Hoang mang ruốc biển nhuộm đỏ gây ung thư, gà nhuộm vàng gây đột biến gen

Emdep.vn - Các hóa chất nhuộm màu độc hại được sử dụng trong thực phẩm có thể gây ung thư, biến đổi gen.
Không chỉ một mà nhiều lần sự việc người tiêu dùng bị đầu độc bởi các loại hóa chất nhuộm màu thực phẩm được phơi bày trước dư luận. Những vụ việc này khiến người dân vô cùng lo lắng cho sức khỏe của bản thân, gia đình và cả cộng đồng.
Ruốc biển nhuộm đỏ bằng hóa chất
Mới đây, những hình ảnh về việc ngư dân ở Phú Yên dùng hóa chất nhuộm đỏ hàng trăm kg ruốc biển trước khi đem đi tiêu thụ đã được nữ nhiếp ảnh gia My Lê chia sẻ trên Facebook. Những hình ảnh chi tiết về việc người dân đổ những bình chứa dung dịch màu đỏ lên những thúng ruốc biển màu hồng sữa, biến chúng thành màu đỏ au bắt mắt được My Lê đăng tải đã khiến dư luận sôi sục.
Mức độ độc hại đáng sợ của các loại thực phẩm bị nhuộm màu
Loạt ảnh chia sẻ gây nhiều hoang mang trong cộng đồng.
Hầu hết mọi người khi xem được những hình ảnh này đều vô cùng lo ngại về nguồn gốc cũng như mức độ độc hại của loại ruốc biển bị nhuộm đỏ bằng hóa chất này. Theo PGS.TS. Nguyễn Duy Thịnh, Viện Công nghệ Sinh học và Thực phẩm - Đại học Bách Khoa Hà Nội, chất mà người dân dùng để nhuộm đỏ con ruốc có khả năng chính là Rhodamine B, một hóa chất độc hại.

Phẩm màu này là cách mà người dân dùng để "làm đẹp" cho con ruốc với mục đích dễ tiêu thụ hơn. Tuy nhiên, con ruốc khi mới đánh bắt lên thường có màu đỏ hồng tự nhiên đẹp mắt rồi, nên việc người dân nhuộm màu như vậy có thể là do con ruốc đã bị hỏng, ôi thiu. Sau khi nhuộm xong, con ruốc có màu đẹp và trông tươi ngon hơn, nhưng người tiêu dùng sẽ phải gánh chịu 2 lần độc hại.

Mức độ độc hại đáng sợ của các loại thực phẩm bị nhuộm màu
Ruốc được nhuộm với 1 loại nước có màu đỏ tươi (ảnh My Lê).
Hiện nay, Bộ Y tế cho phép sử dụng phẩm màu nhân tạo trong chế biến thực phẩm, nhưng phải là chất màu an toàn, đảm bảo nồng độ và nằm trong danh mục của Bộ Y tế cho phép.
Phẩm màu mà ngư dân đánh bắt ruốc sử dụng có thể là phẩm màu Rhodamine B, loại phẩm màu rẻ tiền, không nằm trong danh mục của Bộ Y tế. Rhodamine B là một chất gây màu đỏ, cho vào nhuộm thực phẩm cho màu đỏ rất đẹp, nhưng chất này bị cấm và vô cùng độc hại. Đặc biệt là Rhodamine B có khả năng gây ung thư rất cao.
"Chất độc" nhuộm vàng gà
Vào tháng 10 năm 2015, lực lượng chức năng đã phát hiện gà bán ở một số cơ sở có màu vàng bắt mắt là do chất cấm vàng ô (VAT Yellow). Đây là chất màu vàng công nghiệp thường được sử dụng trong sản xuất vải, giấy.
Có ba chất nhuộm màu vàng đang được sử dụng hiện nay là VAT yellow1, VAT yellow2 và VAT yellow4, được sản xuất hầu hết tại Trung Quốc và Ấn Độ.
Mức độ độc hại đáng sợ của các loại thực phẩm bị nhuộm màu
Ảnh minh họa.
Công thức của cả 3 chất nhuộm vàng này đều có nhân anthraquinones, một nhân thơm có đa vòng. Do đó, chất nhuộm màu này không tan trong nước, cồn hay dung môi hữu cơ thông thường, chỉ tan được trong dung môi đặc biệt hoặc khi có thêm chất xúc tác.
Đây là một chất cấm sử dụng trong chế biến thực phẩm vì có khả năng gây độc hại cho sức khỏe con người. Thông thường, các chất màu công nghiệp đều kích thích gây ra viêm và phù nề tại chỗ, đặc biệt là màng nhầy, niêm mạc. Những bộ phận thường bị ảnh hưởng nhất là mắt, mũi, miệng, da. Da tiếp xúc với thuốc nhuộm màu sẽ bị mẩn đỏ, sưng đau, ngứa, viêm nhiễm, hoại tử. Nếu đi vào đường tiêu hóa, nó có thể gây tiêu chảy, buồn nôn, nôn mửa. Ngay cả việc hít phải chất này cũng sẽ làm người tiếp xúc bị ho, khó thở, thở khò khè, co thắt phế quản, viêm đường hô hấp. Nghiêm trọng nhất là chất tạo màu này có thể gây ung thư và đột biến gen.

Các thuốc nhuộm VAT yellow thuộc nhóm 3 - các chất gây ung thư theo phân loại của Viện Ung thư quốc gia NCI Hoa Kỳ, Cơ quan Nghiên cứu Ung thư quốc tế (International Agency for Research on Cancer IARC), của Tổ chức Y tế thế giới WHO.

Thịt quay nhuộm phẩm màu độc hại

Thịt vịt, thịt lợn quay là món ăn khoái khẩu của người Việt và được bán tràn lan ở vỉa hè, các khu chợ. Tuy nhiên, để thịt có màu sắc hấp dẫn, bóng đẹp, đều màu, nhiều người bán hàng đã sử dụng phẩm màu nhuộm độc hại. Không chỉ giúp cho thịt vàng óng, bắt mắt, khi được tẩm màu, thịt có thể bảo quản trong 1 tuần mà vẫn giữ được độ giòn.
Việc sử dụng các chất màu độc hại này của người bán khiến người tiêu dùng vô cùng hoang mang. Người tiêu dùng sử dụng nhiều lần, chất độc hại tích tụ trong cơ thể gây nguy hại đến sức khỏe và tính mạng.
 
Hoang mang ruốc biển nhuộm đỏ gây ung thư, gà nhuộm vàng gây đột biến gen
Ảnh minh họa.
Theo các chuyên gia, phẩm màu độc hại được dùng để tẩm ướp này có thể gây nên tình trạng rối loạn thần kinh, ảnh hưởng tiêu hóa, thậm chí là gây ung thư nếu gặp điều kiện thích hợp. Chính vì vậy, để bảo vệ sức khỏe cho bản thân cũng như gia đình, người tiêu dùng nên lựa chọn vịt quay, lợn quay tại các cơ sở uy tín để đảm bảo an toàn.
Dương Thùy
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa