Chuyên gia lưu ý những thông số chị em cần phải biết khi mua thuốc tránh thai

Emdep.vn - Hiện nay, không ít chị em tự ra hiệu hỏi và mua thuốc tránh thai về dùng. Theo khuyến cáo của chuyên gia thuốc tránh thai là loại thuốc nội tiết uống cần phải có sự kê đơn của bác sĩ.

Chọn đúng thuốc tránh thai

Dùng thuốc tránh thai là cách tạm thời để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn. Thời gian dùng thuốc tránh thai sẽ giúp cho buồng trứng tạm thời được nghỉ ngơi.

PGS.TS.BS Phạm Bá Nha, Trưởng khoa Sản, Bệnh viện Bạch Mai cho hay hiện nay có rất nhiều phương pháp tránh thai như bằng thuốc, đặt dụng cụ tử cung, bao cao su. Thuốc tránh thai là phương pháp tránh thai hiện đại nhất được cả thế giới tin dùng. Tuy nhiên không phải chị em nào cũng biết chọn loại thuốc tránh thai phù hợp cho sức khỏe.

Chuyên gia lưu ý những thông số chị em cần phải biết khi mua thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai có 2 dòng tránh thai hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai là loại thuốc nội tiết vì vậy phải có kê đơn. Người có sức khỏe bình thường muốn dùng thuốc tránh thai cần tới gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn cụ thể. Phụ nữ có thể tự mua thuốc dùng một thời gian. Tuy nhiên vẫn nên đi kiểm tra sức khỏe để biết chắc trong có thể có bệnh lý tiềm ẩn.

Theo bác sĩ Nha, sử dụng bất kỳ loại thuốc tránh thai nào cũng cần phải lưu ý những thông số sau trên vỉ thuốc tránh thai như: hàm lượng, hạn sử dụng, chống chỉ định.

“Đặc biệt lưu ý với dòng thuốc tránh thai đơn thuần thông thường hàm lượng trên viên thuốc tránh thai là khác nhau 20 microgam estradiol/viên, 30 microgam estradiol/viên, 50 microgam estradiol/ viên. Theo cơ địa của mỗi người bác sĩ sẽ tương ứng với một loại thuốc là có liều, hàm lượng Estrogen phù hợp, có những người chỉ cần hàm lượng estradiol thấp như vẫn có hiệu quả”, bác sĩ Nha nói.

Thông số thứ hai các chị em cần lưu ý tới là hạn sử dụng, tránh các loại thuốc cận date và hết date. Ngoài ra, chị em cần chú ý tới những thông tin chống chỉ định với những đối tượng, bệnh lý toàn thân.

Cần lưu ý gì khi dùng thuốc tránh thai

Bác sĩ Nha cho hay người mang bầu chống chỉ định dùng thuốc tránh thai. Đối tượng cho con bú là đối tượng phải lựa chọn thuốc tránh thai đơn thuần chỉ có Progestatif. Người có bệnh lý tim mạch sử dụng thuốc tránh thai sẽ làm tăng nguy cơ tăng tắc mạch. Cần phải thận trọng với các loại thuốc dùng có Estrogen tăng khả năng nguy cơ tắc mạch cho người phụ nữ vì vậy cần phải được khám chuyên khoa.

Một số bệnh lý khác như suy thận, suy gan cũng cần phải cân nhắc khi dùng thuốc tránh thai. Việc dùng thuốc tránh thai phải theo sự chỉ định của bác sĩ.

Bác sĩ Nha khuyến cáo: “Sai lầm lớn nhất của phụ nữ Việt Nam khi dùng thuốc tránh thai thường không có thói quen đi khám sức khỏe định kỳ. Để đảm bảo sức khỏe chị em nên đi khám phụ khoa 6 tháng/lần, để bác sĩ sẽ cho sàng lọc cần thiết để đánh giá lại tình hình sức khỏe và chỉ định liều dùng thích hợp”.

Phân loại thuốc tránh thai hiện nay trên thị trường

Bác sĩ Nha cho biết thuốc tránh thai được phân ra làm hai loại: thuốc tránh hàng ngày và thuốc tránh thai khẩn cấp.

Với thuốc tránh thai khẩn cấp thường được sử dụng trong trường hợp khẩn cấp và được khuyến không dùng liên tục và thường xuyên. Nếu dùng liên tục người phụ nữ sẽ có những vấn đề về rối loạn nội tiết ảnh hưởng tới sức khỏe.

Đối với thuốc tránh thai hàng ngày được chia làm hai dòng thuốc tránh thai kết hợp và thuốc tránh thai đơn thuần.

Dòng thuốc tránh thai đang được phổ biến hiện nay là thuốc tránh thai kết hợp Estradiol và Progestatif. Nhưng hàm Estradiol của mỗi viên thuốc tránh thai là khác nhau còn Progestatif những thế hệ đời mới rất ít có tác dụng phụ ảnh hưởng tới cơ thể.

Dòng thuốc tránh thai đơn thuần chỉ có Progestatif dòng này được chỉ định cho những đối tượng đặc biệt có bệnh lý…

Ngọc Minh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa