt, chua, tính ấm có tác dụng hạ khí tiêu đờm, chủ trị các chứng bệnh đi lỵ, bệnh tiêu khát… Trong trái na có nhiều dưỡng chất quý và là một quả lành tính ăn khi đang bị ốm rất tốt.

“Quả na có tính nóng vì vậy người có cơ địa mụn nhọt, trẻ nhỏ hay bị rôm sảy không nên ăn quá nhiều”, Lương y Bùi Hồng Minh nói.

Lương y Bùi Hồng Minh khuyến cáo, khi ăn na cần lưu ý không cắn vào hạt vì trong hạt có vị đắng tính độc. Trước kia hạt na thường được dùng để diệt côn trùng, chấy rận.

Không chỉ có quả na mà tất cả các bộ phận của cây na từ lá, dễ, hạt đều được dùng làm thuốc điều trị nhiều bệnh lý khác nhau.

Trong Đông y, hạt na cũng là một vị thuốc điều trị  rất hiệu quả có tính giải nhiệt, tiêu độc, sát trùng. Ngoài ra, lá na còn được dùng là thuốc trị sốt rét lâu ngày, rễ na dùng trị tiêu chảy và tẩy giun. Quả na đen, bị khô (na điếc) dùng điều trị các bệnh tiêu chảy, kiết lỵ, mụn nhọt rất hiệu quả.

 

Chọn na như thế nào sẽ ngon:

Chọn quả tròn, mắt to, kẽ mắt màu trắng, cuống nhỏ tươi.

Na dai: múi na to, dễ bóc vỏ, múi dai, hạt ít

Na bở: Vỏ dày và sần, chín mềm cầm nhẹ tay

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa