Mờ mắt, mù lòa vì thói quen hễ đau là... nhỏ thuốc

Emdep.vn - Điều vô cùng nguy hiểm là thói quen tự ý mua thuốc về nhỏ mắt còn được nhiều người lớn áp dụng cho cả trẻ nhỏ.

Khi thấy mắt có biểu hiện bất thường, nhiều người nhanh chóng ra hiệu thuốc để mua lấy một lọ thuốc nhỏ mắt về tự điều trị. Thói quen nguy hiểm này chính là nguyên nhân mà viện mắt Trung ương vẫn liên tục tiếp nhận rất nhiều bệnh nhân có nguy cơ bị mù vĩnh viễn do tự ý mua thuốc nhỏ mắt về dùng.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt không đúng bệnh

Trường hợp điển hình là chị Phùng Bích Hạnh, thợ may (35 tuổi, Nam Định), thường xuyên thấy mình bị ngứa mắt. Chị tâm sự: “Mắt tôi ngứa lắm, nhất là vào buổi tối, có khi nhiều đêm mất ngủ vì ngứa mắt, ngứa tới nỗi nhiều khi chỉ muốn mang cả mắt ra mà gãi cho thỏa”. Nhưng chị vẫn cố ở nhà tự làm thầy thuốc. Chị đoán già đoán non, là mình bị ngứa do dị ứng bụi vải may nên mua thuốc về tự nhỏ. Tình trạng không được cải thiện, chị lại tiếp tục đổi thuốc.

2 tháng sau, bệnh vẫn chẳng đỡ, ngứa vẫn hoàn ngứa. Một thời gian sau, chị Hạnh thấy mắt mình mờ đi rõ rệt, lúc đó mới tá hỏa đi khám. Theo khám xét, chị bị giảm đến 3/4 thị lực, nguy cơ bị mù vĩnh viễn là rất cao do sử dụng thuốc sai bệnh, sai cách trong một thời gian dài.

Nhiều người chủ quan, tự ý mua thuốc nhỏ mắt về sử dụng tràn lan (Ảnh minh họa)

Sử dụng lâu dài loại thuốc nhỏ mắt có chứa corticoid

Cũng giống như chị hạnh, anh Nguyễn Anh Lâm (nhân viên kĩ thuật, một công ty truyền thông ngay tại Hà Nội), cũng vì chủ quan và thiếu hiểu mà suýt chút nữa là mù vĩnh viễn.

Anh Lâm bị cận thị từ bé, lớn lên anh lại làm việc với máy tính nhiều. Việc mắt thường xuyên bị mỏi với anh là chuyện thường gặp. Cứ bị mỏi, anh Lâm lại ra hiệu thuốc mua thuốc về nhỏ là ổn. Anh tâm sự: “Thấy mắt càng ngày càng yếu đi, mỏi mệt, tôi cứ nghĩ do cận thị lại ngồi máy nhiều nên ra hiệu thuốc mua thuốc nhỏ cho đỡ. Nhưng lần này, nhỏ mấy lọ rồi mà không đỡ lại còn nặng hơn. Cứ cuối ngày là mắt không còn muốn mở ra nữa mà nhìn nhòe nhoẹt hết cả”. Đi khám anh mới được biết, thuốc nhỏ mắt anh đã dùng có chứa corticoid - chất không được sử dụng trong thời gian dài. Trong khi anh đã trung thành với loại này từ rất lâu.

Dùng nhiều thuốc chứa corticoid, người bệnh có thể mắc thiên đầu thống. Đây là bệnh gây đau nhức và mất thị lực, không thể hồi phục. Khi sử dụng corticoid mắt sẽ hết đỏ nhanh nhưng đồng thời lại tạo môi trường để vi khuẩn và nấm phát triển. Sử dụng lâu dài sẽ dẫn đến việc bị teo dây thần kinh thị giác hoặc thiên đầu thống, gây mù lòa.

Vì vậy, các bác sĩ cảnh báo, dùng thuốc có chứa corticoid là phải theo sự hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý sử dụng để tránh những việc đáng tiếc xảy ra.

Lạm dụng thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh 

Sự chăm sóc thiếu hiểu biết của người lớn, vô tình cướp đi ánh sáng của trẻ là chuyện không phải hiếm gặp. Chị Nguyễn Thu Hà mẹ của cháu An – Hoài Đức kể: “Thời gian đầu, thấy cháu mắt lúc nào cũng chảy nước mắt, có người bảo có khi hiện tượng viêm tuyến lệ nên mách thuốc nhỏ. Xong có thời gian cháu còn đau mắt đỏ, tôi ra hiệu thuốc kể bệnh và được bán cho loại đó, nghe nói tốt lắm. Về dùng thì đúng là thấy tốt thật, mắt cháu đỡ lắm. Mặc dù tôi được dặn kỹ là dùng tối đa 5 ngày cho con nhưng tôi lại dùng hàng ngày cho cháu kể cả khi cháu đã khỏi bệnh. Tôi nghĩ phòng bệnh hơn chữa bệnh nên mới làm theo cách đó". Chị Hà nói trong tiếng khóc nấc vì hối hận. Giờ thì mắt phải của cháu đã bị đục thủy tinh thể, mang tật suốt đời. Bác sĩ kết luận bệnh của cháu do sử dụng loại thuốc nhỏ mắt có chứa kháng sinh, chống viêm, chất bảo quản trong thời gian dài nên gây ra tác dụng phụ là đục thủy tinh thể. 

Mờ mắt, mù lòa vì thói quen hễ đau là... nhỏ thuốc

Việc dùng thuốc nhỏ mắt không đúng vô cùng nguy hiểm mà nhiều người vẫn chủ quan, đến khi nhận ra thì đã quá muộn. Vậy nên, nếu bạn bị mỏi mắt, đau mắt hay mắc bất cứ một chứng bệnh nào về mắt thì bạn hãy đi khám tại các cơ sở uy tín để điều trị kịp thời. Mặt khác, hàng ngày, bạn nên vệ sinh mắt sạch sẽ, làm việc cần có thời gian để mắt được nghỉ ngơi. Đồng thời, bạn có thể dùng nước mắt nhân tạo để bổ sung độ ẩm cho mắt. Tuyệt đối không tự ý sử dụng các loại thuốc đau mắt mà không được sự hướng dẫn của thấy thuốc để tránh những hậu quả đáng tiếc về sau.

Hạnh Vân

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa