Đây chính là 5 lý do bé ngủ rất nhiều và tại sao cha mẹ nên để yên như vậy

Emdep.vn - Cùng tìm hiểu ngay lý do tại sao bạn nên để bé con ngủ nhé!

1. Thúc đẩy tăng trưởng thể chất

Đây chính là 5 lý do bé ngủ rất nhiều và tại sao cha mẹ nên để yên như vậy

Giấc ngủ có thể đóng một phần quan trọng trong sự phát triển thể chất của bé. Hormone tăng trưởng giải phóng nhiều nhất khi trẻ ngủ say. Và các nhà nghiên cứu đã xem xét mối quan hệ giữa giấc ngủ và sự tăng trưởng ở trẻ sơ sinh. Họ phát hiện ra rằng những giai đoạn trẻ ngủ nhiều hơn tương ứng với tăng chiều cao cũng như tăng cân.

2. Giúp phát triển thần kinh

Đây chính là 5 lý do bé ngủ rất nhiều và tại sao cha mẹ nên để yên như vậy

Giấc ngủ cũng rất quan trọng đối với sự phát triển của hệ thống thần kinh của bé. Hệ thần kinh của bé được kích thích từ bên trong khi bé ngủ. Điều này được gọi là kích thích nội sinh và ám chỉ các tế bào thần kinh tiết ra có thể không liên quan đến môi trường bên ngoài của em bé. Những chất thải này rất quan trọng đối với sự phát triển bình thường của hệ thần kinh - bao gồm hệ thị giác, thính giác, xúc giác và tiền đình - vì chúng tạo ra các kết nối giữa các cấu trúc não và các cơ quan cảm giác. Kích thích nội sinh chỉ xảy ra trong giai đoạn ngủ mơ. Các nhà nghiên cứu trên động vật thậm chí còn phát hiện ra rằng việc can thiệp vào giấc ngủ mơ có thể dẫn đến những bất thường trong sự phát triển của các cấu trúc và hệ thần kinh. Ví dụ, theo các nhà nghiên cứu trên động vật, thiếu giấc ngủ mơ sớm có thể khiến hệ thị giác phát triển kém. Điều này là do nó làm suy yếu sự hình thành các kết nối giữa một phần của bộ não được gọi là nhân gen phát sinh bên và các tế bào hạch võng mạc. Những tế bào này thường mang ánh sáng đã được chuyển đổi thành tín hiệu điện bởi các tế bào cảm quang trong mắt thành hạt nhân phát sinh bên.

3. Hỗ trợ phát triển trí não

Đây chính là 5 lý do bé ngủ rất nhiều và tại sao cha mẹ nên để yên như vậy

Một khía cạnh quan trọng khác tác động đến giấc ngủ là sự phát triển của não. Một thành phần quan trọng liên quan đến sự trưởng thành của não là độ dẻo của não, đó là khả năng não phản ứng với môi trường bằng cách thay đổi chức năng và cấu trúc của não. Các nhà nghiên cứu trên động vật đã phát hiện ra rằng trẻ bị thiếu ngủ sẽ có những hành vi tiêu cực và bộ não nhỏ hơn.

4. Giúp con học tốt hơn

Giấc ngủ đóng vai trò trong việc củng cố trí nhớ và giúp bé học tốt hơn. Một nghiên cứu đã dạy cho những trẻ 15 tháng tuổi một ngôn ngữ nhân tạo. Họ đã phát hiện ra rằng nhóm trẻ đã ngủ trưa không chỉ nhớ các cặp từ được dạy mà còn có thể học các mối quan hệ trừu tượng giữa các từ đó (chẳng hạn như các quy tắc chi phối ngữ pháp) và nhận ra những quy tắc đó trong các từ ghép mới. Mặt khác, những đứa trẻ không ngủ trưa chỉ nhớ những từ ghép được dạy. Vì vậy, giấc ngủ có thể cải thiện chất lượng học tập của bé.

5. Tác động tính khí

Đây chính là 5 lý do bé ngủ rất nhiều và tại sao cha mẹ nên để yên như vậy

Tất cả chúng ta đều biết rằng trẻ sơ sinh và cả người lớn không ngủ đủ giấc có thể hơi cáu kỉnh. Các nghiên cứu cũng đã quan sát thấy rằng bé ngủ ít hơn khó tính hơn. Trên thực tế, một nghiên cứu thậm chí còn phát hiện ra rằng những đứa trẻ ngủ ít hơn vào ban đêm lúc 3 tuần tuổi sẽ dễ bị kích thích hơn ngay cả khi chúng được 3 tháng tuổi. Những đứa trẻ này cũng ít tiếp cận hơn.

Ngọc Huyền – Theo Curejoy

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa