Chỉ xuất hiện cơn đau nhói ở tim, người đàn ông ngay lập tức rơi vào hôn mê, liệt nửa người

Emdep.vn - Các bác sĩ kết luận bệnh nhân được chẩn đoán bị nhồi máu cấp, liệt nửa người bên trái.

Ông Tòng Văn Tư (62 tuổi tại Sơn La) có tiền sử mắc bệnh tiểu đường, tăng huyết áp và gút đã được 20 năm. Trong suốt thời gian đó, bệnh nhân vẫn duy trì uống thuốc, tuy nhiên bệnh đã xuất hiện biến chứng hẹp mạch vành tơi 90%.

Theo người nhà bệnh nhân, ông Tư chỉ bị đau nhói ngực sau đó ngã khụyu và ngất. Ngay lập tức bệnh nhân đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện Tim Hà Nội. Bệnh nhân được chẩn đoán nhồi máu cấp, liệt nửa người bênh trái.

Bệnh nhân ngay lập tức đã được cấp cứu tiêu sợi huyết để phá cục máu đông. Tuy nhiên, sau đó bệnh nhân có diễn biến nặng lên, đau và chướng bụng nhiều, xét nghiệm men tụy tăng cao. Kết quả chụp cắt lớp vi tính cho thấy hình ảnh viêm tụy cấp nặng, đường máu tăng cao, bệnh nhân đi vào hôn mê, suy hô hấp, sốc và được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm.

Chỉ xuất hiện cơn đau nhói tim người đàn ông ngay lập tức rơi vào hôn mê, liệt nửa người

Đau nhói ngực rồi bệnh nhân rơi vào hôn mê và liệt nửa người, ảnh minh họa.

PGS.TS Đào Xuân Cơ, Trưởng khoa Hồi sức tích cực, Bệnh viện Bạch Mai cho hay bệnh nhân được chuyển tới Việt Nam trong tình trạng nguy kịch, hôn mê, liệt hoàn toàn nửa người trái, suy hô hấp rất nặng, bụng chướng căng.

Nhận thấy tình trạng bệnh nhân rất nguy kịch, bác sĩ đã tổ chức hội chẩn liên khoa (20 chuyên khoa) để tìm ra phác đồ tối ưu nhất cho bệnh nhân.

Kết quả hội chẩn cho thấy bệnh nhân bị nhồi máu não, viêm tụy cấp, tăng áp lực thẩm thấu biến chứng suy đa phủ tạng.

Bệnh nhân được tiến hành đặt nội khí quản, thở máy, bù dịch, lọc máu liên tục, điều chỉnh đường huyết, dinh dưỡng qua đường tĩnh mạch, dùng kháng sinh phổ rộng...

“Sau 3 ngày đều trị tích cực, bệnh nhân đã thoát sốc, tình trạng suy đa tạng được cải thiện. Tuy nhiên, bệnh nhân vẫn chưa thoát được liệt nửa người trái, liệt các cơ hô hấp, liệt dây thanh âm bên trái”, bác sĩ Cơ nói.

Sau 46 ngày chiến đấu với tử thần, bệnh nhân đã tỉnh hoàn toàn, liệt nửa người trái đang hồi phục tốt, đi lại và ăn uống được bình thường, đường huyết, huyết áp được kiểm soát ổn định và có thể xuất viện.

Tên nhân vật đã được thay đổi

Ngọc Minh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm
Từ khóa